Thursday, 30 Mar 2023
blog

Duy trì đà tăng trưởng, cổ phiếu VPB sẽ có giá bao nhiêu? | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH

>> Không chịu tác động từ Nga, cổ phiếu ngân hàng Việt hồi phục mạnh

Cùng với đà tăng của thị trường, cổ phiếu VPB cán mốc 31.800 đồng/cp với tổng khối lượng khớp lệnh 19 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 8/6. Đây cũng là cổ phiếu duy nhất của nhóm ngân hàng tư nhân có khối lượng khớp lệnh khá lớn. Vậy tình hình hoạt động của ngân hàng này ra sao, nhà đầu tư có nên nắm giữ cổ phiếu này cho mục tiêu dài hạn?

Có nên mua vào và nắm giữ cổ phiếu VPB rất nhiều nhà đầu tư quan tâm

Có nên mua vào và nắm giữ cổ phiếu VPB rất nhiều nhà đầu tư quan tâm

Tại ĐHĐCĐ vừa tổ chức, VPB đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế là 29.662 tỷ đồng (+107% so với thực hiện 2021), tăng trưởng tín dụng mục tiêu năm 2022 của ngân hàng là 35%, trong đó động lực chủ yếu đến từ mảng cho vay bán lẻ bao gồm khoa học công nghệ và SME của ngân hàng mẹ. Theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn có cơ sở bởi hiện tại mức CAR của VPB đã đạt 15,3% vào cuối quý 1/2022 và đạt tăng trưởng tín dụng hơn 8,6% trong quý 1/2022.

Báo cáo phân tích về hoạt động của ngân hàng tư nhân này, CTCK MBS cho biết, tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ tại ngân hàng mẹ đạt 10,3% đóng góp chủ yếu từ các khối chiến lược (RB và SMEs), song hành cùng tăng trưởng huy động 11,5%, giúp đảm bảo tốt các tỷ lệ an toàn thanh khoản. Chuyển đổi số được xem là yếu tố then chốt trong quá trình tăng trưởng vượt bậc của các khối RB và SMEs, giúp VPB không chỉ gia tăng nhanh chóng quy mô tập khách hàng mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động.

Hiện nay, tổng số khách hàng VPBank (cả ngân hàng mẹ và các công ty con) đã cán mốc gần 20 triệu khách hàng. Số lượng khách hàng mới đăng ký sử dụng dịch vụ qua kênh số hóa trong quý 1 đạt 90%, tăng 13% so với thời điểm cuối năm 2021.

Mảng cho vay tiêu dùng bước đầu hồi phục và đóng góp vào kết quả chung của ngân hàng. Theo các chuyên gia phân tích của CTCK MBS, trong quý 1/2022, ước tính FE Credit đã ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng dương so với cuối năm 2021 và đóng góp 6% trong tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPP.

FE Credit có cơ sở vững vàng để hoàn thành kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận trước thuế đạt từ 5.000-6.000 tỷ đồng trong năm 2022 bên cạnh việc ghi nhận các khoản hoàn nhập dự phòng trong năm 2021 khi các khoản nợ của người đi vay dần được cải thiện trong điều kiện nền kinh tế hồi phục. Thu nhập ngoài lãi tăng đột biến nhờ khoản phí hỗ trợ từ hợp đồng bancassurance với AIA.

Việc ghi nhận khoản phí hỗ trợ từ hợp đồng bancassurance với AIA giúp thu nhập ngoài lãi của ngân hàng này tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Điều này không chỉ giúp gia tăng kết quả kinh doanh của ngân hàng trong năm 2022, mà còn cho thấy cam kết cao của VPB trong việc cung cấp toàn diện các dịch vụ tài chính tới khách hàng của mình. VPB luôn nằm trong nhóm các ngân hàng có doanh số bán bảo hiểm nhân thọ cao nhất và trong quí 1/2022 vừa qua đang đứng thứ 6 toàn thị trường. Cho đến nay, hoạt động phân phối bảo hiểm AIA đã được ngân hàng triển khai ở 237 chi nhánh của VPB.

>> Dòng tiền trở lại với cổ phiếu VPB

Ngân hàng đang tích cực kiểm soát nhằm cải thiện tốt chất lượng tài sản, trong đó hơn 80% khách hàng nợ cơ cấu trả nợ tốt và dư nợ cơ cấu tiếp tục xu hướng giảm dần. Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu của VPB tiếp tục kiểm soát tương đương tại thời điểm cuối năm 2021 với tỷ lệ NPL cuối quý 1/2022 hợp nhất đạt 3,76% (quý 4/2021: 3,65%) và ngân hàng riêng lẻ là 1,64%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng được ngân hàng duy trì và cải thiện tốt.

Trong năm 2022, nếu NHNN phê duyệt hạn mức tín dụng như kế hoạch là 35% thì đây là mức tăng trưởng tín dụng hợp nhất cao gần gấp đôi so với năm 2021 (đạt 18,9%).

Như vậy, với kịch bản lãi suất sẽ được giữ ở mức ổn định để hỗ trợ phát triển kinh tế thì VPB hoàn toàn đủ khả năng đạt được mức tăng trưởng thu nhập từ lãi mạnh mẽ hơn nhiều so với 2021. Bên cạnh đó, kịch bản cơ sở với mức tăng trưởng quy mô khoảng 20 – 23% cũng được ngân hàng xây dựng.

Với chiến lược kinh doanh linh hoạt cộng với kế hoạch 2 đợt nâng vốn, MBS cho rằng dù trong kịch bản nào thì mức lợi nhuận dự phóng cuối năm cũng không thay đổi so với mục tiêu đặt ra. Do vậy, mục tiêu dài hạn MBS khuyến nghị cổ phiếu VPB đạt mức 57.100 đồng/cp. Nhà đầu tư cân nhắc mua vào và nắm giữ cho cổ phiếu VPB cho mục tiêu dài hạn, ít nhất 01 năm trở lên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Post Comment