Sunday, 25 Feb 2024
Hướng dẫn người mới bắt đầu Sàn Chứng Khoán

Sàn chứng khoán có làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Thắc mắc về Sàn chứng khoán có làm việc thứ 7 và chủ nhật không? là điều mà rất nhiều người mới tham gia hoặc đang lúc tìm hiểu rất thắc mắc. Sự thật thì các sàn chứng khoán tại Việt Nam hiện nay đều không làm việc vào thứ 7 và chủ nhật, tuy nhiên cũng sẽ có trường hợp ngoại lệ. Hãy cùng Chứng Khoán Az tìm hiểu các thông tin về những trường hợp ngoại lệ ấy ngay sau đây.

Giới thiệu về sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán là sàn có chức năng giao dịch chứng khoán (chứng khoán: là một phần vốn của tổ chức/ công ty phát hành hoặc một bằng chứng tài sản như:  chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, trái phiếu, …vv). Sàn chứng khoán còn có tên gọi tiếng anh là bourse, securities exchange hoặc stock exchange.

Sàn chứng khoán được xem như là một nơi giao dịch cung cấp một nền tảng giao dịch cho các đối tượng như người mua cổ phiếu, người môi giới cổ phiếu, …vv giúp họ có thể mua bán và trao đổi trái phiếu, cổ phiếu hoặc các loại chứng khoán khác có một phương tiện/ nền tảng giao dịch thuận tiện nhất.

Tại Việt Nam hiện nay có 3 sàn chứng khoán lớn nhất và uy tín nhất đó là sàn HNX, sàn UpCOM và sàn Hose. Những sàn chứng khoán này cũng có cả việc cung cấp những tài liệu đầu tư để người tham gia tham khảo trước khi ra quyết định. Tóm lại thì đây là nơi để giao dịch và mua bán những loại chứng khoán và được gọi là sàn chứng khoán.

Vai trò của sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán hay bất cứ sàn giao dịch nào khi có mặt đều mang một vai trò đặc biệt của nó. Riêng đối với sàn giao dịch chứng khoán thì sẽ có các vai trò như sau:

+ Huy động vốn

+ Tạo môi trường

+ Tái phân phối

+ Hợp tác quản lý

+ Cơ hội đầu tư

+ Vốn cho dự án

+ Thước đo kinh tế

Thời gian giao dịch chung của sàn chứng khoán

Tùy vào thông tin mà bạn đang cần cung cấp về giờ mở cửa của sàn chứng khoán là sàn Việt nam hoặc sàn chứng khoán quốc tế thì sẽ có câu trả lời khác nhau vì giờ mở cửa của sàn chứng khoán Việt Nam và các sàn chứng khoán trên thế giới có sự khác biệt.

san-chung-khoan-co-lam-viec-thu-7-va-chu-nhat-khong
Thời gian giao dịch chung của sàn chứng khoán

Thông tin bên dưới chúng tôi sẽ cung cấp về thời gian sàn chứng khoán mở cửa cũng như thời gian giao dịch của sàn chứng khoán theo quy định của sở giao dịch chứng khoán đối với 3 sàn chứng khoán lớn nhất/ uy tín nhất Việt Nam bao gồm sàn HNX, sàn UpCOM và sàn Hose như sau:

+ Thời gian giao dịch chung của các sàn từ thứ 2 đến thứ 6 (ngoại trừ thứ 7/ chủ nhật và những ngày lễ theo quy định chung)

+ 2 sàn HNX và sàn Hose thì sẽ có thời gian giao dịch khớp lệnh kết thúc sớm và 14h45’ và cũng không giao dịch hay làm bù vào thứ 7

+ Tuy thị trường chính thức hoạt động vào 9h sáng các ngày trong tuần nhưng những công ty chứng khoán hiện nay hầu hết đều cho phép đặt lệnh sớm hơn từ 19h tối ngày hôm trước

(Giải thích lí do: là vì hoạt động này giúp những người rất bận rộn vào buổi sáng có thể nhập lệnh trước nếu như không có thời gian xem bảng)

Sàn chứng khoán có làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Sàn chứng khoán tại Việt Nam hiện nay có thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (trừ các dịp lễ hoặc tết theo như quy định). Đấy là lịch làm việc của 3 sàn chứng khoán lớn và uy tín nhất Việt Nam. Giờ giao dịch của các sàn chứng khoán sẽ được phép giao dịch từ 9h ( có thể giao dịch từ 8h45 đối với những hợp đồng sản phẩm tương lai) và thời gian từ 11h30 đến 13h là giờ nghỉ trưa và 15h là giờ đóng cửa.

Vì thế nên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay theo thông tin thống kê dựa vào 3 sàn giao dịch lớn nhất Việt Nam thì sàn chứng khoán không làm việc thứ 7 và chủ nhật. Sàn chứng khoán chỉ diễn ra giao dịch trong giờ hành chính (trừ những dịp lễ tết)

Danh sách nghỉ lễ của sàn chứng khoán

Theo như thông tin phía trên mà chúng tôi cung cấp về nội dung sàn chứng khoán không làm việc thứ 7 và chủ nhật. Ngoài ra trong các giờ giao dịch từ thứ hai cho đến thứ sáu, trong trường hợp trúng ngày lễ tết thì sàn chứng khoán cũng không làm việc. Vì thế mọi người khi thực hiện giao dịch cần phải nắm rõ những lưu ý về danh sách nghỉ lễ/ không giao dịch của sàn chứng khoán ngay sau đây:

+ Ngày thứ 7 chủ nhật cuối tuần – Không giao dịch chứng khoán

+ Ngày tết dương lịch – Không giao dịch chứng khoán

+ Ngày tết âm lịch– Không giao dịch chứng khoán

+ Ngày dỗ tổ Hùng Vương (nhằm 10.3 âm lịch) – Không giao dịch chứng khoán

+ Ngày thống nhất đất nước ( 30.4 dương lịch) – Không giao dịch chứng khoán

+ Ngày quốc tế lao động (1.5 dương lịch) – Không giao dịch chứng khoán

+ Ngày quốc khánh nước Việt Nam (2.9 dương lịch) – Không giao dịch chứng khoán

Nguyên nhân sàn chứng khoán không làm việc thứ 7 và chủ nhật

Để giải thích cho việc sàn chứng khoán không làm việc vào thứ 7 và chủ nhật thì sẽ có các nguyên nhân sau:

+ Đầu tiên là việc thứ 7, chủ nhật sàn chứng khoán không làm việc sẽ giúp những nhà đầu tư học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm cùng với xu hướng đầu tư lợi nhuận cao, ..vv từ các tổ chức và trung tâm mở hội thảo, khóa học, …vv

+ Tiếp đến việc sàn chứng khoán không làm việc vào thứ 7, chủ nhật sẽ chừa lại thời gian nghỉ ngơi cuối tuần cho các trader để dành thời gian cho gia đình, bản thân, bạn bè xã giao, …vv

+ Và một nguyên nhân nữa mà sàn chứng khoán không làm việc thứ 7 và chủ nhật đó là việc tránh được sự áp lực, suy nhược cơ thể khi tập trung quá nhiều vào các con số khi đầu tư chứng khoán.

Sàn chứng khoán có làm việc vào thứ 7 chủ nhật

Ngoài việc hoạt động theo lịch thừ thứ 2 đến thứ 6 và không giao dịch vào thứ 7 và chủ nhật của các sàn chứng khoán thì hiện nay cũng có một số sàn chứng khoán có làm việc vào ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật như:

Sàn VnDirect

Sàn VnDirect đã công bố thay đổi thời gian làm việc chính thức vào ngày 1/3/2021. VnDirect đã công bố mở cửa giao dịch vào sáng thứ 7. Thời gian làm việc tại VNDirect thay đổi như sau

+ Từ thứ 2 – thứ 6:

Sáng: 8h – 11h45

Chiều: 12h45 – 17h

+ Sáng thứ 7:

Sáng: 8h – 11h45

Mong rằng thông qua các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp tại nội dung bài viết trên có thể giúp mọi người giải đáp được thắc mắc về Sàn chứng khoán có làm việc thứ 7 và chủ nhật không? Mọi người nhớ lưu ý thời gian giao dịch của sàn chứng khoán để giao dịch của mình được thực hiện thuận lợi nhất nhé!

Xem thêm:

Post Comment