Sunday, 25 Feb 2024
Cổ Phiếu Top cổ phiếu

TOP 10 mã cổ phiếu ngành Thương mại điện tử tốt chứng khoán Việt Nam 2022

Thương mại điện tử là ngành được đánh giá là có tiềm năng đầu tư nhất hiện nay trên sàn chứng khoán, tuy nhiên số lượng cổ phiếu khá khan hiếm. Nếu bạn vẫn chưa đưa ra được sự lựa chọn nào thì có thể tham khảo Top mã cổ phiếu ngành thương mại điện tử sau đây: Mã cổ phiếu MWG, FPT, VTP, EMS, Shopee, Lazada… Và cùng phân tích chi tiết hơn về các mã này trong chia sẻ dưới đây của Chứng khoán AZ

Tiềm năng cổ phiếu ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là xu hướng mà cả thế giới đang hướng đến và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Bạn có thể thấy được sự tăng trưởng cũng như hoạt động kinh doanh tốt của các công ty như Amazon, Tabao, Shopee, lazada… những công ty này hoạt động kinh doanh cực kỳ hiệu quả trong mùa dịch.

Với đặc thù như:

+ Kinh doanh online

+ Không giới hạn về không gian và thời gian

+ Kinh doanh dịch vụ, không có sản phẩm và kết nối nhiều chủ thể khác nhau gồm cá nhân, cửa hàng hay cả 1 doanh nghiệp

Chính vì hoạt động không bị ràng buộc về không gian lẫn thời gian đó, kèm theo sản phẩm đa dạng, đối tượng khách hàng lớn nên hoạt động kinh doanh luôn ở trạng thái hoạt động tốt. Chính vì vậy các doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ ngày càng tăng mạnh hơn.

Top-ma-co-phieu-nganh-thuong-mai-dien-tu
Top mã cổ phiếu ngành thương mại điện tử tiềm năng

Thói quen mua sắm cũng nhu cầu mua sắm của toàn cầu đang thay đổi, từ việc đi đến cửa hàng giờ đây họ thích ở nhà lướt trên app để mua hơn. Nhu cầu mua sắm ngày càng tăng mạnh nên đối với ngành TMĐT đây là tín hiệu tốt.

Cho nên cổ phiếu doanh nghiệp ngành thương mại điện tử luôn là sự lựa chọn đầu tư hàng đầu. Đây là những mã cổ phiếu tăng trưởng mạnh, có khả năng dẫn đầu thị trường trong tương lai.

Top mã cổ phiếu ngành Thương mại điện tử tốt

Cổ phiếu Thế giới di động – HOSE: MWG

Thông tin cổ phiếu:

 • Mã chứng khoán: MWG
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Nhóm ngành: Thiết bị điện tử, viễn thông
 • Vốn điều lệ: 7,130,669,290,000 đồng
 • KL CP đang niêm yết: 475,431,197 cp
 • KL CP đang lưu hành: 712,834,929 cp

Một số nhận định về cổ phiếu MWG:

Thế giới đi động là công ty hoạt động thiên về kinh doanh thiết bị điện tử và đồ gia dụng, đa phần trước đây là hoạt động trực tiếp tại cửa hàng nhưng 2 năm trở lại đây công ty đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Và hiện nay 2 trang website của họ cũng đạt số lượng người truy cập mua sắm mỗi ngày cực lớn, và cũng đã đưa cửa hàng lên Shopee, Lazada và Tiki. Tương lai hướng đến kinh doanh đa sản phẩm.

Hoạt động kinh doanh năm 202, công ty thu về hơn 5 tỷ USD, một con số kinh ngạc mùa Covid. Trong 5 năm qua, hoạt động kinh doanh của công ty tăng trưởng liên tục, đây là một con số đáng kỳ vọng. Và tất nhiên đó cũng tín hiệu cực tốt đối với 1 cổ phiếu.

Một trong những điểm lạ đó là các chỉ số tài chính của cổ phiếu này lại không tăng, mà còn có xu hướng giảm, ROE hay ROA đều giảm nhẹ, như vậy có thể thấy hiệu quả trong việc tạo ra lợi nhuận của công ty thực sự chưa hiệu quả. Doanh thu đa phần đều đến từ Thế giới di động, Bách Hóa Xanh và Điện máy xanh còn các hoạt động đầu tư khác không tốt.

Cổ phiếu công ty FPT

Thông tin cổ phiếu

 • Mã chứng khoán: FPT
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Nhóm ngành: Dịch vụ công nghệ thông tin
 • Vốn điều lệ: 10,259,188,800,000 đồng
 • KL CP đang niêm yết: 907,551,649 cp
 • KL CP đang lưu hành: 907,551,649 cp

Công ty cổ phần Tập đoàn FPT là doanh nghiệp về dịch vụ công nghệ, và nói về thương mại điện tử thì hiện nay công ty cũng đa gia nhập ngành này. Cụ thể năm 2012, công ty cho ra mắt sàn thương mại điện tử Sendo.vn tuy rằng hiện tại doanh thu không khả quan, hoạt động kinh doanh cũng không quá nổi bật nhưng cũng đánh giá là sàn lớn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó FPTshop.com.vn cũng có lượng khách hàng lớn từ mua sắm trực tuyến. Lợi thế khi mua cổ phiếu FPT đó là bạn không chỉ đầu tư ngành Thương mại điện tử mà còn đầu tư vào công nghệ, bởi các công ty còn của công ty đều đạt doanh thu khủng. Mã FPT trên sàn chứng khoán luôn nằm danh mục VN30, nên cực kỳ an toàn và tương lai sẽ đạt hiệu quả tốt.

Cổ phiếu Tiki

Đối với tín đồ mua sắm thì Tiki được biết đến là một trong 4 sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam hiện nay. Đối với tiki thì thiên về bán sách, cơ bản nhiều người sẽ thấy hướng đi của nó ban đầu khá giống với amazon, thời điểm mới ra mắt thu hút khá đông người dùng và thu về lợi nhuận khủng, tuy nhiên hiện tại thì doanh thu từ sàn này khá hạn chế.

Công ty cổ phần Tiki hiện chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo thông tin ngoài lề thì họ đang có kế hoạch IPO trên sàn chứng khoán Mỹ. Theo ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO Tiki cho biết, công ty dự định kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng 1 năm tới. Như vậy bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội bằng cách trở thành cổ đông của công ty ngay bây giờ.

Cổ phiếu Shopee – Mã SEA

Shopee hoạt động rất mạnh ở Việt Nam, riêng lượng truy cập của Tiki, Lazada và Sendo cộng lại chưa bằng một nửa lượng truy cập của Shopee, như vậy có thể thấy về Thương mại điện tử hiện nay ở Việt Nam nó đã là bá chủ.

Tuy nhiên, mọi người cần biết hiện tại công ty TNHH Shopee Việt Nam chỉ hoạt động như là chi nhánh của công ty mẹ mà thôi, nó chưa niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Nếu bạn vẫn muốn đầu tư bởi thấy được tiềm năng của mã shopee thì phải đầu tư chứng khoán nước ngoài, cụ thẻ là đầu tư vào cổ phiếu công ty mẹ của Shopee là Sea Group ( công ty của Singapore). Hiện tại công ty mẹ này có giá trị lớn tại khu vực châu Á là đế chế 137 tỷ USD.

Để mua được cổ phiếu Shopee bạn cần tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ, bạn sẽ đầu tư mua mã SE được niêm yết trên sàn NYSE.

Cổ phiếu Lazada

Lazada là sàn thương mại điện tử chỉ đứng sau Shopee mà thôi, và hiện tại đây là nơi thu hút lượng khách hàng mua sắm khá đông. Liên tục tung các chương trình cạnh tranh với Shopee, và nhiều người cũng đang dần chuyển sàn sàn TMĐT này bởi những vấn đề trên Shopee hiện nay, đây là cơ hội để Lazada bứt phát nhiều hơn.

Hiện tại công ty Lazada chưa niêm yết cổ phiếu ở Việt Nam, Lazada.vn là thành viên của Lazada Group vậy nên xét thấy công ty con sàn thương mại lazada Việt Nam chỉ là công ty nhỏ. Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu này thì nên tham gia vào thị trường chứng khoán nước ngoài.

Mã cổ phiếu của công ty mẹ của Lazada là Alibaba, hay nói chính xác bạn sẽ đầu tư mua cổ phiếu của Alibaba. Tuy nhiên, hiện tại nếu xét thì cổ phiếu Alibaba không còn triển vọng, nó đáng đối mặt với nhiều vấn đề nên nếu chấp nhận rủi ro đầu tư thì bạn nên cân nhắc.

Cổ phiếu Viettel Post – Mã VTP

Thông tin cổ phiếu:

 • Mã cổ phiếu: VTP
 • Sàn niêm yết: Upcom
 • Nhóm ngành: Bưu chính – chuyển phát nhanh
 • Vốn điều lệ: 1,035,630,040,000 đồng
 • KL CP đang niêm yết: 103,558,492 cp
 • KL CP đang lưu hành: 103,558,492 cp

Nói đến cổ phiếu sàn Thương mại điện tử thì bạn không nên bỏ qua mã VTP của công ty ViettelPost. Về cơ bản thì đây là công ty vận chuyển bưu chính, hàng hóa không có sàn thương mại điện tử nhưng đây là đơn vị vận chuyển liên kết trực tiếp với các sàn thương mại điện tử trong nước. Đặc biệt là Shopee, đơn vị vận chuyển này thu về doanh thu khủng nhờ vào nhu cầu mua sắm online lớn trên Shopee, Lazada và nhiều đơn vị cửa hàng kinh doanh khác.

Công ty Chuyển phát nhanh Bưu Điện – EMS

Thông tin cổ phiếu:

 • Mã chứng khoán: EMS
 • Sàn niêm yeets: Upcom
 • Nhóm ngành: Bưu chính – chuyển phát nhanh
 • Vốn điều lệ: 180,000,950,000 đồng
 • KL CP đang niêm yết: 17,999,753 cp
 • KL CP đang lưu hành: 18,000,095 cp

Không hoạt động kinh doanh về mảng thương mại điện tử, nhưng đây là công ty liên quan mật thiết và cung cấp dịch vụ liên quan đến thương mại điện tử đó là vận chuyển. Đây hiện là một trongn hững đơn vị vận chuyển lớn trên sàn Shopee, số lượng đơn hàng cực lớn mỗi ngày. Với dịch vụ chuyển phát nhanh uy tín, cung cấp giá rẻ hơn nhiều đơn vị khác nên sự ưu tiên về dịch vụ là lợi thế.

Hoạt động kinh doanh của công ty trong thời gian qua cũng khá ổn, tuy dịch bệnh trong 2 năm nhưng công ty vẫn duy trì mức ổn định về sự tăng trưởng. Các chỉ số tài chính hiện cũng ở mức cao hơn so nhiều doanh nghiệp cùng ngành, có sự tăng nhẹ ở một vài chỉ số như ROE và EPS cho thấy công ty đạt hiệu quả trong việc tạo ra lợi nhuận.

Với top mã cổ phiếu ngành Thương mại điện tử được đề cập trên đây chỉ giúp mọi người tham khảo qua, còn quyết định đầu tư hay không còn tùy vào nhận định cổ phiếu cũng như xu hướng của ngành thương mại điện tử trong nước như thế nào. Các doanh nghiệp về Thương mại điện tử ở Việt Nam còn khá hạn chế trên sàn chứng khoán, nên khi đầu tư sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Tham khảo thêm:

Post Comment