Sunday, 25 Feb 2024
blog

Mã chứng khoán là gì? Những thông tin cần biết về mã chứng khoán?

Mã chứng khoán là gì? Những thông tin cần biết về mã chứng khoán?

Thông thường, chúng ta hay thấy các mã chứng khoán trên các cuộn băng mã cổ phiếu chạy ngang cuối màn hình trong các chương trình tin tức tài chính. Mã được sử dụng để hiển thị công ty nào đã giao dịch cổ phiếu. Vậy quy định về mã chứng khoán là gì, những thông tin cần biết về mã chứng khoán được quy định như thế nào.

1. Mã chứng khoán là gì?

– Khái niệm mã chứng khoán:

Mã chứng khoán xác định một mặt hàng trong kho trên sơ đồ báo giá chứng khoán. Mỗi mã duy nhất được tạo thành từ số và chữ cái hoặc cả hai. Ví dụ: Alphabet Inc, chủ sở hữu của Google, được liệt kê là GOOG và Apple Inc được liệt kê là AAPL trên Nasdaq.

Mã cổ phiếu còn được gọi là ký hiệu cổ phiếu hoặc ký hiệu chứng khoán. Mỗi sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới có một quy ước đặt tên cho các mã của họ. Các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ và Châu Âu thường sử dụng các mã chứng khoán gồm 3-4 chữ cái thường đại diện chặt chẽ cho tên công ty, như EZJ cho Easyjet. Ở Châu Á, các mã chứng khoán thường là một chuỗi các chữ số, ví dụ như HSBC giao dịch dưới 0005 trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Thị trường châu Á thường chọn số để tránh bất kỳ vấn đề nào với các chữ viết không phải Latinh.

Một số mã cổ phiếu chứa thông tin hữu ích về bảo mật được liệt kê. Ví dụ: cổ phiếu NASDAQ thường có 4 chữ cái nhưng đôi khi chúng cũng có chữ cái thứ 5 cung cấp cho bạn chi tiết hơn về danh sách, tức là J có nghĩa là cổ phiếu có quyền biểu quyết và Q có nghĩa là công ty trước đó đã bị tuyên bố phá sản.

Nếu người chơi muốn tra cứu cổ phiếu nhưng chỉ biết tên công ty, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến trong cơ sở dữ liệu. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập tên công ty và chọn một sàn giao dịch để tìm kiếm.

Người chơi chứng khoán nên biết rằng cổ phiếu có thể được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch và ở nhiều quốc gia cùng một lúc. Đây được gọi là danh sách chéo. Ví dụ, BP được niêm yết trên cả NYSE và Sở giao dịch chứng khoán London (LSE).

Mỗi công ty niêm yết cổ phiếu công khai trên sàn giao dịch chứng khoán đều có một ký hiệu cổ phiếu duy nhất để xác định nó trong băng mã để các nhà phân tích và thương nhân có thể theo dõi những cổ phiếu đó. Các sản phẩm tài chính khác có biểu tượng mã thị trường chứng khoán cho cùng mục đích, bao gồm quỹ tương hỗ và quyền chọn. Các biểu tượng mã chứng khoán cho quỹ tương hỗ kết thúc bằng dấu X để các nhà giao dịch có thể phân biệt chúng với cổ phiếu công ty.

Khi các công ty thay đổi cấu trúc hoặc trọng tâm, ví dụ như do kết quả của việc tiếp quản hoặc sáp nhập, tên của họ có thể thay đổi và mã cổ phiếu của họ có thể thay đổi để phản ánh điều này. Riot Blockchain, Inc. đã thay đổi biểu tượng cổ phiếu của mình trên NASDAQ từ BIOP thành RIOT vào tháng 10 năm 2017 để phản ánh sự thay đổi tên như một phần của trọng tâm lớn hơn về công nghệ blockchain.

Các công ty đôi khi cũng thay đổi mã chứng khoán của họ khi họ di chuyển giữa các sàn giao dịch. Một lần nữa vào tháng 10 năm 2017, công ty công nghệ Canada BlackBerry Limited đã thay đổi biểu tượng cổ phiếu của mình từ BBRY thành BB khi chuyển từ Thị trường lựa chọn toàn cầu NASDAQ sang Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Xem thêm: Cổ phiếu BCG: Có nên đầu tư vào Bamboo Capital không?

Một số công ty gắn kudo vào biểu tượng cổ phiếu của họ giống như cách mọi người tìm kiếm biển số cá nhân hóa cho ô tô của họ. Các ký hiệu gồm một chữ cái đặc biệt là mong muốn và các công ty lâu đời thường sử dụng chúng từ rất sớm, năm 1956 trong trường hợp của Ford (F).

Biểu tượng cổ phiếu có thể mang lại cơ hội tiếp thị thương hiệu cho các nhóm quan hệ nhà đầu tư sáng tạo. Ví dụ, nhà sản xuất bia Hoa Kỳ Anheuser-Busch đã chọn BUD để nhắc nhở các nhà đầu tư khát bia về loại bia nổi tiếng nhất của họ. Nhà sản xuất mô tô cổ điển Harley-Davidson có một lượng fan trung thành gồm những người là thành viên của Harley Owners Group, vì vậy thật phù hợp khi công ty chọn ký hiệu chứng khoán HOG.

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều công ty tung ra thị trường, trên các sàn giao dịch lớn hơn, không phải lúc nào công ty cũng dễ dàng chọn được mã chứng khoán phản ánh tên của mình vì nhiều cách hoán vị đã được thực hiện.

2. Những thông tin cần biết về mã chứng khoán:

Cái tên mã cổ phiếu có từ khoảng năm 1870 khi giá cổ phiếu được truyền thông qua điện báo bằng cách sử dụng các dải giấy vật lý. Để truyền càng nhiều thông tin càng tốt trong một không gian nhỏ, mỗi công ty đã sử dụng một mã tốc ký cùng với khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu. Đáng ngạc nhiên là hệ thống này vẫn được sử dụng cho đến những năm 1960 mặc dù ngành công nghiệp này chưa thể tung ra thị trường chứng khoán điện tử theo thời gian thực cho đến năm 1996.

Các mã tương tự ngày nay được sử dụng và xuất hiện trên các báo cáo truyền hình kinh doanh, trên các trang web tài chính và ở Vương quốc Anh, màn hình băng ghi mã màu cam cuộn sang bên là hình ảnh quen thuộc đối với những người lao động ra khỏi tàu điện ngầm tại Canary Wharf.

Ba chữ cái đầu tiên là mã chứng khoán công ty BMY. Sau đó, đến khối lượng cổ phiếu cho giao dịch được báo giá (17,1k). K là viết tắt của một nghìn, nhưng bạn cũng sẽ thấy M là một triệu và B là một tỷ. Nếu không có bội số nào được hiển thị, điều đó có nghĩa là khối lượng ở hàng trăm. Tiếp theo là giá mỗi cổ phiếu mà nó giao dịch (25,88). Chúng tôi có thể nói từ điều này rằng

Mũi tên sau giá cho biết giá cổ phiếu cao hơn hay thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm trước. Số cuối cùng (0,41) cho thấy sự khác biệt so với giá đóng cửa ngày hôm trước. Cuối cùng, màu sắc phản ánh một cách trực quan sự thay đổi với màu xanh lá cây cho thấy giá đang tăng so với ngày hôm trước và màu đỏ là giá đang giảm. Nếu mã có màu trắng hoặc xanh lam, điều đó có nghĩa là giá giống với giá đóng cửa của ngày hôm trước. Mã này hiển thị giá cổ phiếu trong thời gian thực với độ trễ nhỏ. Với số lượng lớn cổ phiếu được giao dịch hàng ngày, mã cổ phiếu có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu (i) được nắm giữ rộng rãi, (ii) trải qua sự thay đổi giá lớn nhất, (ii) có khối lượng giao dịch cao nhất, hoặc (iv) nếu công ty phải chịu sự giám sát của phương tiện truyền thông.

Một biểu tượng mã cổ phiếu cụ thể có thể không xuất hiện lại trong một thời gian do sự đa dạng của giao dịch diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào. Hầu hết các mã cổ phiếu chỉ trích dẫn thông tin từ một sàn giao dịch chứng khoán mặc dù không có gì lạ khi thấy báo giá từ hai sàn giao dịch trên cùng một mã chứng khoán.

– Biểu tượng mã ở Vương quốc Anh: Mã chứng khoán điện tử thời gian thực được giới thiệu vào năm 1996. Ở Anh, các mã chứng khoán trước ngày đó được gọi là EPIC, từ viết tắt của Máy tính thông tin giá giao dịch do Sở giao dịch chứng khoán London cung cấp. Sau ngày này, chúng được đổi tên thành Mnemonic trên màn hình có thể giao dịch (TIDM). Cổ phiếu của Vương quốc Anh cũng có thể được tìm thấy bằng cách tìm kiếm số Danh sách Chính thức Hàng ngày (SEDOL) của Sở Giao dịch Chứng khoán hoặc Số Nhận dạng Chứng khoán Quốc tế (ISIN) của họ.

Mặc dù ISIN được sử dụng để chia sẻ ở Vương quốc Anh, nhưng đây thực sự là một mã ISO toàn cầu. ISIN không chỉ được phát hành cho cổ phiếu và có thể được áp dụng cho chứng quyền và trái phiếu và luôn có 12 ký tự chữ cái, mang lại sự chắc chắn khi giao dịch và thanh toán các giao dịch.

– ISIN 12 ký tự có thể được chia thành ba phần: Đầu tiên là mã quốc gia gồm hai chữ cái như trong ví dụ HSBC ở trên, là mã quốc gia ISO; Tiếp theo là mã định danh an ninh quốc gia gồm 9 ký tự duy nhất; Cuối cùng, có một số kiểm tra duy nhất. Lưu ý rằng mã quốc gia ISIN không nhất thiết phải là nơi công ty được đăng ký. Nó liên quan đến nơi bảo mật đã được ban hành. Mã quốc gia XS được sử dụng cho chứng khoán trên toàn châu Âu được thanh toán qua Euroclear hoặc Clearstream.

Có một sự chậm trễ ngắn về thông tin theo thời gian thực và điều này áp dụng ở Vương quốc Anh, với trang Trợ giúp về giá của Sở giao dịch chứng khoán London đưa ra lý do sau: “Để tuân thủ các thỏa thuận cấp phép, thông tin có sẵn miễn phí bị trì hoãn bởi ít nhất 15 phút (một số dữ liệu chỉ số quốc tế có thể bị trì hoãn hơn 20 phút để tuân thủ các thỏa thuận cấp phép của họ). ”

Post Comment