Monday, 2 Oct 2023
Cổ Phiếu Kiến thức cơ bản

Cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản

Cổ phiếu phát hành thêm luôn có mức giá ưu đãi hơn so với mức giá cổ phiếu trên thị trường, nên khi được cấp quyền mua cổ phiếu phát hành thêm nhiều người khác phấn khích. Nhưng lại thắc mắc chung, Cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản? Lo ngại bỏ mất cơ hội. Và câu trả lời chính xác sẽ được Chungkhoanaz.net chia sẻ đưới đây.

Cổ phiếu phát hành thêm là gì?

Cổ phiếu phát hành thêm là cổ phiếu được cổ phiếu được các doanh nghiệp, tổ chức phát hành cổ phiếu thức hiện cung cấp ra thị trường thêm lượng cổ phiếu mới, không phải là cổ phiếu niêm yết ban đầu được công bố niêm yết trên thị trường.

Ví dụ: Cổ phiếu A niêm yết trước đó là 2 triệu cổ phiếu trên sàn HNX, nhưng sau đó 1 năm công ty này đăng ký phát hành thêm 500 cổ phiếu mới, thì 500 cổ phiếu đó được gọi là cổ phiếu phát hành thêm.

Tuy nhiên, đối với cổ phiếu phát hành thêm thì nó sẽ có sự khác biệt so với cổ phiếu lưu hành trên thị trường, ai cũng có thể mua bán được.

Mà cổ phiếu phát hành thêm thường được thực hiện với mục đích như:

+ Phát hành cổ phiếu esop: Phát hành thêm cổ phiếu cho nhân viên, cán bộ công ty

+ Phát hành cổ phiếu dạng cổ tức: Chỉ có các cổ đông của công ty mới nhận được quyền mua cổ phiếu phát hành thêm

Vậy nên đi kèm với cổ phiếu phát hành thêm đó là quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, được quy định rất là rõ ràng về số lượng phát hành, người mua, giá bán. Vậy nên chỉ những ai được cấp quyền mua cổ phiếu mới có thể mua được cổ phiếu này từ công ty, sau khi cổ phiếu về tài khoản của bạn thì mọi người có thể mua bán bình thường như các cổ phiếu lưu hành mình đang có.

Cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản?

Cổ phiếu phát hành thêm khác với cổ phiếu thường rất nhiều, nên không phải bạn cứ lên trên sàn Hose, HNX đặt mua khớp lệnh là có được. Hay sẽ tuân theo quy tắc T+2 trong chứng khoán, sau 2 ngày mua sẽ về tài khoản.

Mua cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản

Thời gian để cổ phiếu phát hành thêm về tài khoản: Từ 30 – 60 ngày tùy công ty, thường sẽ khá lâu.

Nguyên nhân: Nguyên nhân cổ phiếu phát hành thêm về tài khoản lại lâu đến nhu vậy là vì:

+ Doanh nghiệp phát hành phải cần có thời gian đăng ký, làm thủ tục phát hành.

+ Bên UBCK sẽ xét duyệt và cấp giấy phép cho phát hành thêm theo quy định và yêu cầu

+ Sau đó cổ phiếu mới được phát hành thêm sẽ về doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp sẽ tiến hành bán cho các cổ đông theo quy định, mục đích phát hành thêm và đối tượng được theo đúng cam kết khi đăng ký.

Với quy trình đó thì mất rất nhiều thời gian, như vậy là bạn sẽ cần 1 – 2 tháng để cổ phiếu về tài khoản của mình, sau khi về tài khoản bạn có thể bán cổ phiếu.

Có nên mua cổ phiếu phát hành thêm không?

Cổ phiếu phát hành thêm được xem là là một quyền lợi của nhà đầu tư, nhưng về bản chất nó lại không phải như vậy.

Ưu điểm mua cổ phiếu phát hành thêm:

+ Giá cổ phiếu thấp hơn so với giá cổ phiếu thường

+ Lợi thế cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm bớ gánh nặng cổ tức, có thêm nguồn tiền trả nợ hoặc đầu tư dự án mới

Mua-co-phieu-phat-hanh-them
Có nên mua cổ phiếu phát hành thêm

Nhược điểm: Cơ bản thì có nhiều vấn đề hơn cho người mua, nếu xét ra thì đã có sự tính toán

+ Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm: Áp dụng đối với cổ đông => Dựa trên số cổ phần nắm giữ sẽ được quy định mua lượng cổ phiếu cụ thể

+ Cổ phiếu mất quá nhiều thời gian để về tài khoản

+ Mua cổ phiếu với giá thấp, nhưng thị trường sẽ có sự điều tiếp bởi khi công ty phát hành thêm cổ phiếu => Cổ phiếu đã bị pha loãng => giá sẽ giảm xuống => Như vậy giá cổ phiếu trên thị trường sẽ giảm giá trị và sau đó điều chỉnh lại đúng với giá trị thực.

Kết luận: Nên nhìn bề nổi chúng ta sẽ thấy nó lời, nhưng thực chất thì việc mua cổ phiếu phát hành thêm đó không có lợi cho nhà đầu tư so với việc nhận cổ tức bằng tiền. Kèm theo đó là cổ phiếu vài tháng mới về tài khoản, như vậy khiến chúng ta mất đi cơ hội tốt nhất nếu thị trường biến động.

Cách mua cổ phiếu phát hành thêm

Điều kiện mua cổ phiếu phát hành thêm

Đối với mua cổ phiếu phát hành thêm thì bản thân mọi người phải nằm trong danh sách cổ đông, có nghĩa là bạn đang nắm giữ cổ phiếu của công ty này hoặc đăng đầu tư và nắm giữ cổ phần của công ty phát hành.

Cơ bản để đăng ký mua thêm có nghĩa là trước đó bạn đã nắm giữ được số lượng cổ phiếu lớn của công ty, hiện đang là cổ đông ở dạng cổ phiếu.

Cách 1: Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm tại sàn

Mọi người có thể đến trực tiếp sàn giao dịch chứng khoán mà mình đã mở tài khoản, nơi quản lý tài khoản chứng khoán của mọi người và làm thủ tục đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Thủ tục đăng ký quyền mua cần thiết:

+ CMND/ CCCD bản gốc xác minh

+ Đơn đăng ký quyền mua theo mẫu quy định của công ty chứng khoán

Bên công ty chứng khoán sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của mọi người và sẽ thực hiện đăng ký quyền mua cho mọi người.

Cách 2: Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm online

Hoặc khi bạn đã có tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán bất kỳ thì mọi người hoàn toàn có thể sử dụng các nền tảng giao diện điện tử của công ty để quản lý tài khoản của mình đồng thời có thể thực hiện ngay trên ứng dụng của sàn đó.

Bạn có 2 sự lựa chọn đặt lệnh mua:

+ Đặt mua online trên website, đăng nhập vào tài khoản của bạn trên nền tảng website của công ty và đăng ký quyền mua.

+ Đăng ký quyền mua trên app giao dịch chứng khoán của công ty

Đặt mua online tiện lợi hơn, bạn không cần đến sàn giao dịch, có thể thực hiện ở bất kỳ khi nào có nhu cầu.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn có quyền mua cổ phiếu, nhưng không muốn mua thì có thể làm thủ tục và tìm kiếm người để bán quyền mua dưới hình thức chuyển nhượng cho người khác để nhận lại tiền tương ứng. Như vậy sẽ giúp mọi người không mất nhiều thời gian thu hồi vốn.

Những thắc mắc khác

Cổ phiếu phát hành thêm bao lâu được bán?

Nhiều người không chỉ thắc mắc cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản, mà còn biết mua cổ phiếu phát hành thêm thì bao lâu được bán. Đối với cổ phiếu phát hành thêm mất khá nhiều thời gian để về tài khoản ( tầm 1 – 2 tháng) tùy công ty phát hành và thời gian làm thủ tục.

Ngay khi cổ phiếu về tài khoản bạn sẽ bán được cổ phiếu đó, bạn có thể bán ngay sau đó hoặc để vào tài khoản như các cổ phiếu thường, cơ hội đến sẽ bán nó ra thị trường.

Giá cổ phiếu sau khi phát hành thêm

Công thức tính giá cổ phiếu phát hành thêm:

  • P’: Giá cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền
  • P: Giá cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền
  • Pa: Giá cổ phiếu phát hành thêm
  • a: Tỷ lệ phát hành thêm cổ phiếu
  • C: Cổ tức bằng tiền mặt
  • B: Tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu

Một công ty đã có số lượng cổ phiếu lưu hành sẵn trên thi trường trước đó, nhưng nhằm mục đích chi trả cổ tức cho cổ đông hoặc tặng thưởng mà phát hành thêm ra thị trường thì:

+ Cổ phiếu của công ty trên thị trường sẽ bị pha loãng: Trước đó có 3 triệu cổ phiếu chẳng hạn, giờ phát hành thêm 1 triệu nữa => Như vậy sau khi phát hành thêm sẽ có 4 triệu cổ phiếu.

+ Giá cổ phiếu sau khi phát hành thêm thường sẽ giảm, bởi giá trị của nó đã giảm xuống trong khi đó vốn sở hữu doanh nghiệp không đổi + số lượng cổ phiếu tăng lên => giá cổ phiếu phải giảm để điều chỉnh nó trên thị trường.

Cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản? Mất khá nhiều thời gian để chờ đợi tầm 1 – 2 tháng, nếu bạn xác định trong khoảng thời gian đó cổ phiếu sẽ không có biến động đi xuống thì có thể lựa chọn đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm. Nếu là cổ phiếu doanh nghiệp tiềm năng thì cực kỳ có lợi, mua với giá thấp hơn so với thị trường thì càng tốt.

Tìm kiếm liên quan:

  1. Danh sách các Cổ Phiếu Đầu Ngành Tiềm Năng Tăng Trưởng tốt
  2. Mua Cổ Phiếu, Chứng Khoán Bao Lâu Thì Được Bán
  3. Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào tốt nhất

Post Comment