Tuesday, 30 May 2023
Advertisement
Cổ Phiếu

mua cổ phiếu bao lâu thì được bán, nhận cổ tức

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán, nhận cổ tức? Đối với các những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì họ đã hiểu rất rõ. Tuy nhiên đối với những ai mới bước chân vào thị trường này thì nên tìm hiểu thật kỹ để việc đầu tư mang lại hiệu quả cao. Vậy để có câu trả lời và nhiều thông tin hữu ích về việc mua bán cổ phiếu thì mọi người cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chứng khoán az.

Thuật ngữ sử dụng trong giao dịch chứng khoán

Để biết được thời gian giao dịch mua cổ phiếu bao lâu thì được bán, được nhận cổ tức thì trước hết các nhà đầu tư cần nắm rõ kiến thức cơ bản đó là những thuật ngữ sử dụng trong giao dịch chứng khoán như sau:

T+0: ngày giao dịch

Đây là ngày mà mọi người tiến hành đặt lệnh mua bán thành công một mã chứng khoán đã được xác định.

T+1: Ngày chờ tiền, cổ phiếu về tài khoản

Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước được gọi là T+1

T+2: Ngày thanh toán

Sau ngày giao dịch 2 ngày là ngày T+2, đây là ngày mà số cổ phiếu chính thức được chuyển nhượng giữa người mua và bán tại giao dịch T+0.

+ Đối với người mua thì sau 16h30 chiều ngày T+2 số cổ phiếu mua mới về tài khoản chứng khoán.

+ Đối với người bán thì cũng sau 16h30 chiều ngày T+2 tiền mới về tài khoản, lúc này nếu không thực hiện giao dịch nữa thì mọi người có thể rút tiền.

T+3: Ngày có thể giao dịch tiếp

Đây là ngày cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch tiếp theo có nghĩa đối với người mua thì có thể bán, đối với người bán thì có thể dùng số tiền cộng vào tài khoản cuối ngày t+2 để mua.

Tuy nhiên đối với người bán thì khi tiền chưa về tài khoản bạn có thể sử dụng dịch vụ ứng tiền bán để thực hiện giao dịch mua khác.

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán?

Sau khi mua bao lâu cổ phiếu về tài khoản

Như phân tích về các thuật ngữ sử dụng ở trên thì sau khi thực hiện giao dịch T+0 được xác định thì sau 16h30 ngày T+2 người mua mới nhận cổ phiếu về tài khoản chứng khoán.

mua cổ phiếu bao lâu thì được bán, nhận cổ tức
mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Ví dụ: Mọi người đặt lệnh mua chứng khoán thành công vào ngày Thứ 2 thì sau 16h30 ngày thứ Tư cổ phiếu mới được cộng vào tài khoản.

Thời điểm được bán cổ phiếu sau khi mua

T+3 là thời điểm mới cho phép thực hiện giao dịch tiếp theo, vì sau 16h30 T+2 cổ phiếu mới vào tài khoản thì đã hết giờ giao dịch và chờ đến ngày tiếp theo mọi người mới thực hiện việc bán cổ phiếu đã mua được.

Mua cổ phiếu bán ngay trong ngày được không?

Thời gian quy thì T+3 mọi người mới được bán cổ phiếu mua, tuy nhiên hiện nay trong quy định sửa đổi mới nhất Thông tư 120/2020/TT-BTC đã đưa ra quy định khác về ngày giao dịch cổ phiếu. Đó là giao dịch cổ phiếu vào ngày T+0, nghĩa là mọi người được mua bán cổ phiếu ngay trong ngày có kèm điều kiện.

Nguyên tắc, điều kiện để bán cổ phiếu trong ngày T+0

+ Lệnh mua trước đó phải trong một phiên khớp lệnh liên tục.

+ Số lượng chứng khoán bán ra phải bằng số lượng mua trong cùng ngày và ngược lại.

+ Ký hợp đồng giao dịch chứng khoán ngay trong ngày với công ty cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán

+ Hợp đồng cần có các điều khoản cho phép doanh nghiệp chứng khoán thực hiện các giao dịch vay và mua bắt buộc.

+ Hợp đồng giao dịch trong ngày cũng cần nêu rõ các thiệt hại, rủi ro phát sinh và chi phí phát sinh mà các nhà đầu tư phải thanh toán.

Vậy hiện nay các nhà đầu tư có thể dễ dàng bán cổ phiếu ngay sau khi mua được ở thời điểm T0 bằng cách vay cổ phiếu từ các công ty môi giới. Nhưng cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện vì nếu bán tại thời điểm T0 giá thấp mà khi cổ phiếu về với giá cao thì các nhà đầu tư mất cơ hội không được hưởng lãi mà phải trả số cổ phiếu đó cho công ty chứng khoán.

Cổ phiếu chờ về có bán được không?

Cổ phiếu chờ về là cổ phiếu mà nhà đầu tư đã thực hiện lệnh giao dịch mua đã khớp lệnh, được thực hiện hoàn tất giao dịch trên hệ thống nhưng cổ phiếu chưa được chuyển về tài khoản chứng khoán người mua, theo quy định thì sau 16h T+2 cổ phiếu mới về do có nhiều thủ tục từ phía các sàn chứng khoán.

+ Không bán được chứng khoán chờ về: Vậy trong thời gian chờ về T+1 đến trước 16h T+2 nhà đầu tư chưa thực sự sở hữu cổ phiếu trong tay, có nghĩa đã mua được nhưng chưa nhận số cổ phiếu mua về tài khoản. Do đó, sẽ không thể bán được số cổ phiếu đang chờ này.

+ Bán khống chứng khoán đang chờ về, thực hiện giao dịch T0: Tuy nhiên, hiện nay với sự đa dạng hình thức đầu tư, các cổ phiếu chờ về mọi người vẫn có thể bán được bằng hình thức bán khống hoặc tiến hành các giao dịch trong ngày T0. Thực chất của việc bán cổ phiếu đang chờ về có nghĩa là bên công ty môi giới chứng khoán sẽ cho các nhà đầu tư vay cổ phiếu để có thể bán tại thời điểm trong ngày.

Thị trường chứng khoán biến động liên tục nên thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản thường là giai đoạn tạo cho nhà đầu tư nhiều lo lắng nhất nên họ quyết định giao dịch mua bán khống. Nhưng các hoạt động giao dịch cổ phiếu chờ về thường sẽ tồn tại nhiều rủi ro và cần nhà đầu tư có sự tính toán kỹ càng.

Mua cổ phiếu bao lâu thì được nhận cổ tức?

Mua cổ phiếu có được trả cổ tức không?

Cổ tức có nghĩa là phần lợi nhuận được trích ra sau thuế cho các cổ đông nắm giữ cổ phiếu của công ty. Hằng năm, cổ tức sẽ được trích ra và chia cho mọi người thông qua đại hội cổ đông và điều này thể hiện lên rằng công ty đang hoạt động có lãi. Do đó mà hiện nay các nhà đầu tư cũng dần chuyển sang mua cổ phiếu để nhận cổ tức từ phía công ty phát hành này. Đây được xem là phương pháp đầu tư lâu dài mang lại thu nhập ổn định trong xu hướng hiện nay.

mua cổ phiếu bao lâu thì được bán, nhận cổ tức
mua cổ phiếu bao lâu thì được nhận cổ tức

Nhưng thực ra mua cổ phiếu có được nhận cổ tức không thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan như sau:

+ Công ty phát hành cổ phiếu có lợi nhuận để cho chi trả cổ tức không.

+ Thực hiện giao dịch vào có chi trả cổ tức

+ Loại cổ phiếu công ty phát hành bán ra có chi trả cổ tức không, vì có một số loại không chỉ trả nên mọi người cần tìm hiểu kỹ.

+ Việc chi trả cổ tức chỉ áp dụng đối với các nhà đầu tư dài hạn, việc đầu tư lướt sóng mua đi bán lại thì không được hưởng cổ tức.

Thực ra khi đầu tư chứng khoán để nhận được cổ tức không phụ thuộc vào thời gian mua cổ phiếu mà là mọi người mua vào thời điểm nào, việc chia cổ tức sẽ tùy thuộc vào công ty phát hành, đặc biệt có những cổ phiếu sẽ không chia cổ tức. Vậy để mua cổ phiếu được chia cổ tức thì các nhà đầu tư cần hiểu rõ thông tin tiếp theo để đầu tư có hiệu quả.

Ngày khoá sổ, chốt quyền nhận cổ tức

Ngày khoá sổ có nghĩa là ngày đăng ký cuối cùng mà các cổ đông có tên trong danh sách các cổ động sở hữu cổ phiếu và thực hiện các quyền của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền tham dự hội đồng cổ đông, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

T+3: sau 3 ngày giao dịch thành công tại thời điểm T0 cổ phiếu mới vào tài khoản của người mua, nên để có tên trong danh sách cổ đông được hưởng quyền các nhà đầu tư phải mua cổ phiếu từ ít nhất là 3 ngày làm việc trước đó.

Vậy nên mua cổ phiếu vào thời gian trước hoặc sau ngày đăng ký cuối cùng sẽ không có tên trong danh sách cổ đông và không được hưởng quyền chia cổ tức.

Ngày giao dịch không được hưởng cổ tức

Vậy các công ty có ngày chốt quyền, đây là mốc thời gian rất quan trọng để xác định việc chia cổ tức cho cổ đông. Vì thế mà khi mua cổ phiếu vào thời gian trước và sau ngày chốt quyền mọi người sẽ không được hưởng cổ tức. Cụ thể:

+ T+3: Thời điểm chốt quyền nhận cổ tức,

+ T+1, T+2 trở đi sẽ ngày giao dịch không được nhận cổ tức.

+ Giao dịch trước T0 các nhà đầu tư sẽ được nhận cổ tức

Để dẽ hình dung hơn, các nhà đầu tư tham khảo ví dụ sau:

Ngày 10/5 là ngày đại hội cổ đông chia cổ tức của công ty X thì ngày đăng ký cuối cùng được hưởng cổ tức là ngày 7/5.

+ Mua cổ phiếu trước ngày 7/5 các nhà đầu tư sẽ có tên trong danh cổ đông được hưởng cổ tức

+ Mua cổ phiếu sau ngày 7/5 thì các nhà đầu tư sẽ không được hưởng quyền chia cổ tức.

+ Ngày 10/5 sẽ là ngày các cổ đông có tên trong danh sách được hưởng cổ phiếu.

Vậy qua đây cho thấy việc mua cổ phiếu có nhận cổ tức được hay không, không quan trọng các nhà đầu tư mua cổ phiếu trong thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào thời điểm theo quy định ngày thanh toán của công ty phát hành cổ phiếu T+3.

Một năm các công ty chi trả cổ tức mấy lần?

Việc chi trả cổ tức trong năm tài chính phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty và do Hội đồng quản trị quyết định. Thông thường thì các công ty chi trả 6 tháng 1 lần, có nhiều công ty thành công họ chi trả theo quý 3 tháng 1 lần.

Thời gian chi trả chậm nhất trước 6 tháng kể từ ngày kết thúc Đại hội cổ đông thường niên của công ty.

Nhận cổ tức bằng cổ phiếu có bán được không?

Cách nhận cổ tức chứng khoán

Các nhà đầu tư sẽ được nhận cổ tức thông qua tài khoản chứng khoán đúng ngày mà công ty cam kết chi trả trong kỳ họp Đại hội cổ đông. Nhưng có 2 trường hợp mà các nhà đầu tư cần biết để nhận cổ tức nhanh chóng như sau:

+ Cổ phiếu nắm giữ là cổ phiếu đã niêm yết, cổ tức sẽ được trả trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư.

+ Cổ phiếu nắm giữa là cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), thì các nhà đầu tư cần liên hệ và đến trực tiếp doanh nghiệp để nhận cổ tức.

Thời gian bao lâu nhận được cổ tức bằng cổ phiếu

Khi mua cổ phiếu thì chỉ sau 2 ngày các nhà đầu tư nhận được. Nhưng đối với việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu thì phải chờ đợi khá lâu, mất tầm 1 – 2 tháng vì chờ công ty hoàn thành các thủ tục niêm yết.

Vấn đề quan tâm của các nhà đầu tư mới hiện nay là cổ phiếu được chi trả khi chia cổ tức có bán được không?

-> Số cổ phiếu nhận được bằng hình thức chi trả cổ tức của các công ty mọi người có thể bán được ngay sau khi số cổ phiếu đó được cộng vào tài khoản chứng khoán.

Cách đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức

Theo kinh nghiệm bản thân thì việc mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức thực ra không quan trọng, mà chủ yếu là mua cổ phiếu có đúng thời điểm công ty chốt quyền hưởng cổ tức hay không. Vậy sau đây cùng tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức.

Vậy muốn đầu tư cổ phiếu của một công ty nào đó có hiệu quả, được hưởng cổ tức thì mọi người cần tìm hiểu các thông tin sau:

+ Ngày đăng ký cuối cùng, ngày chốt quyền

+ Ngày giao dịch không hưởng quyền

+ Ngày Đại hội cổ đông thường niên

+ Công ty chia cổ tức bao nhiêu lần/năm

Việc tìm hiểu các thông tin trên mang lại rất nhiều lợi ích để đầu tư cổ phiếu được hưởng cổ tức lợi nhuận của doanh nghiệp tại thời điểm đầu tư:

+ Thứ nhất, nếu mua cổ phiếu trước ngày đăng ký cuối cùng sẽ nhận được quyền hưởng cổ tức trong lần chia này.

+ Giao dịch mua vào các ngày không hưởng quyền giá cổ phiếu sẽ giảm xuống mức xấp xỉ với giá trị cổ tức được chia.

+ Nếu vẫn cứ năm giữ cổ phần của công ty, thì vào lần chia cổ tức tiếp theo nhà đầu tư sẽ được hưởng cổ tức tính như các cổ đông khác.

Vậy nên mua cổ phiếu để được hưởng quyền chia cổ tức thì nhà đầu tư cần cân nhắc, có nên lướt sóng hay không? Vì không phải công ty nào cũng làm ăn được để chia cổ tức cho các cổ đông. Hơn nữa sau ngày chia cổ tức giá giảm mạnh khả năng thu lỗ nhiều nếu bán.

Vậy qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây mọi người đã có được câu trả lời Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán, nhận cổ tức. Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư mới có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi đầu tư mua cổ phiếu để có thể thực hiện những giao dịch mang lại hiệu quả tốt nhất, giảm thiểu rủi ro bán lỗ.

Xem thêm:

Post Comment