Monday, 2 Oct 2023
Cổ Phiếu Kiến thức cơ bản

Cổ phiếu quyền mua bao lâu thì bán được

Cổ phiếu quyền mua được phát hành thêm cho cổ đông về tài khoản nhưng nhiều người thắc mắc có giống với cổ phiếu khi giao dịch trên sàn về thời gian vào tài khoản không, trong bao lâu. Như vậy để tìm hiểu thêm về cổ phiếu quyền mua bao lâu  bán được sau khi về tài khoản thì mọi người đừng bỏ qua chia sẻ của Chứng Khoán AZ nhé.

Cổ phiếu quyền mua là gì

Cổ phiếu quyền mua hay còn được gọi là cổ phiếu phát hành thêm được các công ty phát hành thêm mục đích nhằm tăng thêm số lượng cổ phần, cổ phiếu quyền mua thường hướng đến các cổ đông hiện hữu trong công ty.

Trong trường hợp đến kỳ đại hội cổ đông thường niên, các công ty sẽ chia cổ tức cho cổ đông có góp phần vào nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, mà chia cổ tức dưới dạng  cổ phiếu thay vì tiền mặt. Lúc này cổ đông sẽ sở hữu thêm 1 lượng cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ chia cổ tức của công ty quy định.

Tuy nhiên cố phiếu phát hành thêm lại có một nhược điểm lớn mà nếu bạn là nhà đầu tư cần nắm rõ như sau

+ Cổ phiếu quyền mua được phát hành làm tăng số lượng cổ phiếu phổ thông được giao dịch, nhưng lại làm pha loãng cổ phiểu trên thị trường và giảm giá trị của cổ phiếu hiện hữu trên sàn.

+ Bên cạnh đó khi cổ phiếu bị pha loãng làm giảm thu nhập trên vốn cổ phẩn sau khi phát hành là EPS

+ Thông thường khi phát hành thêm cổ phiếu quyền mua cũng là một phần kế hoạch bảo toàn nguồn vốn của mình tiếp tục phục vụ cho hoạt động kinh doanh thay vì phải lưu chuyển dòng tiền ra ngoài, điều này thì chỉ lợi cho doanh nghiệp không có lợi cho nhà đầu tư.

Bao lâu thì cổ phiểu quyền mua về tài khoản

Không giống như cổ phiếu phát hành thông thường trên sàn là mọi người sẽ áp dụng nguyên tắc giao dịch T+2, thì khi kết thúc giao dịch bạn sẽ nhận được cổ phiếu nhanh chóng chỉ sau 2 ngày đăng ký.

Nhưng riêng với cổ phiếu quyền mua thì lại khác, cổ phiếu quyền mua là hình thức doanh nghiệp chia cổ tức cho cổ đông và phát hành thêm nên theo quy định thì chờ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng thì sau từ 1 – 2 tháng mới về tài khoản của mọi người.

Co-phieu-ngan-hang
Cổ phiếu quyền mua bao lâu thì bán được

Do mục đích phát hành khác nhau nên nếu mọi người đang chờ cổ phiếu quyền mua về tài khoản thì trong vòng 2 tháng bạn sẽ nhận được số cổ phiếu đó về tài khoản và không thể sớm hơn dư định, mọi điều do thủ tục hoàn tất  chuyển nhượng chứng khoán của công ty hoặc doanh nghiệp.

Cổ phiếu quyền mua bao lâu thì bán được

Khi bạn nhận cổ phiếu quyền mua thì cần chờ thời gian khá lâu để về tài khoản, nhưng trong thời gian đó thì nhiều nhà đầu tư ( hay cổ đông) vẫn thắc mắc liệu khi số cố phiếu đó về tay thì có bán được không và bán với giá bao nhiêu thì được.

+ Nếu là cổ phiếu quyền mua thì khi về tài khoản bạn rồi thì có thể bán cho bất kỳ ai theo giá trên thị trường tại thời điểm bán.

Ví dụ khi bạn được chia cổ tức bằng cổ phiếu quyền mua vào tháng ngày 13.5.2022, tại thời điểm này giá cổ phiếu đang là 40.000 VND/cổ phiếu. Sau 2 tháng là ngày 13/7/2022 cổ phiếu về tài khoản,  lúc này giá thị trường đang ở mức 55/000 VND/cổ phiếu.

=>Bạn có thể bán số cố phiếu với mức giá 55.000 VND theo thị trường tại thời điểm nhận được cổ phiếu quyền mua, hoặc giữ trong tài khoản để nhận được phần trăm cổ tức cao hơn trong kỳ họp cổ đồng thường niên tiếp theo.

Nếu không thực hiện quyền mua cổ phiếu được không

Quyền mua cổ phiếu tức là doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu dưới dạng cổ tức chia cho cổ đông hiện hữu, vì vậy số cổ phiếu này là của cổ động mà không có từ chối nhận, như vậy thì mất đi quyền lợi nhận cổ tức của mọi người trong doanh nghiệp.

Đòng thời khi doanh nghiệp phát hành cổ tức dưới dạng cổ phiếu quyền mua thì tại thời điểm đó pha loãng cổ phiếu trên thị trường, khá bất lợi cho nhà đầu tư nhưng sẽ có lợi cho doanh nghiệp.

Vì vậy khi doanh nghiệp lựa chọn phát hành thêm cổ phiểu để bảo đảm nguồn vốn lưu động trong doanh nghiệp và chia cổ tức bằng cổ phiếu thì đa phần các nhà đầu tư đều phải nhận số cố phiếu này và chờ được giá mới bán mà thôi.

Có nên bán cổ phiếu quyền mua không

Khi cổ phiếu quyền mua về tài khoản của bạn thì rõ ràng số lượng cổ phiếu bạn sở hữu sẽ nhiều hơn, tại đây có 2 lựa chọn cho mọi người có thể xem xét như sau

+ Nếu bán số lượng cổ phiếu quyền mua ra thị trường thì nhà đầu tư phải biết  được thời điểm giá cổ phiếu tiềm năng hay không thì mới nên bán, vì khi cổ phiếu được phát hành thêm giá trị cổ phiếu trên thị trường sẽ bị pha loãng giảm ngay.

+ Hoặc mọi người có thể tiếp tục giữ số cố phiếu đó hiện hữu trong doanh nghiệp và nhận cổ tức thường niên trên phần trăm số cổ phiếu mà thôi.

Dù sao thì bán hay không bán cổ phiếu quyền mua còn tùy thuộc vào giá mã cổ phiếu đó trên thị trường có tiềm năng để bán không, hoặc để lại số cổ phiếu và chờ cơ hội giá tăng cao để chốt lời.

Cổ phiếu quyền mua có thể chuyển nhượng không?

Cổ phiếu quyền mua khi về tài khoản của bạn rồi thì việc bán hay chuyển nhượng đều hoàn toàn có thể thực hiện do nhà đầu tư tự quyết định.Sở hữu thêm cổ phiếu của doanh nghiệp tăng tỉ lệ lợi ích của cổ đông hơn nhưng không nhận được tiền mặt thì cũng là phần thiệt của nhà đầu tư.

Xu-huong-ngan-hang
Nên bán cổ phiếu quyền mua khi nào

Khi chuyển nhượng cổ phiếu quyền mua cũng giống như khi bạn bán cổ phiếu sang cho một người khác với thủ tục cần có các hợp động chuyển nhượng và giao dịch thông qua sàn chứng khoán.

Cách thực hiện quyền mua cổ phiếu

Nếu mọi người thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm từ doanh nghiệp thì đăng ký bằng mẫu mua Cổ phiếu theo luật chứng khoán và đính kèm chứng nhận quyền mua, sau đó nộp tiền tại đái lý bảo lãnh phát hành cổ phiếu mới.

Khi bạn là cổ đông hiện hữu thực hiện quyền mua như sau

+ Sau khi ban giám đốc ký kết về việc phát hành cổ phiếu bổ sung

+ Bạn đăng ký mua theo mẫu quyền mua của Công ty chứng khoán

+ Sau đó đợi cổ phiếu về tài khoản sau thời gian đăng ký

Khi bạn là bên thứ ba thực hiện quyền mua

+ Đăng ký hồ sơ mua cổ phiếu phát hành theo theo ngày giao dịch T+2

+ Đợi xác nhận từ sàn giao dịch chứng khoán về mã cổ phiếu đặt mua

+ Chờ thời gian cổ phiếu về tài khoản

Khi bên thứ 3 mua cổ phiếu quyền mua thì cần lưu ý điều này, giá trị cổ phiếu phát hành thêm sẽ làm pha loãng cổ phiếu trên thị trường, mà lúc đó mọi người cần phải  tìm hiểu về tiềm năng của công ty có giúp sinh lời hiệu quả các mã cổ phiếu mua vào hay không trước khi xuống tiền.

Với những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc cho mọi người về cổ phiếu quyền mua bao lâu thì bán được, như vậy bạn cũng có kiến thức khi nhận được quyền mua cổ phiếu phát hành thêm này. Hy vong chia sẻ trên giúp mọi người biết cách mua cổ phiếu quyền mua và thực hiện quyền mua đúng hiệu quả từ doanh nghiệp.

Xem thêm

Post Comment