Monday, 2 Oct 2023
Cổ Phiếu Nhận định

Nhận định cổ phiếu LAS 2022: Định giá, phân tích có nên mua không?

Nếu bạn đang nhắm đến cổ phiếu của nhóm ngành phân bón thì có lẻ LAS đang là cái tên được quan tâm nhất. Cùng với đó là sự biến động mạnh của thị trường dầu quốc tế, khiến cho mã cổ phiếu này có những thay đổi đáng kể. Và bạn đang cần những nhận định cổ phiếu LAS cho thời điểm hiện tại, có nên mua hay không thì tham khảo qua chia sẻ của Chungkhoanaz dưới đây.

Cổ phiếu LAS là gì?

Cổ phiếu LAS là mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao được niêm yết trên sàn HNX vào năm 2012. Đây là công ty chuyên về sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất. Công ty hiện nay có đại lý kinh doanh trên toàn quốc.

Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao thành lập vào năm 1962, đến nay đây là doanh nghiệp đi đầu trong nghành phân bón ở Việt Nam, đóng góp lớn vào sự phát triển của nền nông nghiệp Việt. Cổ phiếu LAS là mã giao dịch chứng khoán của công ty . Công ty với hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành, sản phẩm phân bón cũng đã có thương hiệu lớn, nhận được sự quan tâm của nhiều nông dân, và được ưu tiên lựa chọn trong sản xuất nông nghiệp hiện tại.

Thông tin cổ phiếu:

  • Nhóm ngành: Phân bón
  • Vốn điều lệ: 1,128,564,000,000 đồng
  • KL CP đang niêm yết: 112,856,400 cp
  • KL CP đang lưu hành: 112,856,400 cp

Giá cổ phiếu LAS

Giá cổ phiếu LAS hôm nay

Giá cổ phiếu LAS hôm nay giao dịch ở mức giá giá: 21.500đ ( Phiên giao dịch sáng ngày 23/3/2022)

+ Giá tham chiếu: 21.200đ

+ Giá trần: 23.300đ

+ Giá sàn: 19.100đ

+ Giá mở cửa: 21.400đ

+ Giá cao nhất: 21.600đ

+ Giá thấp nhất: 21.200đ

Lịch sử giá cổ phiếu LAS

Cổ phiếu LAS niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2012, thời điểm đó vào ngày giao dịch đầu tiên thì nó được chốt giá dưới 10.000đ/cp với khối lượng cổ phiếu niêm yết lần đầu: 54,050,000 cp. Như vậy nếu xét với thời điểm hiện tại thì giá cổ phiếu thấp hơn rất nhiều thời điểm chào bán.

Từ năm 2012 – nay thì lịch sử giá cổ phiếu này cũng khá biến động:

+ Từ khi niêm yết giá cổ phiếu tăng mạnh liên tục trong thời gian dài và đỉnh điểm của thời điểm đó là vào 2014 với mức là 21.380đ/cp

+ Và sau đó nó giảm liên tục trong thời gian dài, giữ giá đi ngang trong nhiều năm liền. Giá cổ phiếu thấp nhất là ở mức 5.000đ/cp vào thời điểm năm 2020.

+ Tuy nhiên, sau thời gian giảm sâu thì giá cổ phiếu LAS tăng lên đáng kể và liên tục với đỉnh điểm vào tháng 1/2021 giá cổ phiếu tăng lên đến gần 24.000đ/cp. Nhưng ngay sau đó lại giảm mạnh, và gần đây có sự bứt phá tăng trở lại.

Biểu đồ giá cổ phiếu LAS

Dưới đây là biểu đồ giá cổ phiếu LAS để mọi người có thể tham khảo qua, nguồn từ Tradingview.

Biều đồ giá cổ phiếu LAS

Nhận định về cổ phiếu LAS

Tình hình kinh doanh hiện tại của công ty

Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao:

+ Giai đoạn 2010-2015: LAS có doanh thu khoảng 3.609-5.305 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dao động từ 299-447 tỷ đồng có sự tăng nhẹ so với nhiều năm trước

+ Nhưng từ năm 2018 có sự giảm sút: Cụ thể thì 2018, công ty có lợi nhuận sau thuế 122 tỷ đồng => năm 2019 lợi nhuận là 2,4 tỷ đồng => năm 2020 vừa qua doanh thu tiếp tục giảm xuống còn 2.383,5 tỷ đồng và 19,9 tỷ đồng lợi nhuận.

Co-phieu-LAS
Định giá cổ phiếu LAS

+ Nam 2021: Tình hình kinh doanh có vẻ khả quan hơn khi có nhiều thuận lợi hơn do giá phân bón tăng, sản lượng bán ra cũng tăng lên rất nhiều bởi không nhập khẩu nhiều phân bón nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Nhờ đó doanh thu năm 2021 của LAS đạt 2.905 tỷ đồng tăng 21,8% so với năm 2020 còn lợi nhuận sau thuế đạt gần 67 tỷ đồng tăng 130% so với 2020.

Tổng kết: Hoạt động kinh doanh của LAS khá ổn, nhưng lại không quá ổn định. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây có vẻ tình hình khả quan hơn, dù tình hình kinh doanh không tốt nhưng công ty vẫn có lợi nhuận, làm ăn không thua lỗ.

Các chỉ số tài chính của LAS

Đối với các chỉ số tài chính thì sẽ phân dựa trên những dữ liệu sau đây:

+ Đầu tiên là chỉ số EPS: Từ năm 20218 đến nay chỉ số này giảm, nếu so sánh với nhiều doanh nghiệp phân bón khác thì EPS của LAS khá thấp. Vậy nên lợi nhuận kiếm được trên mỗi cổ phiếu LAS là thấp, không đáng kỳ vọng.

+ PE: PE tăng và giảm không đều, nhưng từ năm 2020 đến nay là giảm và đi ngang. Dù vậy thì PE của cổ phiếu LAS lại khá cao, cao hơn nhiêu so với ngành, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung cổ phiếu phân bón. => Chứng tỏ cổ phiếu này được định giá cao hơn những gì thực tế doanh nghiệp.

Chi-so-tai-chinh
Bảng chỉ số tài chính cổ phiếu LAS

+ ROE có xu hướng giảm, nhưng cũng có sự tăng nhẹ trở lại trong 3 năm nay => Lợi nhuận được tạo ra trên nguồn vốn cổ đông có vẻ không mấy hiệu quả so với trước đây, nhưng đang có sự đà tăng trở lại.

Đánh giá: Cơ bản thì các chỉ số tài chính của cổ phiếu này đang ở mức trung bình, nhưng có vẻ không khả quan do ảnh hưởng từ tình hình kinh doanh không hiệu quả trong những năm qua.

Cơ hội – thách thức đổi với cổ phiếu LAS

Tuy nhiên, vận để có thể xem xét cổ phiếu này tiềm năng hay không trong tương lai thì cần phải đánh giá trên nhiều yếu tố.

Thứ nhất: Cơ hội tăng giá

+ Đầu tiên, đó chính là sự tăng giá của dầu thô => Nó tác động đến ngành phân bón rất lớn, và việc tăng giá của dầu khiến chó các chi phí về ngành phân bón tăng mạnh. Đây cũng là cơ hội để đầu ra của doanh nghiệp tăng lên, nhưng chỉ là bề nổi

+ Nhu cầu về nông nghiệp cũng như phát triển nông nghiệp của Việt Nam ngày càng gia tăng và đẩy mạnh.

+ Do xăng dầu tăng giá nên các chi phí cao, đặc biệt thời điểm này Trung Quốc chiến dịch đóng cửa khẩu nên sức cạnh tranh với phân bón nhập khẩu sẽ thấp hơn, cơ hội bán được nhiều hơn của các doanh nghiệp phân bón trong nước.

Thách thức

Nhưng những gì chúng ta thấy chỉ là bề nổi của việc giá dầu tăng lên bởi nó ảnh hưởng lớn và có chiều hướng không tốt đến các doanh nghiệp phân bón. Bởi các chi phí để sản xuất, vận chuyển phân bón tăng nên đầu ra tăng lên nhưng trong khi đó nông sản lại không xuất khẩu được, giá thấp nên mâu thuẫn. Đặc biệt biệt hỗ trợ về giá khiến doanh nghiệp khó khăn hơn.

Chưa kể sức cạnh tranh của ngành phân bón ngày càng lớn, khi các nước lớn có nền nông nghiệp hiện đại họ có sức hút về sản phẩm phân bón hơn đối với nông dân Việt Nam, kèm theo đó là sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước cũng khá mạnh nên cổ phiếu LAS đối mặt với nhiều vấn đề.

Có nên mua cổ phiếu LAS không?

Xét đối với mã cổ phiếu LAS thì trước hết phân bón không phải là ngành có đặc thù dễ tăng trưởng, cũng có ít sự thay đổi và phụ thuộc khá lớn vào nhiều ngành khác như dầu khí, nông nghiệp…vậy nên đối với cổ phiếu này nếu xét về giá trị thì cũng ổn, nhưng xét về tăng trưởng thì không phải là sự lựa chọn.

Trước sự tác động của giá dầu hiện tại, chưa có dấu hiệu giảm kèm theo đó là lo ngại về khủng hoảng năng lượng toàn cầu do thiếu hụt sản lượng, và chiến tranh Nga và Ukraine cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thì nhiều doanh nghiệp phân bón khá bối rối, không định hướng được bởi nông sản Việt đối mặt với vấn đề không xuất khẩu được.

Xét về giá trị hiện tại của cổ phiếu LAS thì doanh nghiệp trong nhiều năm qua hoạt động không mang lại lợi nhuận nhiều, thậm chí giảm mạnh. Kèm theo đó các chỉ số tài chính cũng không khả quan, nhà đầu tư cũng không mấy quan tâm. Nhưng nếu nhìn thì có thể thấy LAS có khối lượng giao dịch khá ổn, đảm bảo được tính thanh khoản.

Và một vấn đề nữa chúng ta nên quan tâm đó là, trong 3 tháng qua Vinachem dã thất bại khi rao bán cổ phiếu LAS do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia mua cổ phiếu. Như vậy đối với nhiều nhà đầu tư lớn họ không đánh giá cao mã này.

Kết luận: Nếu bạn vẫn giữ quan điểm muốn mua thì cũng có thể, bởi giá cổ phiếu hiện tại cũng không quá cao. Tuy nhiên, đà tăng của mã này sẽ sớm kết thúc, xét về giá trị thì đây không hoàn toàn là 1 cổ phiếu tiềm năng để đầu tư ngắn hạn.

Trên đây là thông tin nhận định cổ phiếu LAS mọi người có thể tham khảo qua để có thể đánh giá hiệu quả hơn về cổ phiếu này trong thời điểm hiện tại. Đối với việc có nên hay không mua mã này bạn nên cân nhắc, đặc biệt thời kỳ biến động về giá dầu cũng như tỷ lệ lạm phát cao như hiện tại.

Tìm hiểu thêm:

  1. Danh sách TOP mã cổ phiếu giá rẻ dưới 10k, 10 nghìn tiềm năng 
  2. TOP mã cổ phiếu của tập đoàn Vingroup tăng trưởng tốt trên sàn

Post Comment