Monday, 20 May 2024
Hướng dẫn người mới bắt đầu Kiến thức cơ bản

1 Phiên chứng khoán là gì? Thời gian bao lâu?

Thị trường chứng khoán luôn luôn thay đổi biến động rất nhiều, vì vậy việc nắm bắt thời gian của các phiên giao dịch là rất cần thiết. Vậy mọi người có thể tham khảo 1 phiên chứng khoán là gì? thời gian bao lâu? qua bài viết sau đây của Chứng khoán az. Qua đó giúp các nhà đầu tư có quyết định đặt lệnh mua bán vào thời điểm hợp lý hiệu quả nhất.

1 Phiên chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là gì?

Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì mọi người cần hiểu được giao dịch chứng khoán là gì? Có thể hiểu đơn giản, giao dịch là việc mua bán mà hàng hoá ở đây là chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, các chứng chỉ quỹ…mục đích cuối cùng của việc mua bán này nhằm đầu tư kinh doanh sinh lời.

1 phiên chứng khoán là gì?

1 Phiên giao dịch chứng khoán là khoản thời gian nhất định diễn ra hoạt động trao đổi đặt lệnh mua bán, huỷ lệnh đầu trên các sàn giao dịch. Đây là khoản thời gian mà các bên mua bán chứng khoán thực hiện giao dịch công khai, nhanh chóng, kết quả cuối cùng của 1 phiên chứng khoán là cả người mua và người bán đều thỏa mãn mục đích khi kết thúc phiên.

Các phiên giao dịch chứng khoán phổ biến

Phiên mở cửa

Phiên mở cửa là phiên mở lại sàn giao dịch, có nghĩa là các nhà đầu tư thực hiện lệnh đặt mua hoặc đặt lệnh bán chứng khoán tại mức giá mở cửa và chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa phiên giao dịch này.

Phiên đóng cửa

Phiên đóng của thường diễn ra vào 15 phút cuối ngày từ 14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ATC. Còn lại 15 phút cuối phiên là thời gian dành riêng cho các giao dịch thỏa thuận, để các nhà đầu tư có cơ hội cân nhắc lại lệnh đầu tư.

Phiên khớp lệnh

Phiên khớp lệnh liên tục.

Là thời gian các nhà đầu tư được thực hiện lệnh giao dịch trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngày khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch. Đây là phiên chiếm thời gian nhiều nhất trong tổng thời gian gian giao dịch 1 ngày.

1 Phiên chứng khoán là gì Thời gian bao lâu
1 Phiên chứng khoán là gì 

Ưu điểm của hình thức khớp lệnh liên tục là cho phép thị trường giao dịch với tốc độ nhanh và khối lượng lớn, tuy nhiên nó sẽ tạo ra sự dao động về giá trong 1 phiên giao dịch, thị trường mua bán bị ảnh hưởng rất nhiều từ các lệnh từ giao dịch có khối lượng lớn.

Phiên khớp lệnh định kỳ

Phiên khớp lệnh định kỳ là thời gian mà các nhà đầu tư được phép giao dịch giao dịch trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định, có thể là buổi sáng hoặc buổi chiều tuỳ thuộc vào thị trường mua bán lúc đó. Người mua có thể đặt lệnh bất cứ lúc nào trong suốt 15 phút của phiên, nhưng chỉ khi kết thúc phiên hệ thống mới khớp lệnh này.

Phiên ngày

Phiên giao dịch chứng khoán ngày là cách gọi chung phiên chứng khoán nó bao gồm tất cả các phiên còn lại như phiên đóng của, phiên mở cửa, phiên sáng, phiên chiều…. Qua đây thì các nhà đầu tư có thể hiểu được 1 phiên chứng khoán là gì? – 1 phiên chứng khoán là 1 ngày.

Phiên sáng

Phiên giao dịch chứng khoán sáng hay còn gọi là phiên ATO, đây là phiên giao dịch chỉ áp dụng vào thời gian vào buổi sáng từ 9h đến 11h30. Đối với phiên sáng thì lệnh quan trọng nhất là ATO – lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa.

Phiên chiều

Phiên giao dịch chứng khoán chiều là bao gồm lệnh đóng cửa sàn chứng khoán, trong đó nổi bật với lệnh ATC – lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa. Thời gian được xác định từ sau giờ nghỉ trưa đến giờ đóng cửa phiên giao dịch chiều và cũng là kết thúc 1 phiên chứng khoán ngày.

1 phiên chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ

Nói chung là mốc chỉ điểm về thời gian giao dịch chứng khoán trên các sàn thì gọi là phiên, mỗi phiên sẽ có quy định về thời gian cụ thể để người đầu tư dễ hình dung cũng như thực hiện các nhu cầu giao dịch của mình. Vì thế cho nên 1 phiên chứng khoán là gì, mọi người đã biết rồi nên khi nó kết thúc thì không thể nào thực hiện các giao dịch mua bán được nữa. Vì thế mà các nhà đầu tư cần biết được 1 phiên chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ?

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay mở cửa phiên buổi sáng từ 9h – 11h30, phiên chiều bắt đầu từ 13h – đóng cửa lúc 15h từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ các ngày nghỉ, lễ theo quy định.

Thực ra thì việc mở của 1 phiên giao dịch đồng bộ trên tất cả các sàn, nhưng việc đóng của có sự chênh lệch 15 so với giờ quy định sớm hơn ở một số sàn, tuy nhiên sau thời gian ngày các nhà đầu tư vẫn có 15 phút này để thực hiện khớp lệnh sau giờ. Cụ thể như thế nào thì mọi người cùng theo dõi tiếp thông tin dưới đây.

1 phiên giao dịch thời gian bao lâu

Thời gian 1 phiên giao dịch chứng khoán cơ sở Việt Nam

Hiện nay 3 sàn chứng khoán cơ sở lớn tại Việt Nam mở cửa giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 vào các thời gian cụ thể từng sàn như sau:

Sàn Hose – 1 phiên là bao lâu

Thời gianPhương thức giao dịch
9h00 – 9h15Khớp lệnh định kỳ mở cửa
9h15 – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13hNghỉ trưa
13h00 – 14h30Khớp lệnh liên tục
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ đóng cửa
14h45 – 15h00Giao dịch thỏa thuận

Sàn HNX– 1 phiên chứng khoán bao lâu

Thời gianPhương thức giao dịch
9h – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13hNghỉ trưa
13h00 – 14h30Khớp lệnh liên tục
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ đóng cửa
14h45 – 15h00Khớp lệnh sau giờ

Sàn HNX khớp lệnh định kỳ ATC sớm hơn 15 phút nhưng lại mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư phiên khớp lệnh sau giờ ở 15 phút cuối này. Mục đích của nó để các nhà đầu tư có thêm cơ hội cân nhắc việc đầu tư.

sàn UPCoM-1 phiên giao dịch là bao lâu

Đối với sàn UPCoM thì không có khớp lệnh định kỳ ATO, ATC mà chỉ có khớp lệnh liên tục trong 1 phiên chứng khoán, cho phép thị trường giao dịch nhanh chóng với số lượng lớn:

Thời gianPhương thức giao dịch
9h – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13hNghỉ trưa
13h00 – 15h00Khớp lệnh liên tục

Thời gian 1 phiên chứng khoán phái sinh Việt Nam

Giờ giao dịchPhương thức giao dịchLệnh sử dụng
8h45 – 9h00

 

Khớp lệnh định kỳ mở cửaATO, LO

  Không được hủy lệnh

9h00 – 11h30 Khớp lệnh liên tục phiên sángLO, MOK, MAK, MTL

Được hủy lệnh

11h30 – 13h00Nghỉ giữa phiên 
13h00 – 14h30 Khớp lệnh liên tục phiên chiềuLO, MTL, MOK, MAK

Được hủy lệnh

14h30 – 14h45 Khớp lệnh định kỳ đóng cửaATC, LO

Không được hủy lệnh

8h45 – 11h30 & 13h00 – 14h45Giao dịch thỏa thuậnLệnh thỏa thuận

Thời gian 1 phiên giao dịch chứng khoán quốc tế

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ

+ Giao dịch tiêu chuẩn: Thứ Hai đến Thứ Sáu, 9:30 sáng đến 4:00 chiều ET.

+ Giao dịch tiền thị trường: Thứ Hai đến thứ Sáu, 8:00 sáng đến 9:30 sáng ET

+ Giao dịch sau giờ làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu, 4:00 chiều đến 6:30 chiều ET.

Phiên giao dịch chứng khoán Nhật Tokyo

Thời gian 1 phiên giao dịch chứng khoán sàn Tokyo Nhật Bản gần như gống nước ta: Mở cửa vào lúc 9:00 sáng đến 3:00 chiều giờ địa phương. Tuy nhiên thờ gian tại đây chênh lệnh 2 giờ đồng hồ sơ với Việt Nam.

Phiên giao dịch chứng khoán Anh

1 phiên giao dịch chúng khoán tại Luân Đôn nước Anh mở cửa vào lúc 8:00 sáng và kết thúc vào 4:30 chiều theo giờ địa phương.

Những thắc mắc khác về 1 phiên giao dịch chứng khoán

Đặt lệnh giao dịch chứng khoán trước phiên mở cửa được không?

Các nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi sàn chưa mở cửa. Trong trường hợp này lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”, khi sàn mở cửa thì lệnh tự động gửi và có giá trị suốt thời gian giao dịch. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa huỷ thì sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Sau khi đóng 1 phiên giao dịch có đặt lệnh được không?

Đối với việc đặt lệnh trước thì có thể được, chờ sẵn tự động gửi khi sàn mở cửa, nhưng việc sàn đóng cửa, 1 phiên gao dịch chứng khoán đã kết thúc, mọi giao dịch đều ngưng thực hiện. Vì thế mà xét thấy có cơ hội kiếm lời thì mọi người nên thực hiện ngay trước khi phiên kết thúc.

Thứ 7, ngày lễ có mở phiên giao dịch chứng khoán không

Các phiên giao dịch chứng khoán đều không hoạt mở cửa vào ngày thứ 7,chủ nhật và các ngày nghỉ lễ. Các sàn chứng khoán Việt Nam chỉ hoạt động theo giờ hành chính quy định của Bộ Lao động. Vậy nên các hoạt động giao dịch trong phiên giao dịch chỉ được diễn ra từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần trừ các ngày nghỉ lễ. Vì thế nên có ý định giao dịch chứng khoán các nhà đầu tư cần chú ý thực hiện vào khung giờ quy định.

Qua thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, giúp các nhà đầu tư mới hiểu được 1 phiên chứng khoán là gì? thời gian bao lâu? Từ đây các nhà đầu tư sớm có quyết định thực hiện các giao dịch mua bán nhanh chóng, không bỏ sót sơ hội nào để kiếm lời cũng như né tránh được những giao dịch không mấy hiệu quả.

Post Comment