Thursday, 8 Dec 2022
Cổ Phiếu Top cổ phiếu

TOP 10 mã cổ phiếu ngành Mía Đường tốt chứng khoán Việt Nam 2022

Top 10 mã cổ phiếu ngành mía đường như: Mã cổ phiếu Công ty Đường Biên Hòa, mã cổ phiếu Công ty Đường Kon Tum, mã Cổ phiếu Công ty Đường Quảng Ngãi,…Chứng Khoán AZ tổng hợp trong bài viết dưới đây là những mã cổ phiết tốt nhất ngành mía đường hiện nay mà mọi người không nên bỏ qua.

Danh sách cổ phiếu ngành mía đường đang niêm yết

Mã chứng khoánTên doanh nghiệpSàn niêm yếtNgày niêm yết
CBSCông ty Cổ phần Mía Đường Cao BằngUPCoM20/06/2017
LSSCông ty Cổ phần Mía Đường Lam SơnHOSE09/01/2008
SLSCông ty Cổ phần Mía Đường Sơn LaHNX16/10/2012
QNSCông ty Cổ phần Đường Quảng NgãiUPCoM20/12/2016
KTSCông ty Cổ phần Đường Kon TumHNX31/12/2010
SBTCông ty Cổ phần Thành Thành CôngHOSE25/02/20081

Theo thông tin mới nhất, trước đây ngành mía đường có thêm 2 mã cổ phiếu được niêm yết đó là mã S33 – Công ty Cổ phần Mía đường 333 ( UPCoM), mã BHS – Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa ( HOSE). Tuy nhiên hiện nay hai mã cổ phiếu này đã hủy niêm yết và hiện tại đang giao dịch trên sàn OTC.

Top mã cổ phiếu ngành mía đường tốt nhất hiện nay

Hiện nay, ngành Mía Đường là một trong những ngành mà nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng về giá cổ phiếu trong tương lai. Chính vì vậy mà hầu hết các mã cổ phiếu ngành mía đường có giá khá cao so với các mã cổ phiếu của các ngành khác.

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những cổ phiếu ngành mía đường có triển vọng tăng trưởng nhất trong tương lai mà mọi người không nên bỏ qua:

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Mía Đường Cao Bằng

Thông tin về cổ phiếu:

Mã chứng khoánCBS
Sàn niêm yếtUPCoM
Nhóm ngànhSản xuất
Vốn điều lệ35.279.250.000
Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết3.527.925
Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành3.527.925

Công ty Cổ phần Mía Đường Cao Bằng được thành lập từ năm 2005 và hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh các sản phẩm mía đường, bên cạnh đó công ty còn triển khai hoạt động khai khoáng hóa chất, sản xuất phân bón vi sinh, vật liệu xây dựng và cả kinh doanh xăng dầu.

Nhận định về cổ phiếu:

Vì hoạt động trong các lĩnh vực ít chịu tác động của dịch bệnh Covid -19 nên tình hình kinh doanh của công ty có dấu hiệu tăng trưởng, doanh thu thuần tăng mạnh qua các năm, kéo theo đó là sự tăng trưởng của lợi nhuận sau thuế TNDN.

top-ma-co-phieu-nganh-mia-duong
CBS – Mã cổ phiếu Công ty Mía Đường Cao Bằng

Biểu hiện cho thấy cổ phiếu CBS đang trên đà tăng trưởng chính là các chỉ số tài chính P/E, EPS. Có thể thấy từ năm 2018-2019, các chỉ số này luôn âm. Đến năm 2020, CBS mới thực sự trở mình khi các chỉ số tài chính liên tục tăng qua các quý và kéo dài đến năm 2021.

CBS giao dịch lần đầu trên sàn UPCoM chỉ với giá 22.000 đồng/cổ phiếu nhưng hiện nay mức giá giao dịch của cổ phiếu này giao động trong khoảng 79.000 đồng – 85.000 đồng/cổ phiếu. Điều đó cho thấy cổ phiếu này hiện đang tăng trưởng khá tốt và đây là một mã cổ phiếu mà các nahf đầu tư không nên bỏ qua.

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Mía Đường Lam Sơn

Thông tin về cổ phiếu:

Mã chứng khoánLSS
Sàn niêm yếtHOSE
Nhóm ngànhSản xuất
Vốn điều lệ700.000.000.000
Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết70.000.000
Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành70.000.000

Nhận định về cổ phiếu:

Công ty Cổ phần Mía Đường Lam Sơn chính thức đi vào hoạt động từ năm 1999 và hoạt động trong các lĩnh vực như: Dịch vụ vận tải, cơ khí, công nghiệp đường, nước uống có cồn, sản phẩm đường, nông, lâm sản,…Đây đều là những mảng kinh doanh ít bị tác động bởi tình hình dịch bệnh.

Hiện nay giá cổ phiếu LSS trên sản HOSE khá thấp nên đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư thu mua. Tuy nhiên tình hình kinh doanh của công ty các tháng đầu năm 2021 có vẻ không khả thi khi doanh thu thuần giảm nhiều do với quý 4/2020, nhưng ngược lại các chỉ số tài chính lại có dấu hiệu tăng nhẹ cho thấy LSS là mã cổ phiếu vẫn đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Bởi vì hiện nay giá cổ phiếu LSS có thể nói là thấp nhất trong các công ty cùng ngành nhưng vẫn có dấu hiệu tăng trưởng, do vậy đây là mã cổ phiếu phù hợp với những nhà đầu tư có ý định đầu tư lâu dài.

Cổ phiếu Công ty Mía Đường Sơn La

Thông tin về cổ phiếu:

Mã chứng khoánSLS
Sàn niêm yếtHNX
Nhóm ngànhSản xuất
Vốn điều lệ97.919.450.000
Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết9.791.945
Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành9.791.945

Nhận định cổ phiếu:

Công ty Mía Đường Sơn La là một trong những công ty hàng đầu ngành Mía Đường hiện nay và có thể nói cổ phiếu SLS hiện đang thống trị trên sàn giao dịch bởi mức giá cao ngất ngưỡng so với các công ty cùng ngành, giao động trong khoảng 144.000 đồng – 159.000 đồng/cổ phiếu.

top-ma-co-phieu-nganh-mia-duong
SLS – Mã cổ phiếu Công ty Mía Đường Sơn La

Tình hình kinh doanh của công ty có sự tăng trưởng nhẹ từ quý 2/2021 – quý /2021, cụ thể lợi nhuận sau thuế vào quý 4/2021 tăng gấp 3 lần so với quý 2/2021. Các chỉ số tài chính cũng có dấu hiệu tăng nhẹ nhưng không đều, tuy nhiên vẫn ở mức cao, cạnh tranh so với các công ty cùng ngành.

Xét về tổng thể, đây là một mã cổ phiếu đang tăng trưởng rất tốt hiện nay, mặc dù giá cổ phiếu khá cao những lợi nhuận mà nó mang lại chắc chắn cũng sẽ rất lớn. SLS là một mã cổ phiếu ngành mía đường rất đáng để đầu tư.

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi

Thông tin về cổ phiếu:

Mã chứng khoánQNS
Sàn niêm yếtUPCoM
Nhóm ngànhSản xuất
Vốn điều lệ3.510.884.630.000
Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết356.939.955
Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành356.939.955

Nhận định về cổ phiếu:

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi chính thức đi vào hoạt động từ năm 2005, hiện nay công ty đang tập trung vào các lĩnh vực: Chế biến đường, thực phẩm, đồ uống, khai thác và sản xuất nước khoáng, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng. Hoạt động chia cổ tức của công ty cũng diễn ra thường xuyên nên các nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư vào QNS.

Hiện nay mã cổ phiếu QNS đang được giao dịch ở mức 46.000 đồng – 48.000 đồng, đây là mức giá tầm trung mà các nhà đầu tư có thể mua được. Tình hình kinh doanh của công ty năm 2021 cũng có sự tăng trưởng, cụ thể doanh thu đạt 72% so với kế hoạch nhưng lợi nhuận sau thuế đạt đến 95% .

Đặc biệt chỉ số PE của mã cổ phiếu này khá lớn so với các công ty cùng ngành nên đây là một mã cổ phiếu rất có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai mà mọi người có thể xem xét đầu tư.

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa

Thông tin về cổ phiếu:

Mã chứng khoánSBT
Sàn niêm yếtHOSE
Nhóm ngànhSản xuất
Vốn điều lệ6.507.622.280.000
Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết629.150.895
Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành629.150.895

Nhận định cổ phiếu:

Công ty Cổ phần Thành Thành Công chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995 và là một trong những công ty mía đường hàng đầu Việt Nam. Nhìn chung tình hình kinh doanh của công ty cũng có sự tăng trưởng đều qua các năm, vào quý 1/2021, công ty đã đạt 26% doanh thu kế hoạch và 35% lợi nhuận trước thuế kế hoạch.

Các chỉ số tài chính của công ty cũng có sự tăng trưởng và ở mức tương đối so với các công ty cùng ngành. Giá cổ phiếu SBT đang được giao dịch trên sàn HOSE tương đối thấp, vào khoảng 22.000 đồng – 23.000 đồng/cổ phiếu nên đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư thu mua.

Nên đầu tư cổ phiếu ngành Mía Đường thời điểm này hay không?

Có thể thấy từ khi dịch Covid- 19 xâm nhập vào nước ta, một số ngành rơi vào trạng thái đóng băng và chưa tìm được cơ hội trở mình. Còn đối với ngành mía đường, các lĩnh vực kinh doanh của hầu hết các công ty không bị tác động quá nhiều bởi dịch bệnh Covid- 19.

top-ma-co-phieu-nganh-mia-duong
Nên đầu tư cổ phiếu ngành mía đường thời điểm này không?

Tuy nhiên, ít chứ không phải là không có, lĩnh vực vận chuyển xuất nhập khẩu của ngành mía đường gặp không ít khó khăn khi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. Các đối thủ cạnh tranh từ nước ngoài khá nhiều khiến cho nhiều doanh nghiệp ngành mía đường rơi vào trạng thái thua lỗ. Thêm vào đó, hoạt động nhập khẩu khó khăn khiến nguyên vật liệu bị hạn chế, sản phẩm sản xuất ra thì rất khó để đưa ra thị trường nước ngoài.

Hiện nay số lượng các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này không nhiều so với một số ngành khác, nên nhìn chung, cổ phiếu ngành mía đường tương đối ảm đảm và tăng trưởng khá chậm. Chính vì vậy các cổ phiếu ngành này chỉ thích hợp với những nhà đầu tư có ý định đầu tư dài hạn.

Trên đây là top 10 mã cổ phiếu ngành mía đường tốt nhất hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp và đánh giá dựa trên Internet. Bên cạnh những thông tin nhận định mà chúng tôi cung cấp, vẫn khuyến khích mọi người nên thường xuyên cập nhật giá giao dịch của các cổ phiếu ngành mía đường để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Tìm hiểu thêm:

Post Comment