Monday, 20 May 2024
Hướng dẫn người mới bắt đầu Kiến thức cơ bản

T0 trong chứng khoán là gì? Trade t0, lướt t0 t+0 là gì?

Giao dịch chứng khoán thì các thuật ngữ cơ bản mọi người cần nắm bắt hết thì mới đảm bảo đầu tư chính xác được. Tuy nhiên, thấy khá nhiều người mới không hiểu T0 trong chứng khoán là gì? Trade t0, lướt t0 t+0 là gì? và gặp khá nhiều rắc rối từ việc không hiểu rõ bản chất. Vậy thì cập nhật ngay kiến thức được Chungkhoanaz.net chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về T0, T1, T2 trong chứng khoán là gì?

T0 trong chứng khoán là gì?

T0 hay còn gọi là T+0 là bạn mua cổ phiếu hoặc mua trái phiếu trong chứng khoán. Có nghĩa đây là ngày bạn đặt lệnh mua cổ phiếu và đạt khớp lệnh giao dịch. T là ký hiệu biểu thị ngày giao dịch được diễn ra, nên T+0 chính là biểu thị giao dịch trong ngày đặt lệnh mua diễn ra.

Để hiểu rõ hơn về T0 bạn có thể nhìn vào bảng biểu dưới đây.

TT + 0T + 1T + 2T + 3
 (Transaction)Ngày giao dịch diễn raNgày giao dịch trong ngàyThanh toán sau 1 ngày so với ngày giao dịchThanh toán sau 2 ngày so với ngày giao dịchThanh toán sau 3 ngày so với ngày giao dịch

T +1, T+2 trong chứng khoán là gì?

Như thông tin ở trên T0 chính là ngày giao dịch chứng khoán, vậy nên T1 và T2 được hiểu là ngày thứ nhất và ngày thứ 2 sau ngày giao dịch. Và theo quy định thì khi mua chứng khoán , cụ thể là cổ phiếu thì sẽ theo quy định T + 2, có nghĩa vào ngày T+0 bạn thực hiện giao dịch đặt lệnh mua cổ phiếu, nhưng đến 2 ngày sau đó ( T+2) cổ phiếu mới về tài khoản của mình.

+ T1 hay T+1: Ngày giao dịch tiếp theo sau ngày giao dịch T0

+ T2 hay T+2 : Là ngày giao dịch tiếp theo sau ngày T+1

Và chú ý là T1, T2 thì sẽ loại bỏ những ngày như thứ 7, chủ nhật hay ngày nghỉ lễ của sàn giao dịch chứng khoán.

Ví dụ:

+ Bạn mua cổ phiếu ngày thứ 2 thì : T0 là ngày thứ 2, T1 – Thứ 3 và T2 là thứ 4.

+ Bạn mú cổ phiếu ngày thứ 5: Thì T0 – Thứ 5, T1 – Thứ 6 và T2 là ngày thứ 2 tuần tiếp theo.

+ Bạn mua cổ phiếu ngày thứ 6: Thì T0 – Thứ 6, T1 – Thứ 2 tuần sau đó và T2 – Thứ 3 tuần sau.

Các thuật ngữ T0 phổ biến

Trade T0 là gì?

Trade T0 hay nói chính xác là giao dịch T0 nghĩa là ban giao dịch ngay khi vừa mua cổ phiếu. Có thể hiểu là bạn mua cổ phiếu buổi sáng và buổi chiều bán. Nhưng nếu như vậy thì có nghĩa là mọi người sẽ mua và bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch đó.

Trade trong ngày chỉ áp dụng đối với nhà đầu tư nào có sẵn mã cổ phiếu trong tài khoản mà thôi, như vậy bán đi và mua lại sẽ thực hiện trong ngày.

 Trade-T0
Có nên trade T0 chứng khoán không?

Việc giao dịch T0 hay trade T0 ở Việt Nam hiện tại gắp khá nhiều vấn đề, đây là một trong những điều khó khăn. Bởi theo quy định thì vào ngày T0 thì chứng khoán của bạn chưa về tài khoản, nên để có thể bán lại là đòi hỏi nhiều điều kiện khác.

Lướt T0 là gì

Lướt T0 hay còn gọi là lướt sóng, bạn sẽ thực hiện bán cổ phiếu hay mua cổ phiếu ngay trong ngày, nghĩa là bạn nhận thấy giá cổ phiếu sẽ biến động nên ngay sau khi mua sẽ bán nó hoặc ngay sau khi bán thì nhận thấy tiềm năng thì thực hiện mua lại.

Như vậy việc lướt T0 chính xác là bán sau khi mua ngay trong ngày giao dịch, điều này giúp cho người đầu tư nắm bắt được các cơ hội và rủi ro. Tuy nhiên,việc lướt T0 không thực hiện dễ dàng như trên lý thuyết giải thích.

Đối với lướt T0 chỉ áp dụng cho những ai đã có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, bởi nếu không có cổ phiếu bạn không thể lướt T0 được.

Giao dịch T0 có được không?

Theo quy định của luật chứng khoán Việt Nam thì ngày giao dịch T0 là ngày bạn thực lệnh mua hoặc bán trong ngày. Nhưng nếu là lệnh mua thì mọi người cần chờ thời gian để cổ phiếu về tài khoản của mình với có thể giao dịch bán được.

Vậy nên để giao dịch mua vào ngày T0 thì đơn giản, bạn có thể mua bất kỳ lúc nào. Nhưng nếu là giao dịch bán thì trong tài khoản phải có sẵn cổ phiếu mới thực hiện được. Với trường hợp mua và bán ngay trong ngày thì hình thức này người ta gọi là bán không, nhưng để có thể bán khống thì còn kèm theo nhiều điều kiện khác.

Hướng dẫn cách giao dịch T0 trong chứng khoán hiệu quả

Tùy vào trường hợp sẽ có những cách thức giao dịch khác nhau, nên bản thân mọi người xem mình đang rơi vào trường hợp nào mới lựa chọn được cách thức giao dịch.

Bán khống chứng khoán

Bán khổng được hiểu đơn giản là hình thức bán chứng khoán mà ngay khi bạn chưa sở hữu, hay chính xác là hình thức đi mượn chứng khoán để bán. Ví dụ, sang nay bạn đặt lệnh mua 1 triệu cổ phiếu A, và theo quy định thì phải đến 2 ngày sau đó cổ phiếu mới về tài khoản của mọi người. Vậy thì việc bán cổ phiếu khi cổ phiếu chưa về tài khoản là gọi là bán khống.

Ban-khong
Bán khống chứng khoán là gì

Bán khống thường áp dụng khi người đầu tư nhận định cổ phiếu này 2 – 3 ngày tới sẽ không bán được, hoặc là giá giảm xuống thấp hơn. Nên cần bán trước để giảm thiếu rủi ro.

Bán không chứng khoán khi:

+ Bạn dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm trong thời gian tới, nên muốn mượn 1 lượng cổ phiếu để bán vào thời điểm này kiếm lời, sau đó cổ phiếu lại cho bên cho mượn. => Như vậy sẽ có lời .

+ Tượng tự nếu bạn mua cổ phiếu nhưng cổ phiếu chưa về tài khoản, một số công ty chấp nhận cho bạn mượn chứng khoán, cho phép đặt lệnh bán, sau đó khi chứng khoán về trả lại cho công ty.

Hình thức bán khống có quá nhiều rủi ro, bởi bạn sẽ không chắc thị trường sẽ đi xuống bởi ngay cả các chuyên gia cũng không đủ khả năng đưa ra dự đoán chính xác nhất. Nếu như cổ phiếu lên, thì không những bạn không có lời mà còn bù lỗ để trả lại đúng số cổ phiếu mà mình đã mượn nữa.

Giao dịch T0 chứng khoán phái sinh

Khác với giao dịch ở thị trường cơ sở, bạn phải chờ đến khi nhận được cổ phiếu từ bên sàn phân phối mới có thể giao dịch, ít nhất cũng sau 2 ngày bạn mới có thể giao dịch được. Nhưng đối với thị trường phái sinh thì hoàn toàn khác, bởi có thể đóng mở vị thế mua và bán ngay trong ngày giao dịch.

Vậy nên nếu bạn muốn tham gia vào giao dịch T0, trade T0 thì chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh. Đối với thị trường phái sinh thì cơ bản nó cũng bám sát thị trường cơ sở, dựa trên tài sản cơ sở để có thể thiết lập giá và cân bằng giá. Nên mọi người đầu tư cơ sở hay phái sinh đều là đăng đầu tư vào giá trị chung của thị trường chứng khoán.

Lướt sóng T0

Lướt sóng T0 chỉ dành cho những ai đã nắm trong tay cổ phiếu, có nghĩa trong tài khoản của mọi người đã có sẵn cổ phiếu. Hoặc là mọi người có thể chọn lướt sóng trên thị trường phái sinh, như vậy sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Muốn lướt sóng T0 thì bản thân chúng ta cần có kiến thức, kỹ năng lẫn kinh nghiệm, bởi không dễ gì có thể nắm bắt được thị trường. Tuy nhiên, theo góc nhìn cá nhân của tôi thì lướt sóng T0 đối với cổ phiếu phổ thông thì khá hạn chế, nên chọn lướt sóng T0 thì nên tham gia thị trường phái sinh.

Kinh nghiệm trade, lướt T0 chứng khoán cho người mới

Để đảm bảo có thể giao dịch chứng khoán T0 hiệu quả thì bản thân người đầu tư cần nắm rõ những vấn đề dưới đây:

Nguyên tắc khi giao dịch T+0 chứng khoán

Và nguyên tắc này được quy định rõ trong Thông tư 120/2020/TT-BTC hướng dẫn giao dịch trên thị trường chứng khoán, cụ thể như sau;

+ Trước hết, bạn cần đảm bảo mình chỉ có 1 tài khoản chứng khoán duy nhất tại công ty mở tài khoản chứng khoán.

+ Tài khoản dùng để giao dịch T+0 phải đảm bảo: Tài khoản riêng biệt và hạch toán dưới hình thức tiểu khoản của tài khoản giao dịch chứng khoán.

+ Giao dịch T0 không áp dụng với giao dịch chứng khoán lô lẻ

+ Giao dịch T0 không áp dụng với giao dịch chứng khoán Thỏa thuận

+ Chỉ được phép giao dịch T0 đối với những mã chứng khoán nào được công ty chứng khoán công khai là được phép giao dịch T0 mà thôi.

+ Khi đặt lệnh giao dịch T0 thì phải đảm bảo tổng số lượng chứng khoán lệnh bán = Tổng số chứng khoán lệnh mua và ngược lại.

T0-trong-chung-khoan
Quy định giao dịch T0 trong chứng khoán

+ Bên phía công ty chứng khoán có quyền yêu cầu về tiền ký quỹ hoặc chứng khoán trước khi cho phép nhà đầu tư giao dịch trong ngày

Về cơ bản thì những điều này là cần thiết, vậy nên bản thân mọi người cần lưu ý nếu bản thân đang có ý định giao dịch T0.

Kinh nghiệm lướt T0

Để có thể giao dịch T0 hiệu quả, hạn chế được những rủi ro đối với khoản đầu tư của mình thì mọi người cần lưu ý:

+ Chỉ nên lướt, trade T0 khi mã chứng khoán có sẵn trong tài khoản của mọi người mà thôi.

+ Cần phân tích, nắm rõ các biến động của thị trường, của bảng giá cổ phiếu trong ngày

+ Theo dõi tin tức, tâm lý thị trường để nắm bắt nhu cầu về cổ phiếu đó như thế nào

+ Sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để có thể tìm điểm vào lệnh tốt nhất

+ Không nên giao dịch bán khống hay vay mượn cổ phiếu bởi rủi ro lớn

+ Muốn lướt T0 nên chọn vào những ngày đầu tuần và cuối tuần, bởi đây là thời giá cổ phiếu biến động nhất.

Thực ra không khuyến khích mọi người giao dịch T0, bởi đối với đầu tư thì bản thân mọi người muốn lướt sóng thì phải có kiến thức, kinh nghiệm còn những người mới thì rất khó và dễ gặp rủi ro trong quá trình giao dịch.

Trên đây là những hướng dẫn cũng như giải thích về T0 trong chứng khoán là gì? Trade t0, lướt t0 t+0 là gì? Giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này trong giao dịch chứng khoán. Đối với trade T0 thì đây là cách thức đầu tư khá khó, không dành cho những người mới, bởi mức độ rủi ro cao cần nhiều kỹ năng phân tích mới đảm bảo hiệu quả lợi nhuận.

Tìm hiểu thêm:

  1. Top 10 Công ty chứng khoán ở Việt Nam Uy Tín, Lớn Nhất hiện nay
  2. Danh sách Các Cổ Phiếu Penny Tiềm Năng Tốt Nhất
  3. Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người dưới 18 tuổi

Post Comment