Monday, 20 May 2024
blog

ĐHĐCĐ VPBank: Chậm nhất quý 3 sẽ hoàn thành bán vốn, có thể mua cổ phiếu quỹ

Lãnh đạo VPBank khẳng định việc thị trường có thuận lợi hay không không ảnh hưởng tới việc tăng vốn của ngân hàng, trong năm nay chắc chắn sẽ tăng vốn thành công.

Chiều nay (29/4), ngân hàng VPBank (mã VPB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

Kế hoạch lợi nhuận tăng gấp đôi, lên gần 30 nghìn tỷ đồng

Báo cáo tại đại hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết, trong năm 2022, ngành ngân hàng tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng tích cực. Nhu cầu tín dụng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ là nguyên liệu đáp ứng cho sự phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 14%, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Lãi suất sẽ được giữ ở mức ổn định để hỗ trợ phát triển kinh tế. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Ngoài ra, nợ xấu tăng lên trong năm qua cũng sẽ là thách thức cần phải xử lý đối với toàn ngành ngân hàng trong năm 2022 để đảm bảo phát triển kinh tế đồng thời giữ cho hệ thống ngân hàng được khỏe mạnh.

Theo ông Vinh, năm 2022 là một năm quan trọng khi VPBank bước vào năm cuối cùng của chiến lược 5 năm giai đoạn 2018 – 2022. Ngân hàng đang làm việc cùng đối tác tư vấn chiến lược quốc tế để xây dựng chiến lược phát triển cho 5 năm tới với các kịch bản tăng trưởng cao ở mức 30% – 35%.

Riêng trong năm 2022, VPBank đặt kế hoạch tổng tài sản đến cuối năm đạt 697,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 27,4% so với cuối năm 2021, trong đó, dư nợ cấp tín dụng dự kiến đạt hơn 518,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tới 35%. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá đến cuối năm dự kiến đạt hơn 413 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 27,8%. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ kiểm soát dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến tăng mạnh tới 106,5%, lên 29.662 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận của ngân hàng mẹ ước đạt trên 23.000 tỷ đồng, tăng trưởng 66% so với năm trước.

Không chia cổ tức, mở rộng chương trình ESOP

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, HĐQT VPBank đề xuất ĐHĐCĐ thông qua phương án giữ lại khoản lợi nhuận còn lại sau khi trích quỹ bắt buộc là 21.258 tỷ đồng nhằm giữ lại nguồn vốn để phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Năm 2022, VPBank sẽ tiếp tục chương trình bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên (ESOP). Theo đánh giá của lãnh đạo ngân hàng, chương trình này đã mang lại giá trị và hiệu ứng tốt trong nội bộ, trở thành một trong những chính sách quan trọng trong việc quản trị nguồn nhân lực của VPBank.

Ngoài ra, do các chương trình ESOP trong năm 2020 và 2021 không phát hành cho cán bộ nhân viên là người nước ngoài nên trong năm 2022, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành một khối lượng đủ lớn để có thể lựa chọn dành cho cán bộ là người nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm tốt, có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của VPBank, dự kiến khoảng 10 triệu cổ phiếu.

Cũng trong năm nay, VPBank dự kiến thực hiện tăng mạnh vốn điều lệ thêm 76% bằng phương án phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, đợt 1, ngân hàng sẽ tăng vốn từ 45.056 tỷ đồng lên 67.434 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Đợt 2, vốn điều lệ sẽ tăng lên mức 79.334 tỷ đồng từ việc chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng tại đại hội, HĐQT VPBank trình cổ đông thông qua phương án mua cổ phần tại CTCP Bảo hiểm OPES. Ngân hàng dự kiến mua từ 90 đến 100% vốn của công ty, giá mua không quá 1,5 lần giá trị sổ sách của công ty,

Ngoài ra, VPBank cũng muốn tăng góp vốn bổ sung vào công ty chứng khoán ASC, nâng tổng mức đầu tư vào công ty lên 20 nghìn tỷ đồng.

Phần thảo luận

Cổ đông: Việc VPBank mua bảo hiểm OPES có mâu thuẫn với việc ngân hàng đã có hợp tác với AIA hay không?

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank: Công ty OPES là bảo hiểm phi nhân thọ, AIA là bảo hiểm nhân thọ nên việc ngân hàng mua OPES không có mâu thuẫn nào với các hợp tác trước đó.

Cổ đông: Việc bán vốn cho nước ngoài dự kiến khi nào sẽ diễn ra?

Ông Ngô Chí Dũng: Với các bước chúng tôi đang tiến hành, dự kiến trong quý 2 hoặc quý 3 năm nay việc bán vốn sẽ hoàn thành.

Cổ đông: Xin ban lãnh đạo chia sẻ về kế hoạch mua công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán?

Ông Ngô Chí Dũng: Việc mua công ty bảo hiểm OPES và công ty chứng khoán ASC nằm trong chiến lược trở thành một tập đoàn tài chính hùng mạnh của VPBank. Đây là một mảnh ghép cần có trong mô hình tập đoàn, giúp bổ trợ cho các hoạt động của cả hệ thống.

Cổ đông: Việc chính phủ thắt chặt tín dụng vào BĐS có ảnh hưởng tới kế hoạch lợi nhuận 2022 của ngân hàng?

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank: Các chủ trương, chính sách của nhà nước là hết sức bình thường, khi thị trường phát triển quá nóng thì cần có các biện pháp kìm lại. Tuy nhiên, BĐS là một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nói chung và đối với ngành ngân hàng nói riêng.

Hiện dư nợ BĐS chiếm chưa tới 10% tổng dư nợ của VPBank. Dù vậy, cho vay người mua BĐS tiếp tục là một mảng quan trọng của ngân hàng. Việc cho vay mua nhà là cần thiết, tuy nhiên, đối với các khoản vay mua BĐS nghỉ dưỡng, các khoản vay mang yếu tố đầu cơ thì Ban lãnh đạo sẽ có các biện pháp kiểm soát.

Năm 2022, kể cả thị BĐS có sự trầm lắng thì cũng chỉ ảnh hưởng nhỏ tới hoạt động của ngân hàng, sẽ được bù đắp bởi các mảng kinh doanh khác. Kế hoạch kinh doanh của ngân hàng hoàn toàn dựa vào tình hình chung.

Cổ đông: Việc tăng vốn trong năm nay có khả thi khi thị trường chứng khoán không thuận lợi?

Ông Ngô Chí Dũng: Việc thị trường có thuận lợi hay không không ảnh hưởng tới việc tăng vốn của ngân hàng, trong năm nay chắc chắn sẽ tăng vốn thành công.

Cổ đông: Xin ban lãnh đạo cho biết tình hình đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng?

Ông Nguyễn Đức Vinh: Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh huy động vốn rất quan trọng, đặc biệt là trong trung và dài hạn, Chính phủ cũng đã đưa ra thông điệp cần phát triển mạnh thị trường này. Việc các ngân hàng đang đóng vai trò chính trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp là điều hợp lý khi thị trường chứng khoán vẫn còn khá mới mẻ.

Đối với chúng tôi, việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu cho các dự án BĐS là một phần quan trọng. Tại VPBank, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp ở mức khá cao, khoảng 40 nghìn tỷ, tương đương 11-12% tổng dư nợ. Tuy nhiên, tất cả các trái phiếu này đều được thẩm định, đánh giá như một khoản vay trung dài hạn, đều có tài sản đảm bảo tốt.

Cổ đông: VPBank hoặc công ty chứng khoán của VPBank có dự định hỗ trợ cho giá cổ phiếu không?

Ông Ngô Chí Dũng: Nhiệm vụ của HĐQT là làm sao để hoạt động ngân hàng tốt nhất qua đó giá trị của ngân hàng và cổ phiếu đi lên chứ chúng tôi không thể làm cho giá cổ phiếu đi lên. Tuy nhiên, VPBank đang có bộ đệm về vốn, nền tảng tốt, có thể năm tới sẽ xin mua cổ phiếu quỹ (có vốn thừa thì mua cổ phiếu quỹ), và trong thời điểm thích hợp có thể bán đi và tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng.

Với nền tảng vốn đạt được vào cuối năm nay không những đủ cơ sở để đảm bảo cho tăng trưởng cao theo kế hoạch trong 5 năm tới, mà Hội đồng quản trị dự kiến từ năm sau sẽ trình Đại hội Cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm.

Post Comment