Monday, 11 Dec 2023
Cổ Phiếu Kiến thức cơ bản

Cổ phiếu thưởng sau bao lâu thì được bán, về tài khoản

Để có thể nắm rõ được Cổ phiếu thưởng sau bao lâu thì được bán, về tài khoản thì hãy cùng Chứng Khoán Az tìm hiểu rõ các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bên dưới. Mọi người cũng sẽ có cái nhìn bao quát hơn về việc có nên đầu tư vào cổ phiếu thưởng hay không ngay tại thông tin bên dưới

Cổ phiếu thưởng là gì

Cổ phiểu thưởng là loại cổ phiếu dành cho những cổ đông có sự đóng góp nhiều cho công ty hoặc thưởng cho các cổ đông để cân đối nguồn vốn – giữ lại lợi nhuận. Thay vì trả tiền mặt cho những cổ đông đó thì các công ty sẽ chi trả bằng cổ phiếu thưởng. Công ty phát hành cổ phiếu thưởng từ việc trích từ nguồn vốn thặng dư (tức là khoảng chênh lệch của cổ phiếu giữa giá bán và giá phát hành).

Lợi nhuận lúc này sẽ được tích lũy qua nhiều năm và công ty đó có thể cổ phần hóa thành nguồn vốn điều lệ. Và sau đó ta có thể nhận thấy được rằng, nếu số cổ phiếu tăng lên thì vốn điều lệ cũng sẽ tăng, tuy nhiên có một điều đặt biệt là có sự giảm đi của nguồn thặng dư vốn cùng với lợi nhuận giữ lại cho nên giá trị của công ty vẫn sẽ giữ nguyên

Hình thức chia cổ phiếu thưởng được những công ty cổ phần chọn lựa cùng nhiều nguyên do khác nhau. Nếu công ty xem xét hoạt động này cho lợi ích đôi bên thì công ty sẽ giúp cổ đông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân bằng cách hõ trợ cổ đông. Và việc chia cổ phiếu thưởng cũng sẽ không thể làm cho mặt tài chính có thể thay đổi được.

Nên đầu tư vào cổ phiếu thưởng không

Ưu điểm của cổ phiếu thưởng có sự nổi trội về quyền sở hữu và giá bán hay giảm thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên cổ phiếu thưởng lại có đặc trưng là không được niêm yết trên sàn chứng khoán, bên cạnh đó còn có đặc trưng là tuy số cổ phiếu tăng lên nhưng vốn chủ sỡ hữu không tăng. Bởi vậy nên các giá trị sổ sách của cổ phiếu sẽ bị thụt giảm cùng tỷ lệ tương ứng.

Việc có nên đầu tư vào cổ phiếu thưởng hay không? đang được nhiều người phân vân. Theo tình hình phân tích của các chuyên gia ở hiện tại đã có rất nhiều lời khuyên nên xem xét kỹ nếu chọn đầu tư vào cổ phiếu thưởng bởi:

+ Cổ phiếu này tiềm ẩn nhiều rủi ro, cổ phiếu thưởng có thể rẻ hơn so với thị trường

+ Là một loại cổ phiếu giới hạn người mua và kèm theo điều kiện

+ Đây có thể được xem là một cách thức đánh lừa thị trường của những doanh nghiệp

+ Quy định của loại cổ phiếu này là không thể chuyển nhượng từ doanh nghiệp

+ Tuy giá cổ phiếu giảm đi nhưng về cơ bản đánh vào tâm lý của các nhà đầu tư ít vốn thu hút sự tham gia của họ => Từ đó kéo giá trị cổ phiếu tăng lên

+ Việc giao dịch công khai bằng cách tuôn ra thị trường rất khó  khăn

=> Vì vậy hiện nay có rất nhiều cổ đông của các công ty đang phân vân liệu cổ phiếu thưởng sau bao lâu thì được bán. Để có câu trả lời chính xác về vấn đề này thì mọi người có thể tham khảo  các thông tin bên dưới.

Cổ phiếu thưởng có thể bán được không

Việc có thể sở hữu được cổ phiếu thưởng để đầu tư cũng khá khó khăn và hạn chế cho những ai muốn đầu tư ngắn hạn trên thị trường. Cũng bởi bì việc mua bán cổ phiếu thưởng không hề dễ dàng, không phải ai cũng có thể mua và ai cũng có thể bán.

Sự thật thì cổ phiếu thưởng chỉ có thể bán được nếu như tại điều khoản có đề cập đến quyền bán, trường hợp không có sự đề cập đến thì sẽ không thể bán được cổ phiếu thưởng. Và điều khoản về quyền bán cổ phiếu hay không phụ thuộc vòa quy định của công ty.

Cổ phiếu thưởng sau bao lâu thì được bán

Cổ phiếu thưởng có thể được bán nếu như cổ đông đó đang sở hữu cổ phiếu thưởng không bị hạn chế bởi quyền bán lại/ chuyển nhượng. Thời gian bao lâu có thể bán được cổ phiếu thưởng? Câu trả lời là thời gian tự do, không cần dựa vào tiêu chí nào, tuy nhiên việc bán lại cổ phiếu thưởng thường còn phụ thuộc vào daonh nghiệp phát hành cùng quy định được mua cổ phiếu.

Co-phieu-thuong-sau-bao-lau-thi-duoc-ban
Cổ phiếu thưởng sau bao lâu thì được bán

Tuy nhiên tại những quy định được quyền bán/ chuyển nhượng  cổ phiếu thưởng thì bạn chỉ được bán khi cổ phiếu thưởng đó về tài khoản. Thời gian cổ phiếu đó về tài khoản là từ 6 tháng, từ lúc kết thúc Địa hội cổ đông thường niên (Và còn tùy vào từng doanh nghiệp, sẽ có doanh nghiệp trả cổ tức 1 năm từ 3-4 lần, cũng có doanh nghiệp chi trả cổ tức 1 năm 2 lần)

Có thể nói rõ hơn là cổ phiếu thưởng có thể bán được sau trong thời gian phát hành quyền mua. Khoảng thời gian này sẽ còn tùy vào từng mã cổ phiếu.

Lưu ý:

Lúc giao dịch thì cần nhớ ngày giao dịch hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng nhằm mục đích chốt danh sách để những quyền lợi của các cổ đông cũng như người được hưởng sẽ không bị bỏ lỡ

Cách bán cổ phiểu thưởng

Dành cho những bạn chưa biết về cách bán cổ phiếu thưởng như sau:

+ Việc đầu tiên là đảm bảo cổ phiếu thưởng cần bán sẽ không bị hạn chế bởi quyền bán đi/ chuyển nhượng và các quy định tại mục bán/ chuyển nhượng cổ phiếu

+ Trường hợp bán cổ phiểu thưởng trong công ty phát hành thì bạn sẽ làm thủ tục bán cho đối tác tại nội bộ công ty phát hành cổ phiếu thưởng theo thủ tục thông thường

+ Trường hợp cổ phiếu thưởng đó quy định không chuyển nhượng được thì không thể bán được cổ phiếu thưởng đó mà chỉ còn cách đợi đén lúc cổ phiếu có thể bán lại cho công ty phát hành

Hi vọng các thông tin về Cổ phiếu thưởng sau bao lâu thì được bán, về tài khoản trong bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Cổ phiếu thưởng sau bao lâu thì được bán và cần phải tuân thủ theo những quy đinh nào của công ty phát hành cổ phiếu. Chúc mọi n gười thực hiện thành công.

Xem thêm:

Post Comment