Sunday, 26 Mar 2023
Hướng dẫn người mới bắt đầu Kỹ Năng đầu tư

Kinh nghiệm và Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán và có nhu cầu trade cổ phiếu ngắn hạn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết hôm nay, Chứng khoán AZ sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm và hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn an toàn, đạt hiệu quả cao.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư lướt sóng, đây là hình thức mua hoặc bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn, thông thường là dưới 1 năm. Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư có thể rút ngắn thời gian đầu tư, xoay vòng vốn nhanh và có thể tìm kiếm lợi nhuận cao chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nhà đầu tư có thể thoải mái mua vào và bán ra chỉ trong vòng vài ngày để thu lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên không phải cứ thích là mua vào hoặc thích thì bán ra mà nhà đầu tư cần phải có chiến lược đầu tư, phân tích lịch sử biến động giá và khối lượng giao dịch của các mã cổ phiếu để đưa ra quyết định mua hoặc bán hợp lý, mang lại cơ hội sinh lời tốt nhất.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Bất kể một danh mục, một hình thức đầu tư nào cũng vậy, muốn đầu tư an toàn và hiệu quả, có khoa học thì đòi hỏi trader phảo xây dựng một chiến lược đầu tư hợp lý, và đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng vậy.

Dưới đây là  một số chiến lược được nhiều nhà đầu tư áp dụng khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn mà mọi người có thể tham khảo:

Đầu tư dựa trên các sự kiện tác động đến giá chứng khoán: Các sự kiện có thể tác động đến giá của các mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán là các sự kiện mang tính chính trị hoặc liên quan đến việc mua bán, sáp nhập, tái cơ cấu của các công ty niêm yết. Với chiến lược này, mọi người nên thường xuyên tìm hiểu các sự kiện quan trọng, sau đó lựa chọn những mã chứng khoán có cơ hội tăng trưởng tốt nhất.

Đầu tư dựa trên nguyên lý đảo ngược trung bình: Nguyên lý đảo ngược trung bình thực ra là nguyên tắc mua thấp bán cao. Có nghĩa là nhà đầu tư nên lựa chọn thời điểm giá cổ phiếu đang giảm hoặc được duy trì ở mức thấp để mua vào và bán ra khi giá lên để kiếm lời. Tuy nhiên chiến lược này khá rủi ro và đòi hỏi nhà đầu tư phải phân tích đúng xu hướng biến động giá trong ngắn hạn

Đầu tư thông qua ngưỡng kháng cự và hỗ trợ:

Ngưỡng kháng cự được hiểu là mức giá đỉnh – mức giá cao nhất của một mã cổ phiếu, đến đây thì khó có thể tăng được nữa. Còn ngưỡng hỗ trợ là mức giá đáy hay mức giá thấp nhất trong ngắn hạn, khi giá đã giảm đến đây thì khả năng cao sẽ tăng trở lại chứ không tiếp tục giảm nữa.

cac-chien-luoc-dau-tu-ngan-han
Các chiến lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Theo chiến lược này thì mọi người có thể mua cổ phiếu khi nó chạm ngưỡng hỗ trợ và bán cổ phiếu khi nó chạm ngưỡng kháng cự. Cách này khá đơn giản nhưng quan trọng ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ được thiết lập có chính xác hay không mà thôi.

Đầu tư dựa trên các tin tức nội bộ quan trọng: Tin tức nội bộ quan trọng của một doanh nghiệp sẽ tác động mạnh tới giá chứng khoán của doanh nghiệp đó trên sàn bất kể là tin tốt hay tin xấu. Do vậy mọi người có thể tìm hiểu và nắm bắt thông tin nội bộ của các doanh nghiệp trước khi nó xảy ra nhưng phải đảm bảo là nguồn tin đáng tin cậy, sau đó mua cổ phiếu nếu là tin tốt hoặc bán tháo nếu nó là tin tức xấu để kiếm lời và hạn chế rủi ro.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn đơn giản, an toàn

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn an toàn mà các nhà đầu tư có thể áp dụng:

Bước 1: Phân tích xu hướng biến động của thị trường

Với một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán hay thậm chí là những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, trước khi ra quyết định đầu tư một mã cổ phiếu nào đó thì cần phải nghiên cứu, phân tích xu hướng biến động của thị trường trước.

Phương pháp phân tích được áp dụng chủ yếu cho đầu tư ngắn hạn là phương pháp phân tích kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư sẽ xem xét biểu đồ, lịch sử biến động giá, khối lượng giao dịch của các mã cổ phiếu trong quá khứ để dự đoán xu hướng tăng giảm của nó trong thời gian ngắn. Từ đó tận dụng các đợt sóng trong ngắn hạn để ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu.

Bước 2: Xem xét tiềm năng của các nhóm ngành

Song song với việc xác định xu hướng biến động của thị trường, nhà đầu tư cũng cần tìm kiếm những nhóm ngành đang hưởng lợi từ chính sách kinh tế vĩ mô và có thể tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay.

cach-dau-tu-chung-khoan-ngan-han
Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Một số nhóm ngành khá triển vọng mà mọi người có thể tham khảo và lựa chọn để đầu tư trong ngắn hạn:

+ Ngành Bất động sản

+ Ngành Bán lẻ

+ Ngành Công nghệ

+ Ngành Ngân hàng

Bước 3: Lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, việc lựa chọn được nơi đầu tư uy tín không phải là dễ. Dưới đây là các hình thức đầu tư chứng khoán mà mọi người có thể lựa chọn:

+ Đầu tư chứng khoán ngắn hạn qua các công ty chứng khoán: Nhà đầu tư tạo tài khoản, nạp tiền và giao dịch mua bán cổ phiếu trực tiếp trên trang web của công ty chứng khoán. Mọi người nên lựa chọn những công ty uy tín, lâu năm và có lượng khách hàng đông như VCBS, TCBS, VNDIRECT, SSI, VPS,…

+ Đầu tư chứng khoán ngắn hạn qua các quỹ đầu tư: Nhà đầu tư góp vốn và các quỹ đầu tư và ăn chia lãi lỗ dựa trên kết quả đầu tư chứ không phải là người đặt lệnh trực tiếp

Tìm quỹ đầu tư uy tín tại: Các Quỹ Đầu Tư Uy Tín và Lớn Nhất Tại Việt Nam

+ Đầu tư chứng khoán ngắn hạn qua các sàn giao dịch trực tuyến: Tiết kiệm chi phí hơn nhưng hầu hết là áp dụng với các mã chứng khoán nước ngoài, Forex, tiền điện tử,…

Bước 4: Lựa chọn những mã cổ phiếu đầu ngành có tiềm năng

Bước quan trọng nhất để đầu tư chứng khoán ngắn hạn đó là quyết định nên mu mã chứng khoán nào. Mọi người nên lựa chọn những mã cô phiếu đầu ngành, có tiềm năng tăng trưởng ổn định, bên cạnh đó cũng cần xem xét đến vốn điều lệ và thông tin trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty qua các năm.

Ngoài ra nhà đầu tư cũng cần áp dụng các chiến lược đầu tư ngắn hạn hợp lý, tìm kiếm các thông tin nội bộ có liên quan đến doanh nghiệp và mua cổ phiếu của các công ty đó trước khi nó xảy ra vì khả năng tạo sóng giai đoạn này rất lớn.

Bước 5: Xác định số lượng cần mua và đặt lệnh

Sau khi lựa chọn được những mã chứng khoán tốt, tiếp theo mọi người cần xem xét mức giá giao dịch với tình hình tài chính, tiềm năng tăng trưởng để xác định số lượng cổ phiếu cần mua. Và cuối cùng là lựa chọn thời điểm tốt nhất để đặt lệnh giao dịch

cach-dau-tu-chung-khoan-ngan-han
Hướng dẫn trade chứng khoán lướt sóng

Bước 6: Sẵn sàng cắt lỗ kịp thời

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một hình thức đầu tư khá rủi ro, do vậy cắt lỗ là một biện pháp cần thiết giúp nhà đầu tư có thể bảo toàn vốn nếu xu hướng thị trường đi ngược với nhận định của mình. Lúc này nhà đầu tư vẫn chịu lỗ nhưng mức lỗ còn ở mức chấp nhận được và thấp hơn nhiều so với việc ôm hy vọng chờ cổ phiếu tăng giá.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán không đơn giản và đầu tư chứng khoán lướt sóng lại càng phức tạp và đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu thị trường và có kinh nghiệm đầu tư. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn an toàn và hiệu quả cao mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

+ Chỉ những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm mới nên đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn

+ Nhà đầu tư phải biết cách phân tích kỹ thuật, phân tích xu hướng biến động giá dựa trên lịch sử  giá để ra quyết định đầu tư

+ Thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất trên thị trường chứng khoán

+ Phân tích xu hướng đầu tư chứng khoán của thị trường, tìm ra những nhóm ngành đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư vì cơ hội tăng giá trong tương lai sẽ tương đối cao

+ Tận dụng những đợt sóng mạnh để mua/bán cổ phiếu kiếm lời

+ Đa dạng hóa các mã cổ phiếu đầu tư, chia nhỏ nhiều mã cổ phiếu để bù đắp lãi lỗ chứ không nên dồn hết vốn vào một mã cổ phiếu

+ Lựa chọn đúng những mã cổ phiếu có tiềm năng, những mã cổ phiếu nổi bật của ngành để lướt sóng

+ Sẵn sàng cắt lỗ sớm nhất nếu thị trường có xu hướng biến động ngược lại với dự đoán

+ Phân tích, nhận định để đầu tư chứ không nên chạy theo số đông

+ Nếu ưa thích sự an toàn thì nên đầu tư trái phiếu trong ngắn hạn thay vì cổ phiếu

Đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc kết được từ những chia sẻ của các nhà đầu tư kỳ cựu. Tuy nhiên các kinh nghiệm trên chỉ là tiền đề, nó chỉ quyết định một phần thôi, nghe thì đơn giản nhưng đầu tư thì mới thấy nó phức tạp như thế nào.

Do vậy để đầu tư chứng khoán ngắn hạn thành công thì vẫn khuyến khích mọi người nên học và nắm rõ những kiến thức cơ bản, có như vậy thì mới có thể tiếp cận thì trường nhanh chóng và ra quyết định đầu tư phù hợp.

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn không?

Việc có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay không phụ thuộc vào mục đích, sở thích và khả năng nhận định, phân tích của các nhà đầu tư. Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những lợi ích và rủi ro đi kèm, đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng vậy. Do vậy đầu tư lướt sóng cũng được, đầu tư chứng khoán dài hạn cũng được, quan trọng là mọi người phải phân tích và dự đoán xu hướng biến động giá chính xác và lựa chọn thời điểm mua hoặc bán cổ phiếu hợp lý để kiếm lợi nhuận khủng.

nen-dau-tu-chung-khoan-ngan-han-khong
Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn không?

Để quyết định có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay không thì hãy cùng tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này:

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán lướt sóng

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một hình thức đầu tư phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi:

+ Thời gian đầu tư ngắn, thu về lợi nhuận nhanh, xoay vòng vốn nhanh

+ Cơ hội sinh lời lớn, tận dụng mọi đợt sóng, tận dụng những biến động nhỏ của thị trường

+ Tiết kiệm thời gian đầu tư

+ Tìm kiếm được nhiều cơ hội đầu tư tốt nhất

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán lướt sóng

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì đầu tư lướt sóng là một hình thức đầu tư đầy rủi ro và chỉ phù hợp với những trader thích sự mạo hiểm, chấp nhận rủi ro. Dưới đây là một số hạn chế của hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn:

+ Nhà đầu tư phải biết phân tích biến động thị trường

+ Nếu không cắt lỗ kịp thời thì có thể mất trắng số vốn đầu tư

+ Tiềm năng tăng trưởng trong ngắn hạn của các mã cổ phiếu khá thấp

+ Chi phí giao dịch cao vì tần suất giao dịch lớn hơn so với đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn trong bao lâu tốt nhất?

Thực ra thì không có một ai có thể trả lời được câu hỏi đầu tư chứng khoán ngắn hạn trong bao lâu là tốt nhất cả. Bởi trên thực tế, khi đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư chỉ xem xét biến động thị trường để ra quyết định mua bán cổ phiếu.

Theo đó, nhà đầu tư thường mua cổ phiếu khi giá thấp và bán cổ phiếu khi giá tăng lên, có thể hôm nay mua cổ phiếu những 2 3 ngày sau thấy giá tăng thì bán ra chứ không quy định ngày giờ cụ thể.

Tóm lại khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn, mọi người cứ theo dõi thị trường thường xuyên, thấy giá biến động theo chiều hướng có lợi cho mình thì đặt lệnh mua hoặc bán phù hợp là được.

Các mã cổ phiếu nên đầu tư ngắn hạn tại Việt Nam

Dưới đây là một số mã cổ phiếu tiềm năng trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà mọi người có thể lựa chọn để đầu tư trong ngắn hạn:

mot-so-ma-co-phieu-ngan-han-tiem-nang
Các mã cổ phiếu ngắn hạn tiềm năng

Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng

Hiện nay nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng đang tăng trưởng ổn định trên thị trường chứng khoán, bên cạnh đó hoạt động tín dụng tại các ngân hàng đang được đẩy mạnh và hệ số NIM được duy trì ở mức tương đôi, đây chính là điều kiện cho sự phát triển vượt bậc của các ngân hàng. Tuy nhiên giá cổ phiếu ngàng ngân hàng hiện nay khá cao nên mọi người có thể xem xét tình hình tài chính để đầu tư.

Nhóm cổ phiếu ngành Bán lẻ

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid – 19 cũng không còn gây ra những tác động mạnh đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, nền kinh tế cũng đang dần hồi phục sau đại dịch, các yếu tố vĩ mô cũng được thúc đẩy như thu nhập người lao động tăng, số người có công ăn việc làm cũng tăng lên, do đó đây chính là động lực cho sự tăng trưởng của các doanh nghiệp ngành bán lẻ trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản

Bất động sản luôn luôn là ngành hot và có tiềm năng tăng trưởng dù thị trường biến động theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực. Hơn nữa  với tình trạng sốt đất như hiện nay cùng với lãi suất vay mua nhà tiếp tục được duy trì ở mức thấp, hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng được chú trọng và đẩy mạnh thì các doanh nghiệp ngành Bất động sản càng có cơ hội để phát triển, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng

Giới thiệu trang Share thủ thuật công nghệ, game free trên Mobile & PC Thuthuat.io

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm và cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn mà mọi người có thể tham khảo. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mọi người sẽ xây dựng được chiến lược đầu tư lướt sóng hiệu quả và có thêm nhiều kinh nghiệm để bước vào thị trường chứng khoán dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Post Comment