Monday, 11 Dec 2023
Cổ Phiếu Kiến thức cơ bản Top cổ phiếu

Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2022

Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam:Cổ phiếu Vingroup, cổ phiếu Vinhomes, VCB, TCB, BIV, HPG, GAS, ACV, MSN,VNM. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về các mã cổ phiếu này mọi người theo dõi những thông tin cập nhật dưới đây của Chứng khoán AZ

Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam

Cổ phiếu Vingroup

Đứng đầu danh sách về vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán, thậm chí là lớn nhất Việt Nam hiện nay phải kể đến tập đoàn VinGruop, một trong những cái tên có giá cao nhất trên thị trường sàn Hose. Hoạt động đa lĩnh vực, hoạt động kinh doanh liên tục đổi mới. Và cổ phiếu của tập đoàn này luôn được chọn mặt gửi vàng. Đặc biệt là từ các công ty con hoạt động cực tốt nên đối với công ty mẹ VinGroup luôn có mức doanh thu khủng.

Cổ phiếu VIC hiện giao dịch với khối lượng lớn, giao dịch với mức giá cao nhất lên đến 127,985đ/cp ( phiên 19/4/2021). Vốn hóa công ty đạt 380,521.48 tỷ đồng. Khối lượng cổ phiếu giao dịch mỗi ngày lớn, trung bình lên đến 2,341,831 cổ phiếu/ ngày. Đây không chỉ là cổ phiếu có giá cao nhất, vốn hóa lớn nhất mà còn là cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Cổ phiếu Vinhomes

Gà đẻ trứng vàng của VinGroup đó chính là Vinhomes, công ty bất động sản thương lưu của Việt Nam. Hoạt động kinh doanh luôn mang lại doanh thu khủng cho công ty mẹ. Chuyên về kinh doanh bất động sản, môi giới và đại ký bất động sản. Công ty từ khi thành lập vảo năm 2008, với vốn điều lệ chỉ có 300 tỷ đồng, hiện nay vốn hóa của công ty này top đầu thị trường. Thậm chí có thời điểm vốn hóa của Vinhomes vượt luôn công ty mẹ VinGroup.

Thông tin về cổ phiếu:

  • Nhóm ngành: Phát triển bất động sản
  • Vốn điều lệ: 43,543,680,930,000 đồng
  • KL CP đang niêm yết: 4,354,367,488 cp
  • KL CP đang lưu hành: 4,354,367,488 cp

Cổ phiếu Techcombank

Ngân hàng Techcombank là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam hiện nay về quy mô, không chỉ vậy trên sàn chứng khoán cổ phiếu TCB còn có vốn hóa khủng, luôn nằm top công ty có vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán. Vốn hóa công ty đạt 175,194.65 tỷ đồng.

Co-phieu
Danh sách các cổ phiếu có vốn hóa lớn

Giá cổ phiếu cũng đạt mức cao, giao dịch ở ngưỡng 50.000đ/cp. Theo số liệu thống kê năm 2021, thì khối lượng mua 6,439,816,200 cổ phiếu và bán 6,660,239,400 cổ phiếu. => Cho thấy giá cổ phiếu cao, vốn hóa lớn và kèm theo đó là tính thanh khoản của cổ phiếu cũng rất lớn.

Cổ phiếu Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank là ngan hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay, là ngân hàng Nhà nước nhưng có rất nhiều sự đổi mới và thay đổi và nhanh chóng đứng đầu cả hệ thống về doanh thu. Với hoạt động kinh doanh tốt, kèm theo đó là ngân hàng Nhà nước nên mức độ tin tưởng và ngân hàng này của người đầu tư gần như là tuyệt đối. Có giai đoạn cổ phiếu của Vietcomban bứt phát mạnh, vốn hóa đừng đầu bảng chứng khoán, như vậy có thể thấy được sự tăng trưởng của cổ phiếu này.

Hiện tại cổ phiếu VCB đạt vốn hóa 293,372.21 tỷ đồng. Mức giá giao dịch cổ phiếu ở ngưỡng tương đối cao, gần 80 nghìn đồng/cp. Khối lượng giao dịch mỗi ngày lên lớn, mua bình quân đạt 1,215,600 cổ phiếu. Với tính thanh khoản qua, kèm theo doanh thu tăng mạnh nên vốn hóa của cổ phiếu này được dự đoán sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Cổ phiếu BIDV

Ngân hàng BIDV cũng đúng trong hàng ngũ cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. BIDV chính thức niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán 2014, hiện giao dịch trên sàn chứng khoán Hose. Đây là ngân hàng ban đầu thành lập với 100% là vốn sở hữu nhà nước, tuy nhiên sau khi cổ phần hóa thì tỷ lệ vốn nhà nước đã giảm xuống.

Ngân hàng hiện đạt vốn hóa lên đến 192,224.00 tỷ đồng, cổ phiếu giao dịch ở mức giá 38.000đ/cp. Tính thanh khoản của cổ phiếu tương đối cao, lịch sử chia cổ tức diễn ra thường xuyên trong nhiều năm qua. Tình hình kinh doanh 2021 cho kết quả khả quan.

Cổ phiếu Hòa Phát

Tập đoàn Hòa Phát là một doanh nghiệp hoạt động trong vật liệu xây dựng. Được thành lập vào năm 1992 với các hoạt động kinh doanh chính là: sản xuất thép, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến théo, xuất nhập khẩu thép… Cổ phiếu của công ty đã đánh dấu mộc lịch sử vào năm 2021 nhờ vào sự tăng giá thép trên toàn thế giới. Và cũng vì vậy công ty thép Hòa Phát trở thành 1 trong 15 công ty thép có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Top-co-phieu
Top cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất

Cổ phiếu Hòa Phát – mã HPG hiện được giao dịch trên sàn Hose, được niêm yết vào năm 2007. Vốn hóa của Hòa Phát đạt 206,201.74 tỷ động, cổ phiếu giao dịch ở mức giá 46.000đ/cp. Theo nhiều dự đoán thì giá thép sẽ quay trở lại tăng giá khi vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra, kèm theo đó tại Việt Nam Nhà nước bắt đầu giải ngân các dự án đầu tư công, kèm theo đó là triển khai thì trong tương lai doanh nghiệp hưởng lợi đầu tiên đó là Hòa Phát, như vậy rất có thể vốn hóa của cổ phiếu này sẽ không chỉ cao ở ngưỡng hiện tại mà còn cao hơn nữa.

Cổ phiếu công ty sữa Vinamilk

Cổ ty cổ phần sữa Vinamilk là cái tên không thể bỏ qua trong danh sách này được. Thành lập từ năm 1976, hiện là doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, đã khẳng định được vị thế trên thị trường Việt Nam, các dòng sản phẩm của công ty được người tiêu dùng đánh giá cao và ưu tiên lựa chọn. Cổ phiếu của Vinamilk niêm yết lần đầu vào năm 2006, hiện giao dịch trên sàn Hose với khối lượng khủng hàng ngày.

Giá cổ phiếu giao dịch ở ngưỡng 85.000đ/cp và vốn hóa thị trường đạt 178,482.27 tỷ đồng. Hiện tại đối với thị trường sữa, về cơ bản Vinamilk đang chiếm lĩnh thị phần khá lớn. Với mô hình hoạt động kinh doanh trọn gói về nguyên liệu, về sản xuất cũng như phân phối thì Vinamilk thu được lợi nhuận khủng, bên cạnh đó công ty còn có nhiều dự án được triển khai ở các nước láng giềng cũng mang lại không ít lợi nhuận.

Cổ phiếu công ty dầu khí GAS

Tổng công ty khí Việt Nam là đơn vị thành viên của Tổng công ty dầu khí quốc giá Việt Nam. Công ty niêm yết chứng khoàn lần đầu vào năm 2012, đến nay hoạt động chia cổ tức được diễn ra khá thường xuyên với tỷ lệ tương đối cao. Giao dịch với mức giá cao ngất ngưỡng lên đến hơn 100.000đ/ cổ phiếu, vốn hóa doanh nghiệp đạt 198,476.62 tỷ đồng.

Trong tương lai tới có nhiều dự đoán cổ phiếu của công ty sẽ còn tăng mạnh, bởi nhu cầu về khí, kèm theo đó giá dầu thô tăng mạnh chính là một trong những yếu tố làm cho doan h nghiệp này đẩy mạnh doanh thu của mình. Vậy nên vốn hóa của công ty Gas sẽ còn tăng trưởng hơn, nếu bạn có nhu cầu đầu tư dài hạn đối với cổ phiếu này thì nên cân nhắc, bởi hiện tại mức giá của cổ phiếu đã quá cao, nhiều lo ngại về việc giảm cổ phiếu trong thời gian tới cũng khá lớn.

Cổ phiếu tập đoàn Masan

Đứng đầu ngành tiêu dùng phải kể đến cổ phiếu của Masan, đây là một trong những công ty có hoạt động mảng tiều dùng lớn đúng đầu Việt Nam hiện nay. Công ty thành lập vào năm 2004, niêm yết cổ phiếu vào năm 2009, mã MSN giao dịch trên sàn Hose.

Cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất sàn Hose

Vốn hóa hiện nay của tập đoàn đạt được 181,566.24 tỷ đồng, giá cổ phiếu giao dịch ở ngưỡng 153.000đ, và có thể thấy là giá cổ phiếu này hiện được xem là mức cao top đầu của thị trường chứng khoán. Hiện đang ở mức giá cao thì việc mua vào đối với cổ phiếu này cần sự cân nhắc, đối với những cá nhân đầu tư ít vốn đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Cổ phiếu công ty cảng hàng không – ACV

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam thành lập từ năm 2012, là công ty quản lý và giám sát 22 Cảng hàng không trong cả nước. Với thời gian dịch bệnh vừa qua thì đối với việc ảnh hưởng của dịch bệnh nên doanh thu của công ty cũng không đạt được như mong đợi, nhưng vẫn duy trì lợi nhuận thông qua việc vận chuyển hàng hóa vậy nên giá cổ phiếu cũng khá ổn định trên thị trường.

Cổ phiếu ACV niêm yết giao dịch sàn chứng khoán vào năm 2016. Vốn hóa công ty hiện nay đạt 189,414.07 tỷ đồng xứng đáng đứng top đầu cổ phiếu Việt Nam. Đây là một trong những mã chứng khoán được đánh giá là tiềm năng tuy nhiên, nếu mua vào lúc này nên có sự cân nhắc bởi mức giá giao dịch hiện tại cũng khá cao.

Điều gì tác động đến vốn hóa của cổ phiếu

Mọi người cần hiểu rõ, vốn hóa cổ phiếu của 1 công ty đó là dựa vào giá cổ phiếu và số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Vậy nên nếu hỏi điều gì tác động đến vốn hóa thì đó chính là giá cổ phiếu, và đây là yếu tố quyết định chính.

 Nếu như giá cổ phiếu tăng lên đồng nghĩa với việc vốn hóa của doanh nghiệp đó trên sàn chứng khoán cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Cụ thể bạn có thể nhìn vào các mã cổ phiếu bỗng nhiên giá tăng lên rất cao, thì ngay lập tức vốn hóa theo đó tăng lên theo.

Bên cạnh đó thì số lượng cổ phiếu đang lưu hành hiện tại cũng tác động đến vốn hóa, và số lượng cổ phiếu cũng tác động đến giá cổ phiếu rất nhiều. Vậy nên nếu bạn muốn dự đoán vốn hóa của doanh nghiệp nào đó tăng hay giảm thì có dựa trên 2 yếu tố trên. Thương thì những cổ phiếu có vốn hóa lớn tính thanh khoản cổ phiếu cũng sẽ cao, vậy nên việc mua các cổ phiếu này luôn được nhiều người lựa chọn.

Trên đây là Top 10 mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay, mọi người có thể tham khảo qua. Tuy nhiên, danh sách này sẽ thay đổi theo sự biến động của thị trường, việc thay đổi mạnh về giá sẽ làm thay đổi nhanh về vốn hóa thị trường nên mọi người cần lưu ý.

Tin liên quan

Post Comment