Monday, 2 Oct 2023
Hướng dẫn người mới bắt đầu Kỹ Năng đầu tư

Có nên mở tài khoản chứng khoán online không? Mở ở đâu uy tín nhất?

Có nên mở tài khoản chứng khoán online không? Mở tài khoản chứng khoán online ở đâu uy tín? Đây chính là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Chứng khoán AZ để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Nên mở tài khoản chứng khoán online không?

Để có thể chủ động đầu tư chứng khoán, cổ phiếu,… các nhà đầu tư cần phải mở tài khoản giao dịch. Hiện nay có hai hình thức mở tài khoản chứng khoán, đó là mở tài khoản trực tiếp tại công ty, nhà môi giới hoặc mở tài khoản chứng khoán online. Vậy có nên mở tài khoản chứng khoán online hay không?

Thứ nhất, xét về lợi ích thì việc mở tài khoản chứng khoán online vô cùng tiện lợi, khách hàng có thể ngồi ngay tại nhà và mở tài khoản, từ đó có thể tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Bên cạnh đó, hầu hết các công ty chứng khoán đều miễn phí mở tài khoản online, do đó các trader có thể tiết kiệm được một khoản phí nhỏ.

Mặc dù hình thức mở tài khoản chứng khoán online có rất nhiều lợi ích song nó cũng tồn tại những rủi ro nhất định, chẳng hạn như:

+ Không được nhân viên môi giới tư vấn, hỗ trợ mở tài khoản

+ Dễ xảy ra tình trạng bị giả mạo, đánh cắp thông tin

+ Nếu truy cập vào các trang web mở tài khoản chứng khoán online không chính thống thì dễ bị mất tiền oan, mất thông tin cá nhân

Tóm lại việc có nên mở tài khoản chứng khoán online hay không phụ thuộc vào quan điểm của từng cá nhân. Tuy nhiên nếu tìm được công ty chứng khoán uy tín thì vẫn nên lựa chọn hình thức mở online, vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm.

Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn không?

Về cơ bản, hình thức mở tài khoản chứng khoán online được triển khai nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu mở tài khoản ngay tại nhà của khách hàng, giúp khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời giảm bớt lượng khách ra vào công ty, văn phòng môi giới trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

nen-mo-tai-khoan-chung-khoan-online-khong
Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn không?

Bên cạnh đó, để mở tài khoản chứng khoán online, khách hàng chỉ được phép thực hiện qua trang web chính thức của các công ty và trải qua các bước xác thực, xác minh thông tin nên cũng tương đối an toàn. Hơn nữa hiện nay đã có một số công ty có áp dụng công nghệ định danh điện tử eKYC, do đó khách hàng có thể yên tâm về rủi ro bị giả mạo.

Tuy nhiên hiện nay các trang web lừa đảo cũng xuất hiện tràn lan trên nền tảng Google, do đó đòi hỏi các nhà đầu tư phải thật sáng suốt để phân biệt được đâu là trang web chính thức của các công ty uy tín, nếu không sẽ không tránh khỏi trường hợp bị lừa, gây rủi ro thất thoát tài sản.

Tóm lại việc mở tài khoản chứng khoán online sẽ an toàn nếu các trader lựa chọn được công ty chứng khoán tốt, nhiều năm kinh nghiệm và được đánh giá cao về độ an toàn và uy tín.

Mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp không?

Mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp không? Đây chính là vấn đề mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trên thực tế, mọi hành động ký kết được coi là hợp pháp khi có giấy tờ đảm bảo giấy trắng mực đen rõ ràng và đầy đủ.

Với hình thức mở tài khoản chứng khoán online, nhà đầu tư không có sự gặp mặt trực tiếp với công ty chứng khoán mà chỉ thêm chữ ký điện tử để ký hết hợp đồng trực tuyến, không có văn bản ký kết rõ ràng, do đó đây không được xem là hình thức mở tài khoản hợp pháp.

Tuy nhiên hình thức mở tài khoản chứng khoán online sẽ được coi là hợp pháp nếu  nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục và ký tên trên hợp đồng, sau đó nộp đến văn phòng công ty chứng khoán qua đường bưu điện hoặc đến tận nơi  để hoàn tất thủ tục. Do vậy mọi người cần phải lưu ý.

Mở tài khoản chứng khoán online ở đâu uy tín?

Công ty chứng khoán như thế nào là uy tín?

Với sự xuất hiện của hàng loạt các công ty chứng khoán, nhà đầu tư cần phải minh mẫn và sáng suốt để lựa chọn một công ty môi giới phù hợp và đảm bảo độ uy tín. Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn công ty chứng khoán uy tín mà mọi người có thể tham khảo:

tieu-chi-lua-chon-cong-ty-chung-khoan
Tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán tốt nhất

Kinh nghiệm: Một công ty chứng khoán uy tín là công ty có thời gian hoạt động tương đối lâu trên thị trường và có kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới chứng khoán.

Công khai thông tin minh bạch: Nên lựa chọn những công ty chứng khoán có công khai thông tin về vốn điều lệ, cổ đông hay ban lãnh đạo, bên cạnh đó thông tin về các loại phí đăng ký, phí giao dịch cũng phải được công khai rõ ràng

Phí giao dịch thấp: Trước sự xuất hiện của nhiều công ty chứng khoán, các công ty thường cạnh tranh khốc liệt với nhau và tung ra nhiều chương trình ưu đãi phí để thu hút khách hàng. Do đó các nhà đầu tư có thể xem xét và lựa chọn những công ty uy tín có mức phí giao dịch thấp để mở tài khoản

Chế độ chăm sóc khách hàng tốt: Trong quá trình đầu tư, các trader sẽ cần đến sự hỗ trợ của bộ phận tư vấn, đặc biệt là các trader mới tham gia vào thị trường. Do vậy mọi người nên lựa chọn công ty có chế độ chăm sóc khách hàng tốt, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp để hỗ trợ mình tốt nhất có thể

Phần mềm giao dịch ổn định, an toàn: Việc đặt lệnh hầu hết được thực hiện online qua các phần mềm, do đó nên lựa chọn những công ty có nền tảng giao dịch ổn định, mượt, không lag, fix lỗi nhanh chóng và đảm bảo độ an toàn, bảo mật

Top công ty mở tài khoản chứng khoán tốt nhất

Dưới đây là một số công ty chứng khoán uy tín, chuyên nghiệp, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư mà mọi người có thể tham khảo:

+ Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương – VCBS

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HSC

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT – VND

+ Công ty Cổ phần Chứng khán Bảo Việt – BVSC

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt  – VCSC

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS – VPS

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương – TCBS

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam – VietinbankSc

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán Maritime – MSI

+ Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

+ Công ty Chứng khoán Rồng Việt

+ Công ty Cổ phần Chứng khoán Quân Đội MB – MBS,…

Cách mở tài khoản chứng khoán online

Hầu hết các công ty chứng khoán đều triển khai hình thức mở tài khoản online trên website của công ty. Để mở tài khoản chứng khoán online, mọi người có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

+ Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của công ty chứng khoán

Link Mở tài khoản 100% Online tại VPS: https://openaccount.vps.com.vn

Link Mở tài khoản Online tại Mirae Asseet VietNam: https://masvn.com/register/

+ Bước 2: Tại giao diện chính, chọn mục Mở/Đăng ký tài khoản => Chọn loại tài khoản cần mở

Cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-online
Cách mở tài khoản chứng khoán online

+ Bước 3: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo yêu cầu của hệ thống

+ Bước4: Chụp ảnh giấy tờ và xác minh khuôn mặt ( nếu có ) theo yêu cầu

+ Bước 5: Đăng ký dịch vụ trực tuyến ( nếu có nhu cầu )

+ Bước 6: Ký kết hợp đồng điện tử => Mở tài khoản chứng khoán thành công

+ Bước 7: Tải biểu mẫu đăng ký mở tài khoản được công ty chứng khoán gửi qua Email

+ Bước 8: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu trên biểu mẫu và chuẩn bị thêm hồ sơ đăng ký ( bản sao CMND/CCCD )

+ Bước 9: Gửi hồ sơ cho công ty chứng khoán qua đường bưu điện hoặc có thể đến trực tiếp văn phòng để nộp hồ sơ đúng thời hạn quy định

Lưu ý: Nếu mọi người không bổ sung đầy đủ hồ sơ và gửi đến văn phòng công ty chứng khoán đúng hạn thì không thể mở hết tính năng giao dịch của tài khoản được.

Một số thắc mắc khi mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản chứng khoán online có mất phí không?

Mở tài khoản chứng khoán online có mất phí không? Đây là mối quan tâm chung của nhiều nhà đầu tư trong quá trình mở tài khoản. Câu trả lời của chúng tôi là KHÔNG. Hiện nay dù mở tài khoản chứng khoán trực tiếp hay trực tuyến thì hầu hết các công ty chứng khoán đều hỗ trợ mở miễn phí 100%, do vậy mọi người có thể hoàn toàn yên tâm.

Mở tài khoản chứng khoán nhưng không giao dịch có sao không?

Mở tài khoản chứng khoán nhưng không đặt lệnh giao dịch thì vẫn không ảnh hưởng gì cả nha mọi người. Khi tài khoản đã kích hoạt thì dù mọi người có đặt lệnh hay không thì nó vẫn hoạt động bình thường, không bị khóa cũng sẽ không bị trừ tiền.

Tuy nhiên có một điều chắc chắn sẽ xảy ra đó là đội ngũ chăm sóc khách hàng bên công ty chứng khoán sẽ gọi điện và hối thúc mọi người nộp tiền vào và đặt lệnh giao dịch, đây chính là sự phiền phức khi mở tài khoản mà không giao dịch. Do vậy dù không quá nghiêm trọng nhưng mọi người chỉ nên mở tài khoản giao dịch khi có ý định chơi chứng khoán thôi nhé.

Mở tài khoản chứng khoán online nhưng hết hạn nộp hồ sơ phải làm sao?

Sau khi mở tài khoản chứng khoán thành công, công ty chứng khoán sẽ gửi một tin nhắn qua Email yêu cầu khách hàng hoàn tất thủ tục hồ sơ và nộp về văn phòng công ty trong thời gian quy định.

Nếu hết hạn nộp hồ sơ nhưng mọi người vẫn chưa nộp thì tài khoản giao dịch sẽ bị vô hiệu hóa hay nói cách khác là bị chặn đặt lệnh, không thể giao dịch cho đến khi hồ sơ được bổ sung đầy đủ.Về cơ bản hồ sơ cần bổ sung khá đơn giản, không có gì gọi là phức tạp cả nên mọi người nhớ hoàn tất trước hạn nhé.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi Có nên mở tài khoản chứng khoán online không? Mở tài khoản online ở đâu uy tín? Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mọi người sẽ lựa chọn được công ty chứng khoán uy tín, mở tài khoản nhanh chóng và an toàn. Chúc mọi người thực hiện thành công.

Xem thêm:

Post Comment