Monday, 2 Oct 2023
Kiến thức cơ bản Mở Tài Khoản

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người dưới 18 tuổi 2022

Tuổi trẻ tài cao là có thật, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ chỉ mới học sinh hay sinh viên thôi đã bắt đầu học cách đầu tư chứng khoán, thậm chí còn mang về lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên, nếu dưới 18 tuổi muốn mở tài khoản chứng khoán không phải dễ. Vậy hãy xem ngay hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người dưới 18 tuổi Chungkhoanaz chia sẻ dưới đây.

Chưa đủ18 tuổi mở tài khoản chứng khoán được không?

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản chứng khoán

Theo như quy định hiện nay thì việc mở tài khoản chứng khoán chỉ cần 1 chạm, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản online mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, giữa những luồng thông tin là đủ 15 tuổi trở lên là có thể mở tài khoản chứng khoán và từ đủ 18 tuổi trở lên mới có thể mở thì nhiều người khá hoang mang, đặc biệt những bạn học sinh, sinh viên.

Vậy thì quy định về độ tuổi mở tài khoản chứng khoán hiện nay của luật chứng khoán đó là từ đủ 18 tuổi trở lên. Như vậy dưới 18 tuổi hay 15 tuổi vẫn chưa tự mình có thể thực hiện mở được tài khoản chứng khoán.

Quy định về mở tài khoản chứng khoán người dưới 18 tuổi

Trong trường hợp dưới 18 tuổi vẫn chưa tự mở tài khoản chứng khoán được thì thời gian gần đây có đưa ra dự thảo mới về chứng khoán thì cho phép người dưới 18 tuổi sẽ được mở tài khoản chứng khoán. Cụ thể theo dự thảo mới này thì từ đủ 15 tuổi trở lên sẽ có thể mở tài khoản chứng khoán.

Mo-tai-khoan-chung-khoan
Chưa đủ 18 tuổi có đầu tư chứng khoán được không

Nhưng để mở được yêu cầu phải có sự chấp thuận của người đại diện pháp luật của người mở. Nhưng đến hiện nay thì dự thảo vẫn đang trong quá trình xét duyệt, vẫn chưa chính thức thông qua. Nên chốt lại người dưới 18 tuổi vẫn chưa mở được tài khoản chứng khoán.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người dưới 18 tuổi

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể mở tài khoản, khi mình còn chưa đủ tuổi. Không lẻ chờ đến khi đủ 18 tuổi mới bắt đầu đầu tư.

Trước hết bạn hãy nhờ ai đó, tốt nhất là người thân của mình như bố mẹ hay anh chị em gì đó mở tài khoản, sau đó sử dụng tài khoản đó để thực hiện giao dịch. Lưu ý, việc nhờ người nào đó nên là người thân, không nhờ người lạ bởi những vấn đề liên quan đến tài khoản sau này như rút tiền, chuyển nhượng khá phức tạp.

Cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay có 2 sự lựa chọn.

Mở tài khoản chứng khoán online

Hiện nay đa phần các công ty chứng khoán đều có hỗ trợ nền tảng giao dịch chứng khoán trên app điện thoại và trên website, nên cung cấp. Việc mở tài khoản chứng khoán online sẽ thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Đăng ký

+ Lên trang website của công ty chứng khoán bạn muốn mở

+ Nhấp chọn vào ” Mở tài khoản”, điền số điện thoại và email đăng ký

+ Điền thông tin cá nhân theo yêu cầu có form điền mẫu: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, nơi ở, công việc….

+ Như vậy bạn đã đăng ký xong, nhưng để hoàn tất giao dịch thì cần thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Định danh điện tử ekyc

+ Bên hệ thống sẽ yêu cầu mọi người thực hiện chụp ảnh CMND/ CCCD mặt trước và mặt sau. Hoặc tải file lên nếu thực hiện đăng ký trên máy tính

+ Một số công ty sẽ yêu cầu thêm ảnh gương mặt để xác minh

Mo-tai-khoan-chung-khoan
Mở tài khoản chứng khoán cho người dưới 18 tuổi

Bước 3: Ký hợp đồng

Bạn sẽ nhận được 1 email từ công ty cung cấp thông tin tài khoản và yêu cầu cung cấp thêm thông tin, hồ sơ để hoàn tất. Trong đó sẽ có gửi cho bạn bản hợp đồng bản FDF, mọi người cần tải và in sau đó ký tên và gửi lại cho bên công ty chứng khoán theo địa chỉ yêu cầu qua đường bưu tiện.

Hoặc bạn có thể mang đến chi nhánh công ty chứng khoán đó nếu trong khu vực sinh sống có công ty. Sau khi đã hoàn tất thì mọi người có thể nạp tiền vào để giao dịch.

Mở tài khoản chứng khoán tại quầy

Hoặc nếu người mở tài khoản có thể chọn cách thực hiện đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán. Bạn có thể đến trực tiếp công ty chứng khoán đó, và yêu cầu mở tài khoản bên nhân viên sẽ cung cấp hồ sơ, giấy tờ đăng ký.

Mọi người điền thông tin cơ bản theo mẫu, sau đó cung cấp bản CMND photo cho bên công ty là được. Cuối cùng là thực hiện ký kết hợp đồng.

Tuy nhiên, để mở tài khoản chứng khoán tại quầy thì bạn phải thực hiện vào các giờ làm việc hành chính. Công ty chứng khoán nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định chung của Nhà nước.

Dưới 18 tuổi nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt

Dưới 18 tuổi hay trên 18 tuổi thì cơ bản tù 1 người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư thì bản thân mọi người hãy nên chọn những công ty chứng khoán tốt để có thể đi lâu dài, bởi việc đầu tư hiện tại sẽ kéo dài rất lâu nên bản thân chúng ta nên có lựa chọn phù hợp.

Dưới đây là một trong những lựa chọn bạn có thể tham khảo.

Công ty chứng khoán VPS

VPS là công ty chứng khoán được nhắc đến nhiều năm trong 2 năm trở lại đây, trước kia rất ít người quan tâm đến công ty này. Nhưng từ khi công ty thay đổi về mức phí giao dịch, được xem là công ty có mức phí thấp nhất thì 2 năm bùng nổ chứng khoán VPS thu về lượng khách hàng lớn mở tài khoản.

Cong-ty-chung-khoan-VPS-co-tot-khong
Công ty chứng khoán VPS có tốt không

Ưu điểm của công ty chứng khoán VPS:

+ Miễn phí giao dịch các tiểu khoản trong vòng 1 năm nếu người mở tài khoản từ 18 – 25 tuổi

+ Phí giao dịch thưởng từ 0,15 – 0,3%

+ Lãi margin cực thấp 6,8%

+ Công ty chứng khoán mở tài khoản nhanh chóng, đơn giản

+ Đội ngũ hướng dẫn cũng khá tận tâm và chuyên nghiệp

Công ty chứng khoán SSI

SSI là cái tên không thể bỏ qua tron danh sách mở tài khoản hiện nay, đa phần những nhà đầu tư chuyên nghiệp và giao dịch lớn đều chọn SSI làm nền tảng mở tài khoản. Công ty này nhiều năm liền nắm giữ thị phần trên sàn Hose về cổ phiếu cũng như trái phiếu.

Ưu điểm của công ty chứng khoán SSI:

+ Phí giao dịch thấp: 0,25 – 0,4%

+ Lãi vay được áp dụng trung bình 12%/năm

+ Có nền tảng ứng dụng giao dịch di động ổn định, ít bị lag như một số ứng dụng khác

+ Công ty hoạt động lâu năm, đã niêm yết sàn chứng khoán và đạt nhiều thành tựu lớn nên đảm bảo về mặt uy tín, thương hiệu mạnh

+ Kèm theo đó đội ngũ chuyên viên của SSI được đảo tạo bài bản về kiến thức lẫn kỹ năng, nên khá nhạy với thị trường

Công ty chứng khoán VnDirect

Công ty chứng khoán VnDirect là cái tên nổi bật nhất nhì thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Tên công ty luôn nắm giữ thị phần giao dịch cổ phiếu, trái phiếu hàng đầu sàn chứng khoán trong nhiều năm qua, chứng tỏ nhận được sự tin tưởng cũng như lượng giao dịch khủng từ khách hàng.

Cong-ty-chung-khoan-Vndirect
Công ty chứng khoán VnDirect có tốt không

Ưu điểm của công ty chứng khoán VNdirect:

+ Phí giao dịch chứng khoánthấp: 0,2 – 0,35%

+ Lãi margin duy trì ở mức 12,5%/năm, nhưng lãi tính theo ngày như vậy tiết kiệm cho người vay khoản phí dựa trên số ngày vay của mình

+ Cung cấp nhiều nền tảng giao dịch, cũng như ứng dụng dịch vụ để hỗ trợ giao dịch được nhanh chóng và chính xác hơn

+ Công ty đã niêm yết sàn chứng khoán, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, cùng với đó là đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp là lựa chọn lâu dài cho đầu tư

Công ty chứng khoán Bản Việt – VCSC

Công ty chứng khoản Bản Việt cũng là lựa chọn tốt để mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam. Công ty được biết đến là một trong những sự lựa chọn khá tốt, có phí thấp và nền tảng giao dịch cũng ổn định. Kèm theo đó là nhiều ưu điểm nổi bật khác giúp cho người lần đầu mở tài khoản, cũng như chưa có kinh nghiệm có hệ thống kiến thức đầy đủ khi đầu tư.

Ưu điểm của công ty chứng khoán:

+ Phí giao dịch thấp chỉ từ 2.15 – 0,35%

+ Lãi suất margin thấp nhất thị trường chỉ từ 6%/năm trong khi đó mặt bằng chung là 12 – 14%

+ Công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kiến thức và dịch vụ khá tốt, phản hồi nhanh chóng

+ Mở tài khoản nạp tiền nhanh và nhận ngay 100k

+ Có cơ hội hoàn 100% phí giao dịch chứng khoán

Công ty chứng khoán HSC

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh  hay còn gọi tắt là công ty chứng khoán HSC là một trong những đơn vị chứng khoán hàng đầu ở Việt Nam hiện na. Công ty luôn nắm giữ thị phần chứng khoán cao trên sàn Hose, HNX. Với quy mô hoạt động lớn, chi nhánh có mặt khắp 3 miền giúp cho người mở tài khoản có thể mở tài khoản nhanh chóng nhất.

Ưu điểm mở tài khoản chứng khoán HSC:

+ Phí giao dịch cạnh tranh từ 0,15 – 0,35%

+ Nền tảng giao dịch khá ổn định, hỗ trợ nhanh với nhiều kênh thực hiện khác nhau

+ Thông tin hướng dẫn mở tài khoản, giao dịch đầy đủ và chi tiết

+ Dịch vụ khách hàng tốt

+ Hỗ trợ mở tài khoản nhanh chóng, đơn giản

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán dưới 18 tuổi

Nếu là cá nhân dưới 18 tuổi khi đầu tư chứng khoán thì thực ra xét thì ở độ tuổi này bạn sẽ có rất nhiều lời thế đó chính là có thời gian, có tư duy mới và phân tích nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với đầu tư thì cần kinh nghiệm, cần kiến thức, đôi khi sẽ không thể hiểu nổi những vấn đề được đặt ra.

Vậy nên lưu ý đối với đầu tư chứng khoán, người trẻ nên:

+ Tập làm quen và hướng đến tính kỷ luật trong đầu tư: Đó chính là quyết đoán, có kế hoạch, có mục tiêu đầu tư rõ ràng và quyết tâm theo đến cùng.

+ Học và làm quen với kiến thức về thuật ngữ, về báo cáo tài chính…

+ Nên tập trung vào những mã cổ phiếu đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn hay lướt sóng.

+ Học cách và kiến thức về định giá cổ phiếu

+ Nên đầu tư với số vốn nhỏ, không nên đổ quá nhiều tiền vào và chỉ sử dụng số tiền nhàn rỗi để thực hiện

+ Không nên quá tập trung, hay dành nhiều thời gian vào đây. Bởi độ tuổi này là bạn nên dành thời gian để học tập, phát triển các kỹ năng khác, đừng nghĩ đầu tư chứng khoán là 1 nghề để kiếm tiền.

Vậy nên đối với việc đầu tư khi còn trẻ là có lợi rất nhiều, nhưng nó có thể làm bạn sao nhãng việc học của mình. Đôi khi còn tạo nên áp lực cho bản thân, thậm chí gây đến tâm lý không chuẩn mực.

Trên đây là hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người dưới 18 tuổi nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay. Bạn có sự lựa chọn duy nhất đó là nhờ người thân mở hộ, bởi quy định luật chứng khoán Việt Nam hiện tại không cho phép người dưới 18 tuổi mở tài khoản. Và nếu đã quyết định đầu tư nên dành thời gian học tập bài bản về kiến thức lẫn thực hành.

Tìm hiểu thêm:

  1. TOP mã cổ phiếu giá rẻ dưới 10k tiềm năng
  2. TOP mã cổ phiếu của tập đoàn Vingroup tăng trưởng tốt

Post Comment