Monday, 2 Oct 2023
Cổ Phiếu Kiến thức cơ bản

Quyền mua cổ phiếu 1 1 là gì

Trong giao dịch cổ phiếu, chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với thuật ngữ quyền mua cổ phiếu 1 1 nữa đúng không. Vậy quyền mua cổ phiếu 1 1 là gì? Quyền mua cổ phiếu 1 1 được thực hiện như thế nào? Để tìm hiểu những nội dung trên, mọi người hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chứng Khoán AZ.

Quyền mua cổ phiếu 1 1 là gì?

Quyền mua cổ phiếu 1 1 được hiểu là quyền mà cổ đông có thể phát hành thêm cổ phiếu bổ sung theo tỉ lệ 1:1 để tăng vốn. Điều đó có nghĩa là tương ứng với một cổ phiếu phổ thông đang nắm giữ, cổ đông sẽ được hưởng 1 quyền mua thêm cổ phiếu mới phát hành vào ngày chốt danh sách cổ đông được hưởng quyền mua cổ phiếu và mỗi quyền mua sẽ tương ứng với một mã cổ phiếu mới.

Khi sở hữu quyền mua cổ phiếu 1:1, cổ đông của công ty sẽ được phép mua các cổ phiếu phát hành bổ sung với giá thấp hơn giá cổ phiếu niêm yết trên thị trường, còn nếu không nắm giữ quyền mua cổ phiếu 1:1 thì cổ đông sẽ mua cổ phiếu theo mức giá hiện hành công bố trên thị trường. Qua đó có thể thấy quyền mua cổ phiếu 1:1 giúp cổ đông giảm bớt chi phí nắm giữ cổ phiếu ( tiền vốn ), từ đó lợi nhuận thu được cũng cao hơn so với việc không nắm giữ quyền mua cổ phiếu.

Thông thường mỗi quyền mua cổ phiếu 1:1 chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 30 – 45 ngày hay còn được gọi là đặc quyền ngắn hạn và chỉ áp dụng với những mã cổ phiếu phổ thông mà thôi.

Mỗi cổ đông có bao nhiêu quyền mua cổ phiếu?

Như chúng tôi đã đề cập đến ở trên, theo nguyên tắc quyền mua cổ phiếu 1:1, cứ mỗi cổ phiếu phổ thông thì cổ đông hiện hữu sẽ được hưởng một quyền mua cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa với việc cổ đông sở hữu bao nhiêu cổ phiếu phổ thông sẽ được hưởng bấy nhiêu quyền mua cổ phiếu hay sẽ được mua thêm bấy nhiêu cổ phiếu mới phát hành.

Lấy một ví dụ đơn giản như sau:

Tại ngày chốt danh sách cổ đông được hưởng quyền mua cổ phiếu 1:1, cổ đông X đang sở hữu 100 cổ phiếu thường. Như vậy cổ đông X sẽ được hưởng 100 quyền mua cổ phiếu và được phép mua thêm 100 cổ phiếu phát hành bổ sung.

Cách xác định giá trị quyền mua cổ phiếu 1 : 1

Theo quy định, cổ đông nắm giữ quyền mua cổ phiếu 1: 1 có thể sử dụng để mua cổ phiếu phát hành bổ sung với giá rẻ hoặc cũng có thể chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu cho các tổ chức hoặc cổ đông khác để nhận tiền mặt. Khi đó cổ đông cần phải xác định được giá trị của quyền mua cổ phiếu 1:1.

quyen-mua-co-phieu-1-1
Cách xác định giá trị quyền mua cổ phiếu 1:1

Giá trị quyền mua cổ phiếu 1: 1 được xác định dựa trên tỉ lệ giữa mức chênh lệch giữa giá cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường và giá mua cổ phiếu mới phát hành bổ sung theo quyền mua, chia cho số lượng quyền cần có để mua cổ phiếu mới.

Công thức xác định giá trị quyền mua cổ phiếu 1:1 như sau:

Vr = P0 – Pn/r

Trong đó:

+ Vr: Giá trị 1 quyền mua cổ phiếu 1: 1

+ P0: Giá thị trường của cổ phiếu

+ Pn: Giá mua cổ phiếu phát hành bổ sung theo quyền

+ r: Số quyền cần có để mua 1 cổ phiếu mới ( theo tỉ lệ quyền mua 1: 1 thì r = 1)

Ví dụ:

Vào ngày xác định giá trị của quyền mua cổ phiếu 1:1 , mã cổ phiếu MWG đang giao dịch với mức giá 85.000 đồng/cp, cổ đông sử dụng quyền để mua cổ phiếu và được hưởng mức giá ưu đãi 80.000 đồng/cp.

Vậy giá trị một quyền mua cổ phiếu 1:1 = 85.000 đồng – 80.000 đồng = 5.000 đồng

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu 1 1

Để đăng ký quyền mua cổ phiếu 1: 1, mọi người có thể thực hiện theo các cách sau đây:

Đăng ký quyền mua cổ phiếu 1 1 trực tuyến

Nếu mọi người đã có tài khoản giao dịch và mua cổ phiếu tại công ty chứng khoán thì có thể đăng ký quyền mua cổ phiếu 1:1 online thông qua trang web của các công ty.

Dưới đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ về cách đăng ký quyền mua cổ phiếu 1:1 tại Công ty Chứng khoán Techcombank – TCBS, các công ty khác mọi người cũng thực hiện tương tự như vậy:

+ Truy cập vào trang web đăng ký quyền mua cổ phiếu của TCBS theo địa chỉ: https://tcinvest.tcbs.com.vn/, sau đó đăng nhập tài khoản vào hệ thống

+ Tại giao diện chính, chọn mục Cổ phiếu => Đăng ký quyền mua

cach-dang-ky-quyen-mua-co-phieu-online
Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu online

+ Nhập mã cổ phiếu đăng ký quyền mua, sau đó nhập số lượng đăng ký

+ Tiếp theo, nhấn Đăng ký và cuối cùng là nhập mã OTP để xác thực yêu cầu đăng ký quyền mua cổ phiếu

Với vài bước đơn giản như trên, mọi người đã đăng ký quyền mua cổ phiếu 1:1 thành công. Bây giờ chỉ cần đợi TCBS kiểm tra thông tin đăng ký và gửi hồ sơ lên VSD chứng nhận. Sau khi chứng nhận, quyền mua cổ phiếu 1:1 sẽ có hiệu lực vào ngày giao dịch đầu tiên của mã cổ phiếu đã mua quyền.

Đăng ký quyền mua cổ phiếu 1 1 tại quầy giao dịch

Ngoài cách đăng ký quyền mua cổ phiếu 1:1 online trên website công ty, mọi người cũng có thể đến trực tiếp công ty chứng khoán vào giờ hành chính để đăng ký.

Cách này vô cùng đơn giản vì mọi người sẽ được nhân viên tư vấn hướng dẫn chi tiết về quy trình đăng ký quyền mua cổ phiếu. Lưu ý khi đi mọi người cần mang theo tiền, CMND/CCCD để làm hồ sơ đăng ký nha.

Đăng ký quyền mua cổ phiếu qua chuyên viên quản lý TKCK

Cách thực hiện quyền mua cổ phiếu 1 1

Khi tổ chức phát hành và phân phối quyền mua cổ phiếu bổ sung, tùy theo từng trường hợp mà các cổ đông có thể thực hiện quyền mua cổ phiếu theo các cách sau đây:

Cách 1: Thực hiện quyền mua

Khi nhận được thông báo phân phối và chứng nhận quyền mua từ tổ chức phát hành, nếu muốn thực hiện quyền mua và mua cổ phiếu mới thì mọi người thực hiện theo hướng dẫn sau:

cach-thuc-hien-quyen-mua-co-phieu-1-1
Cách thực hiện quyền mua cổ phiếu 1:1

+ Điền đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu trên mẫu đơn đăng ký mua cổ phiếu mua phát hành bổ sung

+ Gửi đơn đăng ký, chứng nhận quyền mua và số tiền mua cổ phiếu tương ứng với số lượng đăng ký đến tổ chức phát hành thông qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp đại lý bảo lãnh phát hành cổ phiếu mới đều được

Vào ngày hết hạn đăng ký quyền mua, cổ đông sẽ nhận được thông báo về việc đăng ký quyền mua thành công.

Cách 2: Chuyển nhượng/bán quyền mua

Nếu đến ngày chốt quyền nhưng cổ đông không muốn thực hiện quyền mua cổ phiếu thì có thể bán quyền mua cổ phiếu 1:1 cho các cổ đông khác trên thị trường thứ cấp trong thời gian được phép chuyển nhượng quyền mua được quy định trong thông báo.

Giá bán quyền mua cổ phiếu 1:1 không cố định mà nó tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Cách 3: Không thực hiện quyền mua

Khi nhận được thông báo phân phối và chứng nhận quyền mua từ tổ chức phát hành, cổ đông vẫn có quyền không thực hiện quyền mua. Trong trường hợp này mọi người có thể giữ quyền mua đến khi nó hết hạn mà không cần phải mua cổ phiếu mới.

Tuy nhiên đây là cách không có lợi gì cho cổ đông bởi khi sở hữu quyền mua, mọi người có thể được mua cổ phiếu giá rẻ và tăng tỷ lệ cổ phần trong công ty. Do vậy nếu đã sở hữu quyền mua cổ phiếu 1:1 nhưng  không có ý định thực hiện quyền mua thì mọi người nên bán để kiếm tiền thì hơn.

Nên thực hiện quyền mua cổ phiếu 1 1 không?

Nên thực hiện quyền mua cổ phiếu 1:1 hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều cổ đông khi nắm giữ quyền mua cổ phiếu. Câu trả lời của chúng tôi là có thể CÓ hoặc KHÔNG.  

nen-thuc-hien-quyen-mua-co-phieu-1-1-khong
Nên đăng ký và thực hiện quyền mua cổ phiếu 1:1 không?

Nếu đã nạp tiền đăng ký quyền mua cổ phiếu thì mọi người nên thực hiện quyền mua, đây là lợi ích của mình. Việc thực hiện quyền mua cổ phiếu có thể giúp nhà đầu tư tối ưu hóa nguồn vốn, tăng lợi nhuận, bên cạnh đó còn tăng tỷ lệ cổ phần đang nắm giữ trong công ty, từ đó giúp bảo vệ quyền lợi của cổ đông một cách tốt nhất. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng đối với những mã cổ phiếu tiềm năng thôi.

Còn nếu thị trường có xu hướng biến động giảm và nhận định cổ phiếu không có tiềm năng tăng giá trong tương lai thì mọi người vẫn nên lựa chọn chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ quyền mua cho cổ đông khác để lấy tiền.

Nên đăng ký quyền mua cổ phiếu 1 1 không?

Còn trong trường hợp đang phân vân không biết có nên đăng ký quyền mua cổ phiếu 1:1 hay không thì tốt nhất mọi người nên xem xét và phân tích, đánh giá tiềm năng cổ phiếu mà mình đang có ý định đăng ký quyền mua trong vòng 2 tháng đổ lại. Bởi vì quyền mua sẽ có hiệu lực trong vòng 30 – 45 ngày, do đó nếu cổ phiếu đang nắm giữ có tiềm năng tăng giá trong khoảng thời gian này thì mọi người nên đăng ký quyền mua để kiếm lời.

Tuy nhiên tất cả các mã cổ phiếu đều có thể biến động lên xuống thất thường, do vậy mọi người cũng nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký quyền mua cổ phiếu 1: 1.

Một số thắc mắc liên quan đến quyền mua cổ phiếu

Cổ phiếu phát hành bổ sung bao lâu về tài khoản?

Trong trường hợp thực hiện quyền mua cổ phiếu 1:1 và đăng ký mua cổ phiếu phát hành bổ sung, sau khi đăng ký thành công thì mọi người cần phải đợi bên tổ chức phát hành hoàn tất thủ tục. Thông thường sẽ mất khoảng 1 – 2 tháng kể từ ngày đăng ký quyền mua thành công, cổ phiếu đã đăng ký mua phát hành bổ sung sẽ được chuyển về tài khoản của mọi người.

Không thực hiện quyền mua cổ phiếu 1 1 có sao không?

Không thực hiện quyền mua cổ phiếu 1: 1 khi có thông báo từ tổ chức phát hành cũng không sao cả, không vi phạm pháp luật cũng không phải đóng tiền phạt cho bên tổ chức phát hành.

Tuy nhiên nếu không thực hiện quyền mua cổ phiếu 1: 1 thì mọi người sẽ mất toàn bộ lợi ích từ quyền mua cũng như sẽ ảnh hưởng đến vị trí của mình trong công ty bởi tỷ lệ cổ phần giảm so với những cổ đông khác.

Có bắt buộc phải đăng ký quyền mua cổ phiếu 1:1 không?

Hiện nay việc đăng ký quyền mua cổ phiếu 1:1  là hoàn toàn tự nguyện và không mang tính bắt buộc, mọi người có thể đăng ký quyền mua hay không đăng ký quyền mua đều được. Mà sau khi đăng ký thì cũng có thể thực hiện quyền mua hay không thực hiện đều được cả.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến quyền mua cổ phiếu 1:1 mà mọi người có thể tham khảo. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mọi người sẽ biết cách đăng ký, thực hiện quyền mua cũng như xác định được giá trị của quyền mua cổ phiếu 1:1.

Tìm hiểu thêm:

Post Comment