Wednesday, 17 Apr 2024
Cổ Phiếu Nhận định

Cổ phiếu VHM là gì? Nhận Định Có Nên Mua mã VHM Không? Giá hôm nay 2022?

Vinhomes là một trong những công ty được mệnh danh là gà để trứng vàng cho tập đoàn Vingroup, là doanh nghiệp tạo nên những sự bứt phá cho lĩnh vực bất động sản.  Vậy thì cổ phiếu VHM là gì, có nên mua hay không, tiềm năng không? Để có những nhận định chính xác nhất về cổ phiếu VHM mọi người tham khảo những phân tích dưới đây của Chứng khoán AZ

Cổ phiếu VHM là gì?

Mã VHM là gì?

VHM là mã chứng khoán trên sàn niếm yết của công ty cổ phần Vinhomes, đây là công ty chuyên về phát triển bất động sản, được biết đến là công ty con của tập đoàn Vingroup.

Thông tin về cổ phiếu VHM:

  • Mã chứng khoán: VHM
  • Sàn niêm yết: Hose
  • Nhóm ngành: Phát triển bất động sản
  • Vốn điều lệ: 43,543,680,930,000 đồng
  • KL CP đang niêm yết: 4,354,367,488 cp
  • KL CP đang lưu hành: 4,354,367,488 cp
  • Ngày giao dịch đầu tiên: 17/5/2018

Tìm hiểu về công ty Vinhomes

Công ty cổ phần Vinhomes thành lập từ năm 2008, ban đầu tiền thân là CTCP Đô thị BIDV – PP. Công ty này đã trải qua nhiều lần đổi tên và tăng vốn điều lệ chỉ trong thời gian ngắn:

+ Năm 2009: Tăng vốn điều lệ lên thành 500 tỷ đồng

+ Năm 2010: Tăng vốn điều lệ lên đến 2000 tỷ đồng

Về cơ bản thì công ty đã trải qua nhiều lần chuyển đổi về niêm yết cổ phiếu sàn chứng khoán, chuyển đổi địa điểm kinh doanh và bổ sung thêm các lĩnh vực kinh doanh mới.

Đến năm 2018, công ty mẹ Vingroup bắt đầu tái cơ cấu tập đoàn theo hướng chuyên nghiệp hóa và tập trung hóa. Và thời điểm đó, định hướng của Vinhomes là tập trung vào hoạt động kinh doanh  nhà ở, kinh doanh bất động sản văn phòng…tập trung vào mảng phát triển bất động sản.

Co-phieu-Vinhomes

Hiện nay Vinhomes tập trung vào các hoạt đông kinh doanh chính chủ yếu sau đây:

+ Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất sở hữu…

+ Môi giới, tư vấn, đấu giá bất động sản

+ Đại lý bất động sản, tư vấn quản lý…

Trong những năm qua công ty liên tục gặp hái được nhiều thành tựu lớn. Bên cạnh hoạt động chính về bất động sản thì công ty này còn có nhiều mảng kinh doanh khác như xử lý rác thải, cung cấp dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống…

Giá cổ phiếu VHM

Giá cổ phiếu VHM hôm nay?

Cổ phiếu Vinhomes niêm yết vào năm 2018, với mức giá tương đối cao. Sau thời gian hoạt động và nhận được nhiêu sự ưu ái thì cổ phiếu của Vinhomes đã lot top vào danh mục các cổ phiếu rô VN30 – Gồm các cổ phiếu có vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất thị trường.

Cổ phiếu VHM hôm nay được giao dịch ở ngưỡng khá cao sau nhiều ngày cổ phiếu bất động sản lao dốc.

Giá cổ phiếu VHM 21/1/2021: 

+ Giá tham chiếu: 78.600đ/cp

+ Giá trần: 84.100đ/cp

+ Giá sàn: 73.100đ/cp

+ Giá mở cửa: 79.400đ/cp

+ Giá cao nhất: 79.500đ/cp

+ Giá thấp nhất: 77.700đ/cp

Lịch sử giá cổ phiếu VHM

Lịch sử giá cổ phiếu Vinhome đã trải qua khá nhiều thăng  trầm, có thời điểm cổ phiếu này đạt mức giá cao khủng nhất sàn Hose, thậm chí vốn hóa còn cao hơn so với công ty mẹ trên sàn niêm yết. Vào thời điểm phiên giao dịch 5/7/2021 thì cổ phiếu Vinhomes vượt công ty mẹ Vingroup để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa đứng thứ 2 sàn chứng chứng khoán.

Tại thời điểm đó với mức tăng 0,4% lên 118.500 đồng/cổ phiếu, Vinhomes ghi nhận giá trị vốn hóa 389.807 tỷ đồng và vươn lên trở thành doanh nghiệp lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán. Như vậy có thể thấy được tiềm lực tăng giá của VHM là cực lớn, giá cổ phiếu luôn được giao dịch ở mức cao. Nếu xét, đối với doanh nghiệp mới lên sàn chứng khoán chỉ 2 – 3 năm nhưng lại có mức  giá tăng lên khá khủng, cũng vươn lên thành công ty có giá trị lớn trên sàn chứng khoán.

Co-phieu-VHM
Giá cổ phiếu VHM – Vinhomes

Đánh giá trong quá khứ, chu kỳ phát triển của cổ phiếu này:

+ Lúc mới lên sàn cổ phiếu có mức giá khá cao, tuy nhiên ngay sau đó nó thể hiện xu hướng giảm và đi ngang trong thời gian dài

+ Từ 11/2019 đến khoảng đầu tháng 4/2020 cổ phiếu VHM bắt đầu giảm mạnh

+ Từ thời điểm sau đó thì giá cổ phiếu có xu hướng tăng trở lại

+ Kể từ khi lên sàn đến nay, cổ phiếu này có mức giá thấp nhất  là 41.560 đồng/cổ phiếu tại ngày 01/04/2020 còn đạt mức giá cao nhất là 91.010 đồng/cổ phiếu tại ngày 13/08/2021

Nhận định về cổ phiếu VHM – Vinhomes

Để có thể đưa ra những thông tin chính có nên mua cổ phiếu VHM vào thời điểm này hay không thì sẽ thực hiện nhận định trên nhiều khía cạnh dưới đây.

Tình hình kinh doanh hiện tại của Vinhomes

Trước hết nhìn vào tình hình kinh doanh hiện tại của công ty thấy khá tích cực, đặc biệt  năm 2020 ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng công ty vẫn hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh của mình.

Năm 2020

+ Bán thành công 27,7 nghìn căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại với tổng giá trị hơn 64,4 nghìn tỷ đồng

+ Bàn giao các dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park, Vinhomes West Point, Vinhomes Marina và Vinhomes Symphony.

+ Lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 28.207 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2019. Như vậy dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng công ty vẫn hoạt động kinh doanh tốt.

Năm 2021: 

+  Là năm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, nhưng doanh thu vẫn giữ ở mức ổn định,  tuy có giảm  cụ thể tổng doanh thu thuần  trong quý III năm 2021 đạt 20.679 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2020.

+ Tuy nhiên trước đó quý 2/2021 kết thúc thì tình hình khả quan hơn, ròng đạt 10,232 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ.

Về cơ bản trong năm 2 năm dịch nhưng tình hình kinh doanh của Vinhomes cũng khả quan, nó nổi bật hơn rất nhiều các công ty bất động sản khác. Tính từ năm  2017 – nay các chỉ số về kinh doanh đều cho thấy sự tăng trưởng đều và mạnh.

Tuy nhiên: Khi nhìn vào tổng tài sản của Vimhomes tuy rằng tăng nhanh và mạnh, nhưng kèm theo đó mức tổng nợ cũng tăng không ké. Mức tổng nợ năm 2020 còn còn hơn tổng tài sản của doanh nghiệp. Nên nhiều lo ngại về vấn đề nợ của Vinhomes hiện tại.

Các chỉ số tài chính cổ phiếu VHM

Đối với các chỉ số tài chính của cổ phiếu VHM thì cho thấy sự tăng trưởng mạnh. Các chỉ số đều cho thấy sự tăng trưởng trong những năm qua, cho thấy được hiệu quả trong sử dụng vốn để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp này được đẩy mạnh và đáng được kỳ vọng.

Tuy nhiên, khi xem xét PE hiện tại của VHM thì nó lại tương đối thấp, thấp hơn nhiều so với cổ phiếu các doanh nghiệp bất động sản cùng ngành. Nên có thể thấy cổ phiếu hiện không được nhà đầu tư kỳ vọng quá lớn. Nhưng nếu xét thời điểm hiện tại thì giá cổ phiếu cũng đang giao dịch với mức trùng bình, nhưng vẫn cho thấy được sự tăng trưởng mang tính an toàn cao.

Hoạt động chia cổ tức cổ phiếu VHM

Dù rằng là doanh nghiệp công bố có hoạt động kinh doanh tốt, nhưng đối với hoạt động chia cổ tức của doanh nghiệp này cũng không quá thưởng xuyên, nhưng vẫn có diễn ra tạo được niềm tin cho nhà đầu tư hơn. Từ khi niêm yết đến nay cũng đã tổ chức chia cổ tức, cân bằng giữa hình thức tiền và cổ phiếu. Về cơ bản thì tiền của công ty đa phần mang đi đầu tư vào các dự án nên việc không đạt yêu cầu hoàn toàn về tiền mặt được.

Triển vọng của cổ phiếu VHM

Nói đến triển vọng của công ty Vinhomes thì chúng ta cần nhìn nhận vào các dự án, các dự án hiện tại  của công ty dường như đã hoàn tất và đang ở trạng thái bàn giao. Vậy nên với nhu cầu mua lớn của các dự án này thì doanh thu trong tương lai qua việc tiêu thụ bất động sản căn hộ sẽ giúp cho công ty có nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản đang có những ứng dụng công nghệ hàng đầu áp dụng như O2O (Online-to-Offline) sẽ giúp cho mọi người có nhiều kênh phân phối, bán hàng và tiếp cận được lượng khách hàng lớn.

Với định hướng thực hiện áp dụng công nghệ cùng trang thiết bị thông minh, xây dựng khu đô thị toàn diện cho đối tượng khách hàng tầm trung trở lên ở Việt Nam hiện tại là có rất nhiều triển vọng.  Bên cạnh đó, công ty cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án bất động sản công nghiệp, như vậy với sự chuyển đổi đối với doanh nghiệp hàng đầu về bất động sản sẽ cho ra kết quả đáng mong đợi trong những năm tới.

Có nên mua cổ phiếu VHM hôm nay không?

Nếu xét mức giá hiện tại so với thời kỳ đỉnh cao của cổ phiếu thì hiện đây vẫn có mức giá tương đối, vẫn nằm trong tầm kiểm soát để tăng trưởng tiếp tục.  Để biết có nên mua hay không vào thời điểm này, mọi người cần nên cân nhắc nhiều vấn đề sau đây.

Xu hướng và triển vọng ngành bất động sản 

Năm 2022 là có thể là năm của bất động sản, chúng ta thấy được sốt đất ở khắp mọi nơi. Như vậy đây là cơ hội giá bất động sản sẽ được nâng lên, thay vì đầu tư mua đất nhiều người nhắm đến căn hộ, dịch vụ thuê nhiều hơn bởi không đủ năng lực để vừa mua đất lẫn mua nhà. Vậy nên đây có thể là cơ hội lớn để doanh nghiệp này mang đến những sản phẩm dẫn đầu thị trường.

Xét về doanh nghiệp 

Xét về công ty cổ phần Vinhomes thì đây là công ty có tiềm lực kinh tế, có sự hẫu thuận lớn về cong ty mẹ, và có nền tảng tốt cũng như kinh nghiệm trong ngành bất động sản. Đặc biệt nó đã làm nên thương hiệu qua nhiều dự án lớn, tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp trở lên và giữ được lượng khách hàng trung thành thông qua sự uy tín cũng như sự đổi mới của mình tin rằng với định hướng đó thì các dự án kinh doanh sau này của công ty Vinhomes sẽ hoàn thiện và nắm bắt xu hướng chính xác và trước nhiều công ty khác.

Xét về định hướng phát triển, lãnh đạo và nhiều yếu tố khác 

Nếu bạn không mua về định hướng phát triển, không mua vì tình hình kinh doanh hay không mua vì đây là cổ phiếu an toàn thì có thể tin vào đội ngũ lãnh đạo cũng như tiềm lực đằng sau Vinhomes. Bởi xét ở khía cạnh lãnh đạo, thì có thể xem đội ngũ lãnh đạo của công ty là mấu chốt cho sự phát triển, bởi họ linh động, có tâm vừa có tầm  nên có thể đặt niềm tin vào cổ phiếu VHM .

Kết luận: Cổ phiếu VHM  vẫn là sự lựa chọn tốt, an toàn cho nhà đầu tư. Tuy rằng mức giá hiện tại khá cao, nhưng đây vẫn nằm trong top cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh trở lại trong thời gian tới. Vậy nên nếu bạn có thể lựa chọn, thì có thể cân nhắc, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt thì cần đi lâu dài với cổ phiếu này. Không nên lướt sóng vào thời điểm này.

Trên đây là những nhận định giải thích về cổ phiếu VHM là gì, có nên mua hay không của chúng tôi mọi người có thể tham khảo qua. Đối với cổ phiếu VHM thì đây vẫn là mã chứng khoán tiềm năng, mạnh có tính thanh khoản cao trên thị trường, đặc biệt kèm theo nó là một thế lực đằng sau là tập đoàn đứng hàng đầu Việt Nam nên phần nào yên tâm hơn khi đầu tư vào.

Post Comment