Monday, 20 May 2024
Cổ Phiếu Kiến thức cơ bản

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu hiệu quả

Meta: Đầu tư cổ phiếu được xem là xu hướng sinh lời trong thời hiện đại. Nhưng ngay cả những người có kinh nghiệm cũng không dễ kiếm lời thuận lợi. Theo dõi bài viết sau để tích lũy thêm kiến thức về lĩnh vực này nhé!

Đầu tư cổ phiếu sẽ giúp bạn kiếm lợi nhuận khủng nhưng cũng có thể khiến bạn gặp rủi ro. Nếu bạn là nhà đầu tư mới thì nên trang bị đầy đủ kiến thức để đầu tư cổ phiếu một cách an toàn. 

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một dạng chứng khoán được phát hành để xác nhận quyền lợi của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều người vì muốn kiếm lời thụ động nên đã đầu tư cổ phiếu. Tại Việt Nam, một cổ phiếu có giá trị 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. 

Người mua cổ phiếu sẽ được coi là cổ đông của công ty hay doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó. Nhà đầu tư có thể sinh lời từ 2 hình thức sau: 

  • Hưởng giá trị chênh lệch khi mua và bán 
  • Hưởng giá trị khi doanh nghiệp có lợi nhuận

Hiện nay, công ty cổ phần có 2 dạng cổ phiếu là: Cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Người nắm giữ cổ phiếu thường được tự do buôn bán và hưởng lợi nhuận theo kết quả kinh doanh. Còn người sở hữu cổ phiếu ưu đãi thì có quyền và hạn chế như: hưởng cổ tức cố định. Tuy nhiên, nếu công ty kinh doanh tốt thì họ luôn là người được trả cổ tức đầu tiên. 

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu hiệu quả

Dưới đây là cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả từ những người có kinh nghiệm giúp người mới bắt đầu dễ thu lợi nhuận. 

Chọn lựa kỹ cổ phiếu

Hiện nay có đa dạng các loại cổ phiếu được niêm yết nhưng không phải cổ phiếu nào cũng phù hợp cho nhà đầu tư. Nên chọn những cổ phiếu tiềm năng dễ có cơ hội tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến xu hướng thị trường và tình hình hoạt động của doanh nghiệp đó. Nên ưu tiên cho các cổ phiếu có vốn hoá lớn như bất động sản, ngân hàng hay công nghiệp. 

Xem xét thời điểm mua cổ phiếu

Giá trị cổ phiếu sẽ thay đổi theo chu kỳ hoặc chịu tác động từ biến động kinh tế. Cụ thể, giá trị cổ phiếu sẽ chịu tác động từ tình hình chính trị, tình hình kinh tế, lạm phát,…Vì thế, nên mua cổ phiếu khi thị trường kinh tế ổn định, tính thanh khoản cao sẽ giúp nhà đầu tư tăng giá trị của cổ phiếu. 

Trong thời kỳ nền kinh tế nhiều biến động, nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp cao tình hình hoạt động ổn định giúp cho việc đầu tư dễ tăng lợi nhuận. 

Lên kế hoạch đầu tư hiệu quả

Để không phải nhận rủi ro quá lớn nhà đầu tư nên tạo ra chiến lược đầu tư hiệu quả. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Trong đó, cổ phiếu ngắn hạn là loại hình được lựa chọn nhiều nhất. Khi lựa chọn cổ phiếu này, bạn nên quan tâm đến hoạt động của doanh nghiệp, tình hình thị trường, nhu cầu mua bán cổ phiếu của doanh nghiệp. 

Giữ tâm lý ổn định khi đầu tư

Giá cổ phiếu sẽ tăng giảm liên tục nên bạn cần giữ vững tâm lý để ứng biến trước những thay đổi của thị trường. Các quyết định liên quan đến cắt lỗ hay chốt lời đều có ảnh hưởng đến nguồn vốn của bạn. 

Mua bán cổ phiếu thông qua các quỹ đầu tư 

Các quỹ đầu tư với ưu điểm giúp tiết kiệm thời gian và nhiều sự lựa chọn hiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Khi mua bán thông qua quỹ mở, nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm hỗ trợ đầu tư cổ phiếu phù hợp. 

Đọc hiểu được biểu đồ chứng khoán

Biểu đồ chứng khoán là công cụ hữu ích trong việc phân tích tình hình thị trường chứng khoán. Nó cho thấy các biến động của giá cổ phiếu theo thời gian và cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về xu hướng và sự thay đổi của giá cả. Nó có thể được sử dụng để xác định mức độ rủi ro và tiềm năng sinh lời trong việc đầu tư chứng khoán. Biết được mô hình nến nhật trong chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư nắm rõ được biểu đồ

Nên đầu tư cổ phiếu chứng khoán tại đâu?

Dưới đây là 3 công ty chứng khoán được ưa chuộng nhất mà nhà đầu tư mới nên tham khảo.

Chứng khoán VPS

VPS là công ty chứng khoán được nhiều người biết đến nhất. Công ty có nhiều ưu điểm giúp các nhà đầu tư mới thuận tiện hơn khi tham gia thị trường. Trong những năm gần đây, VPS đã vươn lên trở thành công ty chứng khoán được các nhà đầu tư tham gia đông đảo. Chính vì những ưu thế đó mà VPS hiện được coi là công ty chứng khoán số 1 hiện nay. 

Tuy nhiên, VPS đang gặp phải thực trạng số lượng môi giới đông nhưng chất lượng tư vấn không ổn định. 

Chứng khoán SSI

SSI cũng được coi là đối thủ cạnh tranh hàng đầu cùng với VPS. Chứng khoán SSI được nhiều người lựa chọn vì có đội ngũ môi giới chất lượng cùng thời gian hoạt động lâu dài. Tuy nhiên vì mức phí giao dịch khá cao nên các nhà đầu tư mới cần lưu ý trước khi tham gia. Với nguyên nhân này, chứng khoán SSI có vẻ phù hợp hơn với các nhà đầu tư có nguồn vốn lớn. 

Truy cập vào đường link này để vào sàn giao dịch ngay

Mong rằng với bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về cổ phiếu và cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả. Đừng quên tham khảo giao dịch cổ phiếu thông qua quỹ mở giúp tăng cơ hội phát triển tài sản và hạn chế rủi ro. 

Post Comment