Wednesday, 17 Apr 2024
blog

Phí Giao Dịch Chứng Khoán MBS Bao Nhiêu? Có Nên Sử Dụng?

Khi giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…nhà đầu tư sẽ gặp rất đa dạng thuế và phí giao dịch chứng khoán. VD như thuế thu nhập, phí lưu ký chứng khoán, phí mua, phí bán…..

Đây là những khoản chi phí nhà đầu tư bắt buộc phải nắm được vì nó trực tiếp ảnh hướng đến kết quả đầu tư của bạn. Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn về phí giao dịch chứng khoán MBS. Đây là một trong những công ty đầu tư chứng khoán uy tín hiện nay. Hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chứng khoán MBS là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu phí giao dịch chứng khoán MBS là gì, có các loại nào thì chúng ta hãy tìm hiểu về chứng khoán MBS.

MBS là chữ viết tắt của cụm từ Mortgage Backed Securities. Đây chính là 1 loại chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp.

Để hiểu rõ về MSB trước hết các bạn cần hiểu về công cụ hợp đồng cho vay có thế chấp. Hoặc thế chấp, là cơ sở tạo thành nên công cụ MBS trong hoạt động chứng khoán.

phí giao dịch chứng khoán MBS

Hợp đồng cho vay có thế chấp được coi là 1 công cụ nợ, 1 khoản cho vay được bảo đảm bằng 1 loại tài sản nhất định, thường là bất động sản.

Nếu người đi vay không thể thanh toán được các khoản vay theo hợp đồng. Thì lúc đó người cho vay được quyền nắm giữ tài sản thế chấp. Và có thể bán nó đi để trang trải khoản cho vay.

Khi người vay thanh toán hết các khoản nợ đúng hạn, khoản thế chấp này sẽ được tự động dỡ bỏ.

Tại sao lại mở tài khoản chứng khoán MBS?

MBS – CTCP chứng khoán MB được thành lập ngày 11/05/2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), doanh nghiệp CP Chứng khoán MB (MBS) là một trong 6 doanh nghiệp chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam.

Trong hai năm liên tiếp 2009 và 2010, MBS đã vươn lên dẫn đầu thị phần môi giới tại cả hai sở giao dịch: Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và liên tục đứng trong top 10 thị phần tại cả hai sở.

MBS hiện có vốn điều lệ là 1.643 tỷ đồng và là công ty nhỏ lẻ của Ngân hàng Quân đội (MB), được sự hỗ trợ mạnh mẽ của ngân hàng MB.

Một trong những ngân hàng khổng lồ nhất nước ta vào thời điểm hiện tại. MBS là công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu lớn thứ 6 trên HOSE.

Hiện tại mức phí giao dịch cổ phiếu của MBS là 0,12%/giá trị giao dịch thuộc dạng thấp nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Với lại MBS được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân hàng MB và mạng lưới rộng rãi đã có sẵn của của MB nên việc mở tài khoản chứng khoán MBS và nộp tiền/rút tiền vào tài khoản MBS là vô cùng thuận tiện và dễ dàng, bạn có thể đến bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch của MB trên toàn quốc để thực hiện điều này.

>> Xem ngay: Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán MBS nhanh nhất 2022

Biểu phí giao dịch chứng khoán MBS

1 Biểu phí cổ phiếu/chứng chỉ quỹ/chứng quyền có đảm bảo qua các kênh giao dịch

Dịch vụ MBS online:

Đối tượng khách hàng: Khách hàng chủ động giao dịch – Không có chuyên viên môi giới quản lý tài khoản, khách hàng thuộc bộ phận MBS Online chăm sóc.

Mức phí: 0.1%.

phí giao dịch chứng khoán MBS

Dịch  BROKER/Khác:

Quầy/ Broker/ Contact 24:

1.000 triệu VND : 0.15%.

700-1.000 triệu VND: 0.2%.

500-700 triệu VND: 0.25%.

300-500 triệu VND: 0.3%.

100-300 triệu VND: 0.%.

2. Phí giao dịch lô lẻ

Giao dịch cổ phiếu lẻ: 10%/ Tổng giá trị chứng khoán lô lẻ thực hiện giao dịch.

  • Phí giao dịch trái phiếu Khách hàng phổ thông: 0,1%/ Tổng giá trị giao dịch/ Tài khoản dịch vụ.
  • Phí giao dịch trái phiếu cho Khách hàng VIP: 0,02%- 0,1%/ Tổng giá trị giao dịch/ Tài khoản dịch vụ.
  • Phí giao dịch trái phiếu cho đối với giao dịch trải nghiệm Nhà đầu tư chuyên nghiệp: 0.2%/Tổng giá trị giao dịch/Tài khoản dịch vụ.

Ghi chú: Mức phí giao dịch chứng khoán áp dụng với Khách hàng tuân theo biểu phí giao dịch chứng khoán tiêu chuẩn hoặc tuân theo mức phí giao dịch áp dụng khác (nếu có).

Biểu phí lưu ký chứng khoán

1. Lưu ký chứng khoán

0,27 VNĐ/ 1 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền/ tháng.

0,18 VNĐ/ 1 trái phiếu, công cụ nợ/ tháng.

2. Chuyển khoản để thanh toán giao dịch bán chứng khoán

Mức phí: 0,3 VNĐ/ 1 chứng khoán/ 1 lần chuyển khoản/1 mã (tối đa không quá 300.000 VNĐ/ 1 lần/ 1 mã chứng khoán).

phí giao dịch chứng khoán MBS

3. Chuyển quyền sở hữu không qua hệ thống giao dịch của SGDCK

Đối với chuyển nhượng chứng khoán từ MBS sang CTCK khác:

Cổ đông sáng lập đang trong thời gian hạn chế chuyển nhượng đúng luật.

Các trường hợp chuyển nhượng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. 0,2% giá trị giao dịch (tối thiểu 100.000 VNĐ, cộng thêm phí chuyển tiền nếu có).

Đối với chuyển nhượng chứng khoán từ CTCK khác về MBS:

Cổ đông sáng lập đang trong thời gian hạn chế chuyển nhượng đúng luật. Các trường hợp chuyển nhượng được đơn vị nhà nước có thẩm quyền chấp nhận. 0,1% giá trị giao dịch (tối thiểu 100.000 VNĐ, cộng thêm phí chuyển tiền nếu như có).

4. Biếu, tặng, cho, thừa kế chứng khoán

Trừ các trường hợp biếu, tặng, cho, thừa kế giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi, giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu, giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể, giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại, giữa anh, chị, em ruột với nhau.

0,2% giá trị giao dịch (tối thiểu 100.000 VNĐ, cộng thêm phí chuyển tiền nếu như có).

phí giao dịch chứng khoán MBS

5. Phí chuyển quyền sở hữu chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán giữa hai TKGDCK tại MBS

Bên chuyển nhượng

  • 0,2% giá trị giao dịch (tối thiểu 100.000 VNĐ, cộng thêm phí chuyển tiền nếu như có).
    Bên nhận chuyển nhượng
  • 0,1% giá trị giao dịch (tối thiểu 100.000 VNĐ, cộng thêm phí chuyển tiền nếu như có).

Tạm kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về phí giao dịch chứng khoán MBS mà chúng tôi gửi tới các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có được những thông tin hữu ích để tham gia giao dịch, các bạn sẽ biết mình đang phải chịu những loại phí nào. Nếu như có bất kỳ giúp sức nào ảnh hưởng đến vấn đề đang được bàn luận, các bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới nha!

Xem thêm: Chứng khoán là gì? Những điều cơ bản cần biết

Thanh Xuân – Tổng hợp, chỉnh sửa

Post Comment